Trong nước

Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra quốc tế vụ 39 người chết trong container

Đại tướng Tô Lâm cho biết đoàn công tác Bộ Công an đã sang đến Anh, mang theo nhiều tài liệu đối chiếu để xác định danh tính nạn nhân là người Việt trong số 39 người thiệt mạng.

Bộ trưởng Tô Lâm nói về việc điều tra vụ 39 người chết trong container

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đoàn công tác của Bộ Công an đã mang tài liệu sang Anh đối chiếu sau khi có thông tin công dân Việt Nam liên quan vụ 39 người chết trong container.

Bên hành lang Quốc hội sáng 4/11, đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an đã trao đổi với báo chí về những thông tin cập nhật liên quan đến việc có thi thể người Việt trong số 39 người chết trong container ở Essex, ngoại ô London (Anh).

Đại tướng Tô Lâm cho biết đoàn công tác của Bộ Công an đã sang Anh hôm qua, hôm nay mới bắt đầu làm việc.

Bộ Công an mang nhiều tài liệu sang Anh đối chiếu

Theo đó, Bộ Công an chỉ đạo một số công việc chính. Trước hết là nhanh chóng xác nhận danh tính những người thiệt mạng. “Trước thông tin có rất nhiều người Việt Nam, đoàn công tác của Bộ Công an đã mang theo tài liệu xác minh để đối chiếu với phía Anh. Khi có kết luận sẽ thông tin sớm”, tướng Tô Lâm nói.

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay. Ảnh: Hoài Vũ.

Bộ trưởng nói thêm, đoàn công tác của Bộ có mang theo đầy đủ tài liệu cần thiết. Rất nhiều trường hợp mang đi để đối chứng, đối chiếu. Có những tài liệu do gia đình chủ động nhưng không phải thân nhân trong số đó.

Bộ trưởng Công an khẳng định khi đã xác định nếu có người Việt thì tập trung bảo hộ công dân.

Nhiệm vụ tiếp theo là tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt ngăn chặn loại tội phạm này. “Việc này điều tra quốc tế rồi, phải điều tra, kết luận sớm, vạch trần tội phạm, đưa đối tượng có liên quan ra xét xử”, ông Lâm nói. Ông cũng thông tin hiện Bộ Công an chỉ đạo khởi tố một số vụ án tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép, phát hiện, xử lý, bắt giữ một số đối tượng có liên quan.

Ông cho rằng cần ổn định được tình hình cuộc sống cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trong đó có Anh.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện cảnh sát một số nước đang tiến hành truy quét loại tội phạm này nên đề nghị Chính phủ các nước tạo điều kiện thực hiện nhưng đảm bảo ổn định, không có xáo trộn.

Về khía cạnh thông tin của báo chí, ông đề nghị đưa tin chính xác, không suy diễn, không làm phức tạp thêm tình hình.

3h chiều nay, đoàn công tác ở Anh sẽ báo thông tin về

Trước thông tin nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh cho biết họ nhận được thông tin từ cảnh sát Anh thông báo việc con mình có thể nằm trong danh sách 39 người thiệt mạng, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát.

Còn thực tế có những gia đình không liên lạc được với con cháu nên trình báo mất tích, song sau đó phát hiện không phải do thiệt mạng ở Anh, mà có trường hợp đang làm ăn trong nước hoặc ở một số nước khác.

Ông Lâm khẳng định mọi thông tin chỉ khi nào có căn cứ chính xác mới kết luận được. “Tất cả hướng suy đoán đều phải có căn cứ”, ông nói.

Tướng Tô Lâm cho hay sớm nhất 3h chiều nay, đoàn công tác của Bộ Công an tại Anh mới có thể có thông tin báo về.

Nói về hướng hỗ trợ gia đình các nạn nhân, Bộ trưởng Công an cho biết Chính phủ đã bàn bạc, sau khi xác định sẽ bằng những biện pháp nhanh nhất để đưa người xấu số về nước theo đúng luật pháp Việt Nam, của Anh cũng như tập tục quốc tế.

Tác giả: Hoài Thu

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok