Kinh tế

Bộ Công an thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ ông Trịnh Văn Quyết

Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô vừa thông tin bước đầu về vụ việc thao túng giá cổ phiếu của Trịnh Văn Quyết - nguyên Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 chiều 4/6, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, thông tin với báo chí về kết quả điều tra ban đầu một số vụ án điểm thời gian qua.

Ông Xô khẳng định, tất cả bị can trong những vụ án Việt Á, Tân Hoàng Minh, FLC… đều vi phạm pháp luật hiện hành và chắc chắn họ sẽ bị xử lý bằng pháp luật.

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô thông tin kết quả điều tra ban đầu một số vụ án điểm thời gian qua (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).


Ngoài ra, các bị can những vụ án này có đặc điểm là rất nhiều người trong số họ là cán bộ, Đảng viên và lãnh đạo. Những bị can này phạm tội là do lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và vi phạm những quy định của người đứng đầu như hối lộ và nhận hối lộ. Các bị can là cán bộ, Đảng viên trước tiên sẽ bị xử lý theo các quy định của Đảng, sau đó sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật.

Về vụ FLC, kết quả điều tra ban đầu xác định từ ngày 1/9 đến 10/1/2019, ông Trịnh Văn Quyết chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế mượn chứng minh thư nhân dân của 26 cá nhân lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán để thực hiện các hành vi thao túng giá cổ phiếu nhằm tạo ra cung cầu giả với 6 mã chứng khoán FLC và thu lợi bất chính, theo dự tính ban đầu là 975 tỷ đồng. Điều này đã gây thiệt hại đặc biệt lớn cho các nhà đầu tư.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận 557 đơn của các nhà đầu tư tố cáo hành vi thao túng thị trường chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết và đồng phạm.

Hay về dòng tiền mà Việt Á đưa đến các quan chức CDC các tỉnh thành, ông Xô cho rằng, đây là yếu tố rất quan trọng với cơ quan điều tra, từ đó tìm ra bản chất của vụ việc trong những vụ án này. Trong một số vụ án, khi khám xét thì có những bị can trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ đồng. Ví dụ, vụ Việt Á rất nhiều tiền. Trong lời khai là kiếm lãi khoảng 4.000 tỷ đồng và bôi trơn khoảng 800 tỷ đồng, đó là kênh để các nhà điều tra tìm ra.

Ông Tô Ân Xô cũng thông tin, theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lực lượng công an cũng đang tập trung hết sức để sớm có những kết quả.

Còn ví dụ để chứng minh cho vấn đề trục lợi chính sách, theo cán bộ điều tra, chẳng hạn một chuyến bay "combo" (có trả phí) giải cứu, trừ các chi phí đi có thể số tiền lợi nhuận lên đến vài tỷ đồng, mà có gần 2.000 chuyến bay.

Việt Á cũng là do lợi dụng chính sách của Đảng và Chính phủ về các sản phẩm, chế phẩm y tế để cứu người bệnh, ngăn chặn dịch bệnh hay giải cứu công dân Việt Nam ở nước ngoài và một số cán bộ lợi dụng chính sách để trục lợi.

Tác giả: Hà Phong

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok