Trong tỉnh

Thực hiện chấm dứt hoạt động dự án 2.300 tỷ đồng của FLC tại Thanh Hóa

Thanh Hóa yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan làm việc với Tập đoàn FLC để thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa nhận được báo cáo của Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp về dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long, do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) làm chủ đầu tư.

Tháng 9/2015, Khu công nghiệp Hoàng Long do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng tại Thanh Hóa (Ảnh: T.T).

Đối với việc triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, trên cơ sở đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp chủ trì, làm việc với Tập đoàn FLC để thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long (theo hướng nhà đầu tư tự quyết định chấm dứt hoạt động dự án).

Đồng thời, giao Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan, hoàn thiện phương án quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040; báo cáo UBND tỉnh xem xét theo quy định.

Đối với đề nghị tài trợ lập quy hoạch, theo UBND tỉnh Thanh Hóa, việc lập quy hoạch phân khu thuộc quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa và nguồn kinh phí lập quy hoạch sẽ được xác định cụ thể sau khi quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có ý kiến đối với đề nghị hướng dẫn các thủ tục để xử lý khoản kinh phí mà Tập đoàn FLC đã ứng cho công tác giải phóng mặt bằng trong trường hợp chấm dứt dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan tham mưu văn bản của UBND tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục để xử lý khoản kinh phí mà Tập đoàn FLC đã ứng cho công tác giải phóng mặt bằng (trong trường hợp chấm dứt dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long), đảm bảo theo quy định.

Trước đó, vào tháng 9/2015, Khu công nghiệp Hoàng Long do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng tại Thanh Hóa. Dự án có chức năng là khu công nghiệp đa ngành gồm: Viễn thông, phần mềm, lắp ráp công nghệ cao, sản xuất đồ công nghiệp tiêu dùng, may mặc, giày da…

Dự án được thực hiện với quy mô 286 ha, thuộc địa giới hành chính của các xã: Hoằng Anh, Hoằng Long (nay là phường Long Anh) và Hoằng Quang (thành phố Thanh Hóa); Hoằng Minh, Hoằng Đồng, Hoằng Thịnh (huyện Hoằng Hóa). Tổng mức đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng, dự kiến sau khi hoàn thành sẽ tạo công ăn việc làm cho từ 60.000-80.000 lao động.

Để triển khai dự án, hàng trăm hộ dân đã nhường đất, bàn giao cho đơn vị chủ đầu tư thi công với kỳ vọng địa phương sẽ có một khu công nghiệp hiện đại, người dân sẽ có việc làm. Tuy nhiên, sau gần một thập kỷ thi công, đến nay dự án vẫn chỉ là một khu đất hoang, cỏ mọc um tùm khiến nhiều người dân không khỏi xót xa, nuối tiếc.

Do đất để hoang lâu năm, cỏ mọc um tùm, nhiều người dân địa phương đã đưa trâu, bò vào chăn thả.

Những ngày qua, cổng chào dự án Khu công nghiệp Hoàng Long và nhiều biển hiệu quảng cáo về dự án đã được tháo dỡ (Ảnh: T.T).

Sau nhiều năm dự án "đắp chiếu", đến tháng 4/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản thống nhất với đề nghị Sở Xây dựng tỉnh này về chủ trương điều chỉnh quy hoạch phân khu dự án Khu công nghiệp Hoàng Long thành Khu đô thị thông minh.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, những ngày qua, cổng chào dự án Khu công nghiệp Hoàng Long và nhiều biển hiệu quảng cáo về dự án đã được tháo dỡ.

Tác giả: Trần Lê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok