Xã hội

Bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 đã vượt lên 4 con số

Số ca mắc mới và bệnh nặng tiếp tục tăng cao, trên địa bàn TPHCM đã có 1.057 người tử vong vì dịch COVID-19. Ngành y tế đang nỗ lực tăng cường hệ thống bệnh viện tiếp nhận, điều trị để giảm đến mức thấp nhất số ca tử vong.

Tính đến sáng 30/7, trên địa bàn thành phố đã có 85.288 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, hiện các bệnh viện trên địa bàn thành phố đang điều trị cho 36.378 bệnh nhân dương tính, trong đó có 847 bệnh nhân nặng đang thở máy và 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã có 1.057 bệnh nhân tử vong sau khi mắc COVID-19.

Nhân viên y tế đang nỗ lực hết mình trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 bảo vệ cộng đồng.

Nỗ lực điều trị của ngành y tế đã giúp 28.320 bệnh nhân được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Để giảm áp lực quá tải người bệnh lên hệ thống điều trị, ngành y tế đang tổ chức thực hiện cách ly F0 không có triệu chứng tại nhà, cuộc chiến chống dịch COVID-19 được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn do bệnh đã lây lan rộng trong cộng đồng.

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn thì vắc xin ngừa COVID-19 đang được xem là chìa khóa quan trọng để bảo vệ cộng đồng. Chiến dịch tiêm vắc xin đợt 5 với 930.000 liều đang được tổ chức triển khai trên địa bàn thành phố.

Vắc xin "vũ khí" quan trọng nhất trong cuộc chiến chống dịch đang được đẩy mạnh tiêm chủng.

Chiến dịch sẽ được đẩy nhanh tiến độ bên cạnh việc giữ an toàn trong tiêm chủng và phòng chống COVID-19. Bộ Y tế đã đồng ý để thành phố áp dụng thí điểm mô hình tiêm phù hợp với điều kiện và tình hình phòng chống dịch. Hiện nay, thời gian tiêm chủng đã được mở rộng sau 18 giờ, số lượng người được tiêm tại các điểm cũng không giới hạn, việc theo dõi sau tiêm với những người khỏe mạnh cũng được rút ngắn để đảm bảo giãn cách xã hội và tiết kiệm nguồn nhân lực mở thêm các điểm tiêm.

Bên cạnh 650 điểm đang tổ chức tiêm chủng tại các điểm cố định ở trạm y tế, bệnh viện tuyến quận huyện, Bộ Y tế đề nghị TPHCM mở rộng thêm các điểm tiêm chủng lưu động để đảm bảo vắc xin nhập về đến đâu, tiêm hết đến đó. Dự kiến đến cuối tháng 8/2021 sẽ có khoảng 70% dẫn số toàn thành phố độ tuổi từ 18 trở lên được tiêm mũi một vắc xin COVID-19.

Tác giả: Vân Sơn

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok