Pháp luật

Bắt Shark Thủy vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trung tướng Tô Ân Xô (Người phát ngôn Bộ Công an) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch Công ty Giáo dục EGroup, tức Shark Thủy), Đặng Văn Hiền (Trưởng ban quan hệ cổ đông Công ty EGame) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt tạm giam Shark Thủy

Ngày 26/3, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Nguyễn Ngọc Thủy (hay còn gọi Shark Thủy).

Đồng thời cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Ngọc Thủy - chủ tịch Tập đoàn Egroup. Ông Thủy bị điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ án nêu trên xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup và Công ty cổ phần Đầu tư và phân phối Egame. Ngoài ông Thủy, cơ quan điều tra còn khởi tố, bắt tạm giam ông Đặng Văn Hiền, Trưởng ban thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup. Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân phê chuẩn, cơ quan điều tra đã thi hành các quyết định và lệnh nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

"Cơ quan điều tra đề nghị những người mua cổ phần của công ty ông Thủy hiện còn dư nợ, khẩn trương cung cấp hồ sơ, tài liệu để phục vụ điều tra", trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Trước đó, nhiều công dân ở Hà Nội gửi đơn lên Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày và tố cáo ông Nguyễn Ngọc Thủy (đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần tập đoàn giáo dục Egroup và Công ty Cổ phần đầu tư và phân phối Egame) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 226 tỷ đồng thông qua các loại hợp đồng dưới hình thức tiền gửi.

Theo người dân, từ năm 2017-2022, qua giới thiệu của bạn bè và người quen nên họ biết Shark Thủy có nhu cầu huy động vốn đầu tư cho Egroup với mức lãi suất hấp dẫn 15%/năm.

Tin vào danh tiếng của ông Nguyễn Ngọc Thủy thông qua hệ thống Anh ngữ Apax và chương trình thương vụ bạc tỷ - Shark Tank trên VTV3, các nạn nhân đã nộp tiền đầu tư.

Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Thủy lập thêm nhiều công ty con khác để huy động vốn, như: OZen Group, Apax Holding (gồm Apax English, Apax Leader)... Các công ty này phát hành rất nhiều trái phiếu.

Tại TP. HCM, hơn 230 phụ huynh đến Sở Giáo dục và Đào tạo và cơ quan công an để tố cáo ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (Tổng giám đốc Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders) về hành vi có liên quan đến hoạt động mở cửa, đóng cửa và giảng dạy online có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại các trung tâm này.

Cuối tháng 11/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) cũng có thông báo gửi Công ty Cổ phần đầu tư Apax Holdings về việc cơ quan này hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu IBC theo quy định. Lý do được HoSE đưa ra là cổ phiếu IBC của Apax Holdings nằm trong diện theo dõi vi phạm.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy sinh năm 1982 tại Hà Nội, là Chủ tịch tập đoàn Egroup và hiện là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax. Ông được biết đến là doanh nhân đã từng bỏ ngang đại học và phát triển xây dựng được tập đoàn nghìn tỷ từ hai bàn tay trắng. Ông Nguyễn Ngọc Thủy hay còn được biết đến với cái tên Shark Thủy, một trong những khách mời "quyền lực" từng xuất hiện trong chương trình Thương vụ bạc tỉ - Shark Tank Việt Nam.

Hệ sinh thái của Shark Thủy được quảng cáo có hàng trăm trung tâm Tiếng Anh Apax English – Apax Leaders, hàng chục trường mầm non STEAMe GARTEN, 11 Viện trị liệu thẩm mỹ Yakson Beauty; 50 cửa hàng Soya Garden trên toàn quốc và 12 trung tâm CMS (chương trình giáo dục sớm cho trẻ thời 4.0) và 1 trung tâm trải nghiệm STEM chuẩn quốc tế.

Năm 2023, Shark Thủy bị nhiều người tố cáo lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng thông qua các loại hợp đồng dưới hình thức tiền gửi.

Công an TP.HCM nhận được hàng trăm đơn tố cáo của phụ huynh tại TP.HCM về việc bị Công ty CP Anh ngữ Apax Leaders "chiếm đoạt tiền học phí" khoảng 6 tỷ đồng. Trong đơn, họ cho biết đã phải chi hàng trăm triệu đồng mua khóa học tiếng Anh tại Apax Leaders cho con nhưng các cháu không được học vì trung tâm đã đóng cửa hoặc chuyển sang giảng dạy online, đòi lại tiền thì không được.

Theo họ, doanh nghiệp của ông Thủy đã nhiều lần trễ hẹn hoàn học phí. Apax Leaders mới hoàn 20-60% tiền học phí cho phụ huynh trong hai đợt vào tháng 6 và 8/2023. Sau đó, công ty liên tiếp trễ hẹn. Đến tháng 11/2023, trung tâm này đưa ra lộ trình hoàn số tiền còn lại theo từng giai đoạn, bắt đầu với 5% vào ngày 31/12/2023.

Nhiều phụ huynh tại TP.HCM, Hà Nội, Đăk Lăk, Đà Nẵng đã khiếu nại chuỗi trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ em Apax Leaders, thuộc hệ sinh thái Egroup của ông Nguyễn Ngọc Thủy vì chất lượng giảng dạy không như cam kết, "bỏ rơi khách hàng" và yêu cầu hoàn trả học phí.

Tác giả: Trần Lê - Quang Thân

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok