Trong tỉnh

Ai tạo ra hố nước “tử thần” khiến nam sinh lớp 8 tại Thanh Hóa đuối nước thương tâm?

Đi tắm tại hố nước một công trình khai thác vật liệu san lấp nhưng không có biển cảnh báo, nam sinh lớp 8 ở Thanh Hóa đuối nước thương tâm.

Hố nước ngay bên cạnh công trình khai thác vật liệu san lấp thuộc thôn Hiển Vinh, xã Quang Lộc, huyện Hậu Lộc, nơi cháu T. đuối nước. Ảnh: Quang Duy

Phản ánh đến Gia đình Việt Nam, ông Trần Ngọc Thức, 47 tuổi, ngụ thôn Yên Minh, xã Quang Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) cho biết, chiều 13/8/2022, cháu Trần Ngọc T, sinh năm 2008, là học sinh trường THCS Lê Hữu Lập (thị trấn Hậu Lộc) cùng với 5 người bạn cùng xã lên khu vực hố núi Ngằn, thôn Hiển Vinh, xã Quang Lộc để tắm. Trong lúc tắm, T bị trượt ngã vào vùng nước sâu dẫn đến đuối nước tử vong.

“Gia đình tôi có 2 con, cháu lớn đang học đại học, T là con thứ 2 chuẩn bị lên lớp 9 trường chuyên của huyện. Sự việc quá đau lòng, là nỗi mất mát không gì bù đắp được”, ông Thức nói trong nước mắt.

Cho rằng nhà thầu thi công phải có trách nhiệm do không hoàn trả lại mặt bằng, để lại những hố nước sâu, không có rào chắn, biển cảnh báo dẫn đến con trai ông đuối nước, ông Trần Ngọc Thức đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đề nghị xem xét vụ việc thỏa đáng.

“Cơ quan công an đã thông báo cho gia đình vụ việc không có dấu hiệu tội phạm mà chỉ xem xét trách nhiệm hành chính. Đến thời điểm này đơn vị thi công chưa liên lạc với gia đình”, ông Thức thông tin thêm.

Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, hố nước không có biển cảnh báo nguy hiểm hay rào chắn. Ảnh: Quang Duy

Theo người dân sống quanh khu vực núi Ngằn, mặc dù không còn hoạt động khai thác đất tại đây nhưng hiện vẫn còn nhiều hố công trình chưa được lấp sau khi đã khai thác để phục vụ cải tạo, đắp đê tạo thành những hố sâu rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Người dân mong muốn các ban ngành chức năng kiểm tra và có cách xử lý để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc như vừa qua.

Hơn 2 tháng sau khi xảy ra vụ đuối nước, chính quyền địa phương mới cắm biển cảnh báo. Ảnh: Quang Duy

Thông tin này cũng được Chủ tịch UBND xã Quang Lộc, ông Bùi Hải Hưng xác nhận. Theo ông Hưng, hố nước xảy ra tai nạn nằm trong khu vực mỏ đất được cấp phép chuyên khai thác phục vụ công trình xử lý đê điều vùng biển phía đông của huyện Hậu Lộc. Khu vực mỏ này tỉnh Thanh Hóa quy hoạch mỏ vật liệu để phục vụ thi công đê điều, không sử dụng cho các công trình khác.

Mỏ đã khai thác từ những năm trước, bây giờ chỉ còn đá nên đã dừng khai thác. Những hố công trình này theo quy định khi khai thác xong phải trả lại mặt bằng nhưng sau khi dừng khai thác không thấy đơn vị thi công liên lạc với địa phương.

Ngoài hố nước, sau khi dừng khai thác, hiện trường khu vực mỏ ngổn ngang đất đá. Ảnh: Quang Duy

“Sau khi xảy ra tai nạn đối với cháu T, chính quyền địa phương, các đoàn thể đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình. Chúng tôi cũng đã nhận được đơn kiến nghị của ông Trần Ngọc Thức, bố cháu T”, ông Hưng nói.

Theo chủ tịch UBND xã Quang Lộc, nhà thầu thi công vật liệu tại khu vực xảy ra đuối nước là Công ty Trường Xuân, có địa chỉ tại TP. Thanh Hóa. Tuy nhiên, theo Ban Quản lý Dự án đầu tư Xây dựng các công trình Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa, vị trí cháu T tử vong không thuộc phạm vi được cấp phép của Tổng công ty Đầu tư và Xây dựng Trường Xuân.

“Tôi đã nhận được trả lời của Ban Quản lý Dự án đầu tư Xây dựng các công trình Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa. Nếu không phải Công ty Trường Xuân khai thác và để lại hố nước thì đơn vị nào đã làm việc này?”, ông Trần Ngọc Thức, bố cháu T. bức xúc nói.

Sau khi nhận đơn kiến nghị của ông Thức, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chuyển đơn đến Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc xem xét, có văn bản trả lời công dân và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/11/2022.

Tác giả: Quang Duy

Nguồn tin: giadinhonline.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok