Nhân ái

Xót cảnh người phụ nữ đơn thân bệnh tật sống trong căn nhà dột nát

Mang trong mình nhiều bệnh tật nhưng bà Vinh chưa một lần được đến bệnh viện điều trị. Căn nhà bà ở thì dột nát, xập xệ, cứ mưa đến là ngập lênh láng… bà lo lắng mỗi khi mùa mưa bão về.

Về thôn Minh Hòa, xã Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), nhắc đến hoàn cảnh của bà Phan Thị Vinh (SN 1961), ai cũng cảm thông, thương xót. Người đàn bà không chồng, không con một mình sống đơn độc trong căn nhà tuềnh toàng nằm cuối con ngõ nhỏ. Nhìn từ bên ngoài ngôi nhà của bà Vinh ở rất hoang sơ, tồi tàn.

Căn nhà này được xây dựng hàng chục năm trước do chính quyền địa phương hỗ trợ. Trải qua năm tháng, ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng, bốn bức tường đã bị bong tróc lớp sơn bên ngoài để lộ ra hình những viên gạch rạn nứt và những mảng chấp vá trên tường.

Căn nhà bà Vinh xây dựng hàng chục năm nay đã xuống cấp.

Gọi là "nhà" những tưởng phải che được nắng được mưa, nhưng với căn nhà này lại không có được chức năng cơ bản như vậy. Xung quanh ngôi nhà cấp bốn chỗ nào cũng dột, chỗ nào cũng thủng.

Chúng tôi đến lúc bà Vinh đang ngồi tựa trước hiên nhà. Dáng vẻ khắc khổ, gương mặt buồn rầu, bà Vinh kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời mình với những tiếng thở dài không ngớt. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, nghèo khó, bà Vinh không được học hành tử tế như bao người khác. Cuộc sống quá khó khăn, vất vả, bị bệnh tật từ hồi thanh niên nên bà quyết định ở vậy không lấy chồng.

Phận nghèo và sự cô đơn vẫn luôn đeo bám dù bà Vinh đã qua dốc bên kia của cuộc đời, tài sản duy nhất của bà vẫn là căn nhà cũ trên mảnh đất mà bố mẹ để lại, bên trong không có gì đáng giá, ngoài chiếc bếp ga mà một người cháu họ xa vì thương xót, mua cho bà để tiện nấu nướng. Cảnh nhà buồn rầu, mọi thứ xác xơ khiến người chứng kiến cũng cảm thấy xót xa.

Người phụ nữ đơn thân mong có một căn nhà kiên có tránh mưa bão.

Bà Vinh sống cô quạnh, bây giờ lớn tuổi, sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm. Mọi chi phí sinh hoạt của bà Vinh bây giờ chỉ trông chờ vào khoản trợ cấp xã hội hàng tháng 750.000 đồng. Bà lại không có con cái, không anh em ruột thịt nên mỗi lần ốm đau là hàng xóm, dòng họ lại đến động viên, hỗ trợ giúp đỡ bà. Thế nhưng, cũng chỉ giúp đỡ được một phần, cuộc sống của bà Vinh vẫn còn nhiều thiếu thốn, nhất là nhà ở đã xuống cấp theo thời gian.

Nhìn lên mái nhà không được nguyên vẹn, thủng nhiều lỗ như bàn tay, bà Vĩnh ước ao: "Tôi chỉ mong có một căn nhà nhỏ kiên cố để sống những ngày cuối đời, để không phải lo lắng cảnh nhà dột nát những lúc trời mưa, bão. Trời nắng nóng thì không sao, chứ khoảng 1 tháng nữa mùa mưa bão về nhà tôi trong như ngoài, nước chảy lênh láng".

Bà Vinh mang trong mình nhiều bệnh tật.

Khó khăn bủa vây, người phụ nữ đáng thương này còn thường xuyên phải chống chọi với nhiều căn bệnh như: sỏi thận, u tuyến vú… Cho dù bệnh tật đầy mình là vậy, nhưng bà không có bất cứ khoản thu nhập nào, đến lo cái ăn còn chật vật, bà Vinh chưa dám một lần đến bệnh viện chữa trị. Giờ người phụ nữ cô đơn tật nguyền này chỉ ước sao, có căn nhà vững chắc để mỗi khi trời mưa gió bà không phải lo nơm nớp mà tìm cách ra khỏi nhà nữa.

Chật vật xoay xở với cuộc sống hàng ngày nên dù ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng, bà Vinh cũng không thể sửa chữa. Người phụ nữ một đời vất vả và đơn độc, hoàn cảnh rất đáng thương, mong sao sẽ có thêm những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ bà Vinh xây dựng ngôi nhà mới, để bà đỡ phần nào vất vả trong những năm tháng cuối đời.

Ông Phan Văn Hùng (hàng xóm) cho biết, hoàn cảnh bà Vinh đặc biệt khó khăn, bà bệnh tật sống một mình trong căn nhà dột nát, cứ đến mùa mưa bão lại xin đi tránh trú ở những nhà xung quanh.

"Đối với bà Vinh bây giờ kiếm cái ăn qua ngày còn khó chứ mong gì đến sửa nhà cửa. Là hàng xóm chúng tôi hi vọng các nhà hảo tâm sẽ quan tâm giúp đỡ để bà Vinh có được ngôi nhà kiên cố”, ông Hùng chia sẻ.

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Anh - Chủ tịch UBND Xã Xuân Thành cho biết, hoàn cảnh của bà Vinh đặc biệt khó khăn, bà bệnh tật nhiêu năm nay không làm được việc gì. "Bà hiện tại sống trong căn nhà dột nát, mùa mưa nước trong như ngoài. Chính quyền địa phương hi vọng các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ để hoàn cảnh bà Vinh bớt khổ", ông Anh cho hay.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Vinh xin gửi về: Bà Phan Thị Vinh ở thôn Minh Hòa, xã Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Tác giả: Sơn Nguyễn

Nguồn tin: giadinh.suckhoedoisong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok