Trong tỉnh

Xin lại tiền hỗ trợ bão lụt: Cái tâm của người dân!?

Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong cho biết, sau khi có chỉ đạo của huyện Hoằng Hóa, HTX đã trả lại ngay hơn 21 triệu đồng cho người dân.

Trước đó chính quyền xã Hoằng Phong (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) "xin lại" 15% số tiền người dân bị ảnh hưởng bão lụt được hưởng để chi cho khoản đi lại, chè nước của cán bộ.

Ngày 4/2, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong cho biết, xã đã yêu cầu HTX Dịch vụ nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Phong trả lại ngay số tiền hơn 21 triệu đồng cho khoảng 100 hộ dân.

"Tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão lụt được xã cấp chiều 31/1 thì chiều tối 1/2 chúng tôi yêu cầu HTX trả luôn lại tiền cho người dân. Người dân đã nhận lại hết số tiền đó", ông Thọ nói.

Thiệt hại do bão số 10 ở Hoằng Hóa (Thanh Hóa). Ảnh: Lao động

Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong cũng nhấn mạnh, đây là số tiền người dân tự giác hỗ trợ lại cho các cán bộ của HTX làm thủ tục chi trả, tổng cộng có chừng 10 người. HTX không lấy hết số tiền đó chi trả mà chỉ hỗ trợ cho những người làm thủ tục, mỗi người mấy trăm nghìn đồng.

"Chúng tôi đã họp kiểm điểm HTX nhưng cũng không ngờ là người dân hỗ trợ cho HTX. Đó là cái tâm của người dân.

Tuy nhiên, tôi cũng có sơ suất là phát xong không nắm thông tin. Sau khi có báo về điều tra, tôi đã trả lời là xã đã cấp tiền hỗ trợ ảnh hưởng bão lụt cho người dân, mọi người nhận được hết, còn chuyện người dân xuống phòng HTX hỗ trợ lại cho cán bộ thì tôi không nắm được. Cái này tôi nhận thiếu trách nhiệm.

Nhưng HTX nhận thì cũng chưa kịp báo cáo với tôi. Mới cấp ngày hôm nay thì hôm sau báo xuống, HTX chưa phản ảnh được. Sau khi nghe phản ánh, chúng tôi đã họp HTX lại, lãnh đạo huyện về thì tôi trực tiếp chỉ đạo HTX phải trả lại ngay số tiền đó cho người dân", ông Lê Đức Thọ thông tin.

Trước đó, theo phản ánh của báo Người lao động, tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ trước 70% thiệt hại cho người dân xã Hoằng Phong với số tiền gần 1,2 tỷ đồng, có 205 hộ được nhận.

Tuy nhiên, trước khi họp dân để phát tiền, lãnh đạo xã Hoằng Phong đã phát biểu và có "nhã ý" xin lại 15% để hỗ trợ việc đi lại lo giấy tờ, chè nước.

Nhiều hộ dân khẳng định việc xã "xin lại" tiền hỗ trợ bão lụt là có thật, hộ nào được hỗ trợ trên 1 triệu đồng sẽ "bị xin" 15%, hộ nào dưới 1 triệu thì "bị xin" 10%.

Về việc này, trả lời báo Người lao động, ông Trương Văn Miên, Giám đốc HTX Dịch vụ nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Phong, thừa nhận có "xin lại" tiền của dân.

"Chúng tôi kêu gọi hỗ trợ, có hộ 50.000 đồng, có hộ 100.000 đồng, để cán bộ đi lại, họ là những người không có lương, hưởng phụ cấp thôi".

Ông Lê Huy Cường, Trưởng Phòng Nông nghiệp Hoằng Hóa, cũng cho biết: "Việc xin lại tiền là có thật, đây là việc làm hoàn toàn sai, dù dân có ủng hộ cũng không được vận động dân vào thời điểm này. Chúng tôi đã yêu cầu xã trả ngay. Tới đây, huyện sẽ yêu cầu xã kiểm điểm để có hướng xử lý".

Sau bão số 10, Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo thiệt hại do bão số 10 gây ra trên địa bàn toàn tỉnh, ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng. Riêng huyện Hoằng Hóa báo cáo thiệt hại lên tới 940 tỷ đồng.

Khi bị dư luận nghi ngờ thì 2 ngày sau, con số được huyện này rút xuống còn hơn 640 tỷ đồng.

Trả lời báo chí khi đó, ông Nguyễn Đình Tuy, Phó chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa, cho biết: “Dù báo cáo sai hay đúng thì cũng có được cái gì đâu, có được thì được cho dân thôi.

Chúng tôi cho kiểm tra lại con số thiệt hại có sụt giảm là do nhiều đồng nuôi tôm công nghiệp khi các xã tổng hợp ngỡ là các đồng đang còn tôm, nhưng sau đó rà soát lại thì được biết nhiều đồng người dân đã thu hoạch trước bão nên số liệu thiệt hại có giảm xuống”.

Tác giả: Minh Thái

Nguồn tin: Báo Đất việt

  Từ khóa: hỗ trợ bão lụt

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok