Xã hội

Xe buýt ‘ngó lơ’ người khuyết tật vì ‘không đứng đúng điểm đón’?

Theo báo cáo từ công ty quản lý xe buýt ở Nghệ An, do người đàn ông khuyết tật hai tay, hai chân không đứng đúng điểm đón, dừng trả khách nên có thể tài xế không biết được nhu cầu lên xe của người này.

Hình ảnh ông Đức đứng chờ xe buýt và được một người dân hỗ trợ đưa lên xe - Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Liên quan vụ việc người đàn ông khuyết tật bị xe buýt "ngó lơ", chiều 4-8, ông Mai Thanh Bình - người đại diện theo pháp luật của Công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc - chi nhánh Nghệ An - cho biết phía công ty đã yêu cầu các tài xế trên tuyến có liên quan báo cáo cụ thể.

"Anh em báo cáo lại có người đàn ông như thế nhưng không đứng ở điểm đón, cũng không có dấu hiệu nhận biết có nhu cầu đi hay không để hỗ trợ. Trong đoạn video cũng cho thấy người đàn ông khuyết tật không đứng tại điểm chờ xe buýt nên tài xế có thể không biết được người này cần lên xe không", ông Bình nói.

Theo ông Bình, công ty có chính sách với người khuyết tật, người yếu thế di chuyển bằng phương tiện công cộng. Trên xe có ghế riêng dành cho người cao tuổi, phụ nữ mang thai và người khuyết tật.

Tuy nhiên, với trường hợp người đàn ông không có tay, chân như trong clip lan truyền lên mạng, ông Bình cho rằng người nhà cần đi cùng để hỗ trợ đón xe buýt và đón đúng điểm.

"Trong vụ việc này chưa kết luận ai đúng, ai sai nhưng nếu tài xế sai, vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm", ông Bình nói và cho biết đơn vị đã có báo cáo vụ việc cho Sở Giao thông vận tải.

Ông Nguyễn Sỹ Thắng - trưởng phòng quản lý vận tải, Sở Giao thông vận tải Nghệ An - cho biết sở đã yêu cầu phía công ty có văn bản báo cáo cụ thể về sự việc.

"Hiện chưa thể nói ai đúng, ai sai nhưng qua sự việc sở sẽ rà soát, chấn chỉnh để hướng tới phục vụ người dân tốt hơn, đặc biệt với những đối tượng yếu thế trong xã hội khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng", ông Thắng nói.

Ngày 3-8, đoạn video clip về một người đàn ông khuyết tật không có tay, chân bị lỡ 4 chuyến xe buýt trong khoảng thời gian từ 7h đến hơn 9h sáng tại xã Hoa Thành, Yên Thành, Nghệ An nhận được sự quan tâm của dư luận.

Đến chuyến xe thứ 5, người này được anh Đ. (ngụ xã Hoa Thành) đứng ra vẫy xe buýt và bế lên xe để đi TP Vinh.

Theo thông tin đăng tải kèm đoạn video clip, người đàn ông khuyết tật là người địa phương khác đến huyện Yên Thành. Khoảng 7h sáng 3-8, ông được người thân chở ra đón xe, nhưng đón 3 lượt xe không được. Do có việc, người thân phải về và đặt ông chỗ bóng râm, cách điểm chờ xe buýt khoảng 10m.

Anh Đ. cho hay, do điểm chờ xe buýt rất nắng nên thường nhiều khách vẫn đứng dưới bóng râm, đợi xe buýt tới mới chạy ra. Tuy nhiên, người đàn ông khuyết tật không thể chạy được.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, người đàn ông khuyết tật xuất hiện trong đoạn video là ông Huỳnh Thanh Đức, 51 tuổi, ngụ xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Gia cảnh ông Đức rất khó khăn.

Sau khi biết hoàn cảnh ông Đức, nhiều người ngỏ ý muốn hỗ trợ giúp đỡ, tặng xe lăn cho ông.

Tác giả: Doãn Hòa

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok