Giới trẻ

Xe buýt ‘ngó lơ’ người đàn ông khuyết tật, dân mạng bất bình

Người đàn ông khuyết tật hai tay, hai chân ở huyện Yên Thành, Nghệ An đội nắng bắt xe buýt nhưng không chiếc xe nào dừng đón cho đến khi có người đàn ông khác giúp đỡ bế lên xe.

Người đàn ông khuyết tật đón xe buýt bên đường nhưng không xe nào chịu dừng - Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Từ tối 3-8, trên mạng xã hội đăng tải thông tin, đoạn video clip về một người đàn ông khuyết tật không đón được xe buýt, nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Theo nội dung trong đoạn video clip, người đàn ông cho biết khoảng 7h sáng ông được con chở ra bến xe buýt. Đợi 3 chuyến chạy qua nhưng không đón được, người con có việc đột xuất phải quay về. Đến chuyến thứ 4 xe buýt cũng đi qua, không chở.

Người đàn ông đứng trong bóng râm, cách điểm chờ xe buýt khoảng 10m, sau khi lỡ 4 chuyến mới được người dân giúp đỡ lên xe đi TP Vinh.

Chỉ trong thời gian ngắn clip đăng tải, hàng ngàn lượt bày tỏ cảm xúc và bình luận, trong đó nhiều người chia sẻ sự xót xa, thương cảm đối với người đàn ông khuyết tật và bất bình trước hành xử của tài xế xe buýt.

Nhiều người cũng bày tỏ cảm xúc trước hành động đẹp của người đàn ông đã vẫy, giúp đỡ hành khách đặc biệt này lên xe buýt.

Sáng 4-8, anh Đ. (ngụ huyện Yên Thành, Nghệ An), người quay và đăng tải clip vụ việc lên mạng xã hội, cho biết sự việc xảy ra tại khu vực cách điểm chờ xe buýt tuyến 05 huyện Yên Thành - TP Vinh khoảng hơn 10m vào sáng 3-8.

"Hơn 9h sáng nhưng trời đã nắng to. Đang ở trong cửa hàng, tổi để ý thấy người đàn ông không có tay, chân đứng mãi bên đường, cách điểm chờ xe buýt khoảng hơn 10m nên chạy ra hỏi thăm. Bình thường, vào ngày nắng, các hành khách đều đứng đây vẫy xe và chạy ra khi xe dừng", anh Đ. kể.

Anh Đ. hỗ trợ đưa người đàn ông lên xe buýt - Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Trước thời điểm anh Đ. gặp người đàn ông, đã có một vị khách nữ đứng ở đây đón được xe buýt. Một số người dân và hành khách đề nghị xe buýt dừng đón và hỗ trợ người đàn ông khuyết tật này lên xe nhưng không có kết quả.

Đến khoảng 9h30, có xe buýt chạy tới, anh Đ. vẫy rồi bế người đàn ông lên xe, gửi gắm nhờ nhà xe giúp đỡ.

"Việc giúp đỡ người khuyết tật là việc nên làm. Bất cứ ai ở trong hoàn cảnh của tôi đều làm như thế", anh Đ. bộc bạch.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online sáng 4-8, phía công ty quản lý, vận hành tuyến xe buýt cho biết đơn vị mới chỉ nhận thông tin qua mạng xã hội về vụ việc và sẽ kiểm tra lại lộ trình, tài xế chạy tuyến này để có hướng xử lý.

Xe buýt 05 chạy tuyến Vinh - huyện Yên Thành do Công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc khai thác, tần suất 15-30 phút/chuyến.

Hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông dành cho người khuyết tật, người cao tuổi bị xử phạt như thế nào?

Theo điều 15, nghị định số 130/2021/NĐ-CP ngày 30-12-2021 của Chính phủ, hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông dành cho người khuyết tật, người cao tuổi bị xử phạt như sau:

Phạt tiền 1 - 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

1. Không ưu tiên bán vé cho người khuyết tật, người cao tuổi;

2. Người có trách nhiệm theo quy định của pháp luật mà không giúp đỡ, sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện cho người khuyết tật, người cao tuổi;

3. Từ chối chuyên chở người khuyết tật hoặc từ chối chuyên chở phương tiện, thiết bị hỗ trợ phù hợp của người khuyết tật bằng phương tiện giao thông công cộng.

Tác giả: Doãn Hòa

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok