Trong tỉnh

Vụ 'lình xình' ở danh thắng Hàm Rồng: Hàng loạt lãnh đạo bị rút kinh nghiệm sâu sắc

Hội đồng xét kỷ luật TP Thanh Hóa đã thống nhất thi hành kỷ luật khiển trách 1 lãnh đạo và phê bình, rút kinh nghiệm sâu sắc 8 tập thể, cá nhân liên quan tới các sai phạm vụ lình xình ở danh thắng Hàm Rồng.

Ngày 25-11, tin từ UBND TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết Hội đồng xét kỷ luật TP Thanh Hóa vừa có báo cáo kết quả họp xét kỷ luật tập thể, cá nhân liên quan các vi phạm đã được chỉ ra tại Kết luận số 3787 ngày 20-7-2021, trong việc quản lý, đầu tư, khai thác khu di tích động Tiên Sơn (thuộc danh thắng Hàm Rồng).

Động Tiên Sơn trong danh thắng Hàm Rồng

Theo báo cáo, sau khi xem xét, phân tích những khuyết điểm, nguyên nhân khách quan, chủ quan, Hội đồng xét kỷ luật TP Thanh Hóa thống nhất đề nghị Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa kỷ luật ông Dương Đình Huệ, Phó giám đốc Ban giải phóng mặt bằng và Tái định cư TP Thanh Hóa (nguyên Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng), với hình thức kỷ luật khiển trách.

Hội đồng xét kỷ luật thống nhất đề nghị phê bình và yêu cầu tập thể UBND phường Hàm Rồng rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc quản lý di tích lịch sử, trật tự đô thị và xây dựng trên địa bàn phường.

Tập thể các phòng Văn hóa - Thông tin TP Thanh Hóa; Phòng Tài nguyên - Môi trường; Phòng Quản lý đô thị TP; Đội Kiểm tra quy tắc đô thị bị đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc.

Đối với cá nhân, Hội đồng xét kỷ luật đề nghị phê bình, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với 4 cá nhân gồm: Ông Hoàng Duy Hòa và ông Đỗ Huy Tiếp, đều nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường (đã nghỉ hưu); ông Lương Trí Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Tào Xuyên (nguyên Chủ tịch HĐND phường Hàm Rồng); ông Lương Bá Nam, công chức địa chính - xây dựng phường Long Anh (nguyên cán bộ địa chính phường Hàm Rồng).

Hội đồng xét kỷ luật giao Phòng Nội vụ TP theo dõi để đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức năm 2021 và tham mưu cho Chủ tịch UBND TP có văn bản phê bình tập thể, cá nhân, kỷ luật những người có liên quan.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, danh thắng Hàm Rồng là một thắng cảnh đẹp của Thanh Hóa, nơi có nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, du lịch. Đây chính là nơi đã phát hiện cả một nền văn hóa rực rỡ thuộc thời đại kim khí cách đây 2.000 - 3.000 năm, nền "Văn hóa đông Sơn", là nơi gắn liền với cây cầu Hàm Rồng huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Thế nhưng, hơn 10 năm qua, quần thể du lịch này đã không thể phát huy được giá trị do có nhiều tranh chấp xảy ra tại động Tiên Sơn giữa người dân làng cổ Đông Sơn và Công ty Kim Quy, đơn vị được UBND phường Hàm Rồng ký kết hợp đồng trái quy định.

Ông Lê Anh Xuân (cầm tờ giấy) thời điểm còn làm Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa tới động Tiên Sơn để giải quyết vụ việc

Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm, trong nhiều năm qua, lãnh đạo TP Thanh Hóa đã tổ chức nhiều cuộc họp, thậm chí thời điểm ông Lê Anh Xuân đang làm Chủ tịch UBND TP (nay là Bí thư TP) đã nhiều lần xuống thực địa để tìm hướng giải quyết, thế nhưng những "lình xình" tại danh thắng này vẫn không được giải quyết dứt điểm, khiến người dân làng cổ Đông Sơn tiếp tục có đơn thư khiếu kiện.

Gần đây, khi báo chí có nhiều thông tin phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đã có văn bản chỉ đạo giao Thường trực Thành ủy TP Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra, làm rõ những "lùm xùm" kéo dài nhiều năm qua để có giải pháp quản lý, bảo vệ, phát huy hiệu quả di tích động Tiên Sơn.

TP Thanh Hóa đã vào cuộc và có kết luận làm rõ các vi phạm mà kết luận số 3787 ngày 20-7-2021 đã chỉ ra. Kết luận giao UBND phường Hàm Rồng chấm dứt hợp đồng số 01 xác lập ngày 22-7-2005. Các vấn đề phát sinh liên quan đến tranh chấp hợp đồng giữa các bên thực hiện theo quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp tại tòa án.

Đồng thời, giao Phòng Nội vụ đôn đốc, hướng dẫn UBND phường Hàm Rồng và các đơn vị có liên quan kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh không đúng thẩm quyền và không kiểm tra, giám sát để Công ty Kim Quy đầu tư, xây dựng khi chưa đảm bảo hồ sơ, thủ tục theo quy định.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok