Trong tỉnh

Vụ hiệu phó "tố" hiệu trưởng cưỡng dâm: Sai quy trình xử lý?

Sở Tư pháp Thanh Hóa cho biết trình tự, thủ tục xem xét kỷ luật đối với hiệu phó "tố" hiệu trưởng cưỡng dâm có những sai sót.

Trường tiểu học Yên Bái - nơi trước kia bà Q và ông T công tác

Trường tiểu học Yên Bái - nơi trước kia bà Q và ông T công tác

Liên quan đến vụ việc bà N.T.Q (thời điểm này bà Q. đang làm Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Bái, xã Yên Bái, huyện Yên Định) tố cáo ông Tr.H.T (là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Bái) có hành vi cưỡng dâm nhiều lần. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các ngành chức năng đã vào cuộc xác minh, làm rõ và kết luận nội dung tố cáo không có cơ sở. Tuy nhiên, mới đây, Sở Tư pháp Thanh Hóa cho rằng về trình tự, thủ tục xem xét xử lý kỷ luật đối với bà N.T.Q có những sai sót.

Cụ thể, về hồ sơ xử lý kỷ luật thiếu Bản tự kiểm điểm của viên chức có hành vi vi phạm; thiếu Biên bản họp kiểm điểm viên chức có hành vi vi phạm của Chủ tịch UBND huyện Yên Định theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 27/2012/NĐ-CP. Trong đó, Biên bản cuộc họp kiểm điểm viên chức có hành vi vi phạm tại trường tiểu học Yên Bái ngày 3/8/2017 do UBND huyện cung cấp là không phù hợp về thẩm quyền xử lý đối với viên chức quản lý. Đồng thời, quyết định số 92/QĐ-UBND ngày 17/1/2017 về việc thành lập Hội đồng kỷ luật viên chức ngành giáo dục năm 2017 thiếu một ủy viên Hội đồng là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quản lý viên chức là không phù hợp với quy định tại điểm b khoản 2 Điều 17 Nghị định số 27/2012/NĐ-CP.

Về xác minh nội dung khiếu nại của bà N.T.Q., Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã ký quyết định số 1635/QĐ-UBND ngày 5/9/2017 về việc xác minh nội dung khiếu nại của bà Q., tuy nhiên Biên bản làm việc ngày 15/9/2017, Tổ xác minh không thực hiện theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 52 Luật Khiếu nại (không triệu tập người khiếu nại). Chủ tịch UBND huyện Yên Định không tổ chức đối thoại với bà Q. trước khi ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu là không phù hợp với quy định tại Điều 53 Luật Khiếu nại.

Trước sự việc này, Sở Tư pháp kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cần ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2. Trước khi giải quyết khiếu nại lần 2 cần tiến hành các thủ tục theo quy định tại Điều 55 Luật Khiếu nại. Để xác định chính xác hành vi “gây mất đoàn kết nội bộ trong đơn vị” của bà Q., đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Nội vụ thực hiện thủ tục đối thoại với bà Q.

Với hồ sơ, thủ tục do UBND huyện Yên Định tiến hành xử lý kỷ luật bà Q. cho thấy đã vi phạm trình tự, thủ tục xem xét xử lý kỷ luật viên chức. Sở Tư pháp khẳng định, quyết định xử lý kỷ luật số 1295/QĐ-UBND ngày 3/8/2017 của Chủ tịch huyện Yên Định cần phải được hủy bỏ theo quy định tại khoản 4, Điều 22 Nghị định số 27/2012/NĐ-CP.

Trước đó, Báo Giao thông đưa tin, vào năm 2016, vợ chồng bà N.T.Q tố cáo ông Tr.H.T có hành vi cưỡng dâm nhiều lần. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các ngành chức năng đã vào cuộc xác minh, làm rõ và kết luận nội dung tố cáo không có cơ sở.

"Sự việc này đã xảy ra cách đây 3 năm và Công an huyện vào cuộc, Ủy Ban kiểm tra huyện ủy đã vào cuộc mời các bên lên để đối chứng và đưa ra kết luận những thông tin tố cáo không có cơ sở, chứng cứ. Sau đó, UBND huyện cho rằng nội bộ mất đoàn kết nên theo quy định đã điều chuyển hai người về công tác ở nơi khác. Sự việc xảy ra đã lâu nhưng nay lại có thông tin đưa lên thì thấy rất lạ", ông Nguyễn Thiện Chinh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Định (Thanh Hóa) xác nhận thông tin.

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Chinh, cô Q. được điều chuyển về Trường Tiểu học Qúy Lộc còn ông Tr. H.T thì được điều chuyển về Trường Tiểu học Định Hải.

Tác giả: Phúc Tuấn

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok