Xã hội

Vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Tạm đình chỉ Giám đốc bệnh viện Hòa Bình

Để giải quyết khắc phục hậu quả và làm rõ nguyên nhân, lãnh đạo Sở Y tế dưới sự chỉ đạo của Ban Cán sự UBND tỉnh Hòa Bình đã công bố Quyết định tạm đình chỉ ông Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình 2 tuần.

Hội đồng chuyên môn đang họp tại bệnh viện TP Hòa Bình

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Dân trí, sở dĩ tạm đình chỉ ông Trương Quý Dương là vì liên đới đến trách nhiệm người đứng đầu và để tiện cho công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân liên quan đến vụ việc.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình, 2 cán bộ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình gồm ông Trần Văn Sơn, phòng Vật tư bệnh viện và bà Đỗ Thị Điệp, khoa Thận nhân tạo cũng bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày.

Cũng theo nguồn tin trên, sáng nay (8/6), Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế gồm 11 thành viên đã họp để kiểm thảo, đánh giá nguyên nhân tử vong.

Hội đồng chuyên môn do Lãnh đạo Sở Y tế làm Chủ tịch Hội đồng, Thành viên Hội đồng có các chuyên gia liên quan đến quy trình chạy thận nhân tạo như máy thận nhân tạo, quy trình vận hành, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao, điện, nước... của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Bệnh viện Bạch Mai, ... và các lĩnh vực liên quan khác do Sở Y tế mời hoặc chỉ định tham gia. Cuộc họp này các cơ quan báo chí không được dự.

Sáng cùng ngày, trao đổi nhanh với phóng viên Dân trí, Đại tá Phạm Văn Sử, Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, cơ quan điều tra vẫn đang tổng hợp tài liệu để tìm ra nguyên nhân cuối cùng. Ngay khi có kết luận nguyên nhân, cơ quan chức năng sẽ tổ chức họp báo để công bố với cơ quan báo chí.

Trước đó, sáng qua (7/6), Đoàn công tác của Tổng cục Cảnh sát, Viện Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) và lực lượng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành thực nghiệm hiện trường, quy trình lọc máu đối với các máy chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, thu thập các mẫu nước, dịch truyền được sử dụng trong quá trình lọc máu, chạy thận cho 18 bệnh nhân ngày 29.5 làm 8 người tử vong nhằm tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thông tin, trong tuần này sẽ có kết luận của Hội đồng chuyên môn về sự cố y khoa khiến 8 người tử vong khi chạy thận tại BVĐK Hòa Bình. Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, đây là tai biến lớn nhất trong lịch sử y khoa tại Việt Nam và sự việc này không thể khẳng định là thực hiện đúng quy trình bởi nếu làm đúng quy trình thì không thể xảy ra sự cố.

Tại buổi làm việc với Sở Y tế Hoà Bình ngày 6/6, đoàn công tác của Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hoà Bình chỉ đạo công tác kiểm thảo tử vong đối với 8 trường hợp bị chết trong quá trình chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh; yêu cầu BVĐK tỉnh và đơn vị bảo dưỡng hệ thống đường ống nước phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố.

Tác giả: Nguyễn Dương - Đàm Quang

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok