Xe

Vỡ mộng mua xe điện giá rẻ thay xe xăng trong thời buổi xăng tăng giá

Người mua xe mới tại Mỹ đang phải trả ngày một nhiều tiền cho xe điện, khi chỉ trong vòng một năm trở lại đây giá trung bình phân khúc xe này đã tăng 22%.

Xe điện đang được nhiều người dùng cân nhắc sử dụng thay xe xăng trong thời buổi giá xăng tăng chóng mặt - Ảnh: Cadillac

Những người tiêu dùng Mỹ mong muốn mua xe điện thay xe xăng để tiết kiệm tiền trong thời buổi xăng tăng giá sẽ phải thất vọng khi JD Power, trong khảo sát mới nhất, xác nhận giá trung bình xe điện tại quốc gia này hiện là 54.000 USD. Con số trên cao hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái, và dư cho họ mua rất nhiều mẫu xe chạy động cơ đốt trong đầy đủ trang bị.

So sánh với thông tin được Wall Street Journal khảo sát, tỉ lệ tăng giá của xe điện cũng cao gấp rưỡi xe xăng (14%, trung bình 44.000 USD/xe). Việc xe điện vốn đã đắt hơn hẳn xe xăng cùng chung phân khúc càng khiến khách hàng phổ thông hạn chế hơn trong những lựa chọn của mình.

Mức giá còn cao khiến xe điện chưa thể được tiếp cận dễ dàng với tầng lớp người lao động - Ảnh: Carscoops

Theo JD Power, chi phí sản xuất tăng cao (do giá nguyên vật liệu tăng vì chuỗi cung ứng gián đoạn) buộc người tiêu dùng phải gánh thêm mức phí trên. Xe điện vốn dùng nhiều kim loại hiếm như lithium, nickel hay cobalt và những chất liệu này đã tăng giá 140% chỉ từ tháng 3-2020 tới nay (3.381 lên 8.255 USD theo Alix Partners).

Ngay cả khi giá xăng trên toàn cầu nói chung và tại Mỹ nói riêng đang tăng mạnh, những thách thức nói trên khiến xe điện khó lòng trở thành giải pháp thay thế trong tương lai gần. Trên thực tế, số lượt tìm kiếm xe điện tại Mỹ từ tháng 1 tới nay đã tăng 73% theo Kelley Blue Book, nhưng con số này không được chuyển hóa thành mức tăng doanh số tương ứng.

Tác giả: Quang Phong

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

  Từ khóa: EV , Giá xe điện , xe điện

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok