Trong tỉnh

Vì sao doanh nghiệp ở Thanh Hóa chưa mặn mà với việc thành lập tổ chức Đảng?

Nhiều chủ doanh nghiệp chưa nhận thức đúng mức vị trí, vai trò của tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp, không muốn thành lập chi bộ đảng, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia các lớp học tập chính trị, tạo nguồn phát triển đảng viên.

Thanh Hoá hiện có trên 200 doanh nghiệp có tổ chức Đảng, với hơn 9.000 đảng viên. Con số này còn khiêm tốn so với tổng số 27.000 doanh nghiệp trên địa bàn. Nguyên nhân được chỉ ra là, phần lớn các doanh nghiệp chưa nhận thức đúng mức vị trí, vai trò của tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp, không muốn thành lập chi bộ Đảng.

Năm 2005, Chi bộ đảng đầu tiên của Công ty TNHH Mai Linh Thanh Hoá được thành lập – đây là một trong số những doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Thanh Hóa sớm thành lập chi bộ đảng. Đến năm 2018, công ty này thành lập Đảng bộ và đến nay đã có 61 đảng viên sinh hoạt tại 6 chi bộ.

Đến năm 2018, Công ty TNHH Mai Linh Thanh Hoá đã thành lập Đảng bộ và đến nay đã có 61 đảng viên sinh hoạt tại 6 chi bộ

Ông Lê Đức Tuấn, phòng Vận hành, Công ty TNHH Mai Linh Thanh Hóa cho biết, là đảng viên thì phải phát huy được vai trò tiền phong, gương mẫu, đặc biệt là thực hiện phong trào, quy chế của công ty như xây dựng đội ngũ nhân viên, nhất là đội ngũ lái xe chuyên nghiệp, trách nhiệm; ứng dụng công nghệ trong đặt xe, thanh toán… để thích ứng, tồn tại và phát triển trong điều kiện cạnh tranh như hiện nay.

"Là đảng viên, tôi luôn là người làm chủ phương tiện, gương mẫu, lái xe giữ xe sạch đẹp, ý thức phục vụ khách hàng bằng cả trái tim, như người thân của mình, ví dụ như nhận điểm đến, chào hỏi, nâng đồ cho khách...", ông Lê Đức Tuấn cho biết.

Theo ông Hồ Hữu Thiết, Giám đốc Công ty TNHH Mai Linh Thanh Hóa, với vai trò trọng trách của mình, trong thời gian qua, Đảng bộ Công ty Mai Linh Thanh Hoá đã có nhiều cách làm sáng tạo, tổ chức sắp xếp lại đội ngũ cán bộ hợp lý, phân định rõ chức danh, nhiệm vụ và quyền hạn của một số cán bộ gián tiếp, để phát huy hết tinh thần, trách nhiệm của cán bộ.

"Công ty Mai Linh Thanh Hóa có được như ngày hôm nay phải nhờ vào đội ngũ cán bộ tâm huyết, gắn bó, đảng viên gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua. Với tinh thần chuyên nghiệp, thị trường có sự cạnh tranh nhưng thương hiệu vẫn luôn được khách hàng tin tưởng", ông Hồ Hữu Thiết cho biết.

Cũng là một trong số ít những doanh nghiệp sớm thành lập tổ chức Đảng, Công ty Cổ phần Thiết bị Giáo dục Hồng Đức đã phát huy hiệu quả tính nêu gương, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Bà Vũ Thị Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Thiết bị Giáo dục Hồng Đức cho biết, Chi ủy Công ty luôn kịp thời thông tin, phổ biến cho cán bộ, đảng viên về các chủ trương của Đảng, các nghị quyết, văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy cấp trên, các chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình thời sự trong nước và ngoài nước với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp.

Nhờ đó mà từ lãnh đạo đến nhân viên công ty luôn ổn định tư tưởng, trên dưới đồng lòng, tạo ra nhiều sản phẩm thiết bị giáo dục, thiết bị nội thất, văn phòng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đưa công ty ngày một phát triển vững mạnh.

"Các đảng viên trong Chi bộ, công ty gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm và có năng lực tốt, đóng góp công sức của mình để xây dựng và phát triển công ty bền vững hơn, có kết quả kinh doanh tốt hơn. Đến nay công ty có sự tin tưởng và yêu mến của khách hàng", bà Vũ Thị Ngọc Anh cho biết.

Nhờ có tổ chức Đảng mà từ lãnh đạo đến nhân viên công ty luôn ổn định tư tưởng, trên dưới đồng lòng, tạo ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đưa công ty ngày một phát triển vững mạnh

Từ thực tiễn hoạt động cho thấy, tổ chức Đảng trong doanh nghiệp đã phát huy tốt vai trò trong việc triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào hoạt động sản xuất kinh doanh, để doanh nghiệp kinh doanh lành mạnh, phát triển bền vững.

Ông Đỗ Văn Tác, Bí thư Chi bộ, Công ty TNHH Hoàng Tuấn cho biết, là Giám đốc công ty nên ông luôn xác định quan tâm chất lượng đảng viên, các cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Còn ông Nguyễn Công Tuấn, Công ty cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông cho hay, Đảng bộ công ty có 5 Chi bộ, Đảng ủy định kỳ ra nghị quyết để cán bộ, đảng viên nắm được tinh thần. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên trong doanh nghiệp để tạo phong trào thi đua, gương mẫu trong sản xuất kinh doanh.

Thanh Hóa hiện có hơn 27.000 doanh nghiệp, nhưng mới chỉ có trên 200 doanh nghiệp có tổ chức Đảng với tổng số hơn 9.000 đảng viên. Nguyên nhân được chỉ ra là, đa phần các doanh nghiệp chỉ coi trọng sản xuất, kinh doanh, lợi nhuận, doanh thu; công nhân, người lao động chủ yếu quan tâm đến việc làm, thu nhập.

Nhiều chủ doanh nghiệp chưa nhận thức đúng mức vị trí, vai trò của tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp, không muốn thành lập chi bộ đảng, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia các lớp học tập chính trị, tạo nguồn phát triển đảng viên.

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa cho rằng, sẽ có những giải pháp phát triển Đảng trong doanh nghiệp

Về giải pháp đẩy mạnh phát triển tổ chức đảng trong doanh nghiệp, ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa cho rằng, Hiệp hội sẽ có các buổi hội thảo để tuyên truyền, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang có mong muốn phát triển tổ chức Đảng cơ sở vững mạnh, để làm sao chính sách của Đảng đi vào cuộc sống và sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn.

Dù còn nhiều khó khăn trong việc xây dựng tổ chức Đảng, phát triển đảng viên, nhưng phần lớn cấp uỷ, tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tại Thanh Hóa đã phát huy được vai trò là hạt nhân chính trị, có vị trí, vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp. Đây cũng là tiền đề để thời gian tới công tác xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong doanh nghiệp ở Thanh Hoá sẽ đạt nhiều kết quả hơn.

Tác giả: Sỹ Đức

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok