Trong tỉnh

Thanh Hóa: Doanh nghiệp phản ánh gặp khó khăn trong việc tham gia đấu giá đất

Cho rằng gặp khó khăn trong quá trình mua hồ sơ tham gia đấu giá tài sản quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư tại phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, một số đơn vị đã có tố cáo gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan của tỉnh Thanh Hóa.

Khu đất đấu giá tại phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa

Ngày 27/5/2024, Tổng công ty cổ phần Hợp lực (địa chỉ số 595 Nguyễn Chí Thanh, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa) đã có đơn tố cáo (do bà Trịnh Thị Thùy, Phó tổng giám đốc ký) gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cùng một số sở, ban ngành của tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa và các đơn vị báo chí truyền thông, tố cáo Công ty Đấu giá hợp danh Lam Sơn có địa chỉ tại tầng 2, Tòa nhà Khách sạn Lam Kinh, Đại lộ Lê Lợi, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa liên quan tới việc đấu giá tài sản quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư tại phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Trong đơn tố cáo, Hợp Lực cho biết, Công ty Đấu giá hợp danh Lam Sơn cố tình gây khó khăn, cản trở cho người tham gia đấu giá khi bán hồ sơ đấu giá.

Cụ thể, Hợp Lực cho biết, theo Thông báo số 03/TB-ĐGLS ngày 4/5/2024 và Quy chế cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ban hành kèm theo Quyết định số 04/QĐ-ĐGLS ngày 4/5/2024 của Công ty Đấu giá Hợp danh Lam Sơn (Hợp danh Lam Sơn) quy định, thời gian bán - tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá từ ngày 10/5/2024 đến hết ngày 24/5/2024 (trong giờ hành chính).

Tuy nhiên, từ 8h00 ngày 10/5/2024 cho đến nhiều ngày sau đó, Tổng công ty cổ phần Hợp Lực và nhiều đơn vị khác đã cử cán bộ đến văn phòng của Công ty Đấu giá Hợp danh Lam Sơn để liên hệ mua hồ sơ đấu giá. Tuy nhiên, người có trách nhiệm bán hồ sơ đấu giá của Công ty Đấu giá Hợp danh Lam Sơn không có mặt ở văn phòng, mà chỉ có một nhân viên trực để ghi số điện thoại của khách hàng và hẹn khi nào có hồ sơ sẽ gọi điện thông báo cho khách hàng đến mua.

“Điều này dẫn đến nhiều đơn vị quan tâm và có nhu cầu mua hồ sơ đấu giá đã không thể mua được hồ sơ hoặc cho tới khi mua được hồ sơ thì không còn đủ thời gian để chuẩn bị hồ sơ”, Hợp Lực cho hay.

Trước đó, ngày 13/5/2024, Công ty cổ phần ĐT và XD Đại Việt (Công ty Đại Việt) cũng đã có đơn kiến nghị gửi lên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa, Giám đốc Sở Tư pháp... về việc Công ty Đấu giá Hợp danh Lam Sơn không bán hồ sơ theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất dự án: Khu dân cư tại phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Đơn Kiến nghị của Công ty Cổ phần ĐT và XD Đại Việt ngày 13/5/2024.

Bên cạnh việc tiếp cận hồ sơ khó khăn, trong đơn tố cáo, Tổng công ty Hợp Lực cũng phản ánh một số điểm khó hiểu trong quy chế đấu giá bổ sung thêm một số điều kiện về năng lực tài chính (có vốn thuộc sở hữu của mình không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án nhưng lại yêu cầu chi tiết về vốn sở hữu là tài sản dài hạn hoặc hàng tồn…) là trái với Quyết định số 22/2023/QĐ-UBND ngày 19/6/2023 của UBND tỉnh Thanh Hóa và Quyết định số 3719/QĐ-UBND ngày 12/10/2023 của UBND tỉnh Thanh Hóa khi chỉ yêu cầu vốn thuộc sở hữu thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án.

Theo Hợp Lực, tới ngày 24/5/2024, công ty này đã nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, nhưng tới 26/5/2024 nhận được thông báo (Thông báo số 15/TB-ĐGLS ngày 25/5/2024) về không đủ điều kiện tham gia với lý do về vốn chủ sở hữu và các giấy tờ có liên quan khác.

Theo Hợp Lực, công ty đấu giá lại không công nhận vốn chủ sở hữu theo Báo cáo tài chính kiểm toán 2023 của Tổng công ty Hợp Lực (684 tỷ đồng), mà chỉ chấp nhận “vốn chủ sở hữu” lại phải bằng “vốn điều lệ theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp” là không đúng theo nguyên tắc tài chính. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của công ty bao gồm: Vốn góp của các cổ đông, lợi nhuận để lại không chia… Vì vậy, vốn chủ sở hữu theo kiểm toán là 684 tỷ đồng là hoàn toàn chính xác và phù hợp với nguyên tắc hạch toán tài chính.

Ngoài ra, Hợp Lực cũng cho biết, tại công văn phản hồi Tổng công ty Hợp Lực, đơn vị đấu giá cũng đưa ra thêm một số lý do, mà Hợp Lực cho rằng không đủ điều kiện không có cơ sở pháp lý, trái quy định pháp lý, như lý do Y sao bản chính “Văn bản ủy quyền số 545/UQ-HĐQT-NHCT18 ngày 20/4/2020” của Vietcombank – Chi nhánh Sầm Sơn không thể hiện ngày tháng năm; Văn bản cam kết không đảm bảo nội dung theo quy định của pháp luật...

Với những vấn đề trong quá trình triển khai, đại diện Tổng công ty Hợp Lực kiến nghị lên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các sở, ban, ngành có liên quan với mong muốn làm rõ sự việc và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Để có thông tin hai chiều và làm rõ những phản ánh của doanh nghiệp, phóng viên Báo Đầu tư đã liên hệ với Công ty Đấu giá Hợp danh Lam Sơn qua thông tin công bố trên Thư thông báo Mời đấu giá (0.333.638.349), tuy nhiên, đại diện Công ty Đấu giá Hợp danh Lam Sơn cho biết, hiện tại sẽ không phản hồi vào thời điểm này.

Được biết, Dự án Khu dân cư tại phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa là một phần diện tích đất ở thuộc dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa được UBND TP. Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 11198/QĐ-UBND ngày 2/11/2022 và UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại Quyết định số 2857/QĐ-UBND ngày 11/8/2023.

Ngày 9/4/2024, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1374/QĐ-UBND về việc phê duyệt Giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất khu đất dự án khu dân cư tại phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 4/5/2024, Công ty Đấu giá Hợp danh Lam Sơn có Thông báo số 03/TB-ĐGLS về việc Đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất dự án: Khu dân cư tại phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, thời gian tổ chức đấu giá bắt đầu từ 14 giờ 30 phút, thứ Hai ngày 27/05/2024, tại Phòng Boardroom, tầng 6, Khách sạn Melia Vinpearl Thanh Hóa, địa chỉ số 27 Trần Phú, phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Thời gian, địa điểm bán, tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá từ ngày 10/5/2024 đến hết ngày 24/05/2024 (trong giờ hành chính), tại trụ sở Công ty Đấu giá Hợp danh Lam Sơn; tầng 2, Tòa nhà Khách sạn Lam Kinh, Đại lộ Lê Lợi, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa.

Hiện trạng khu đất đấu giá quyền sử dụng đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thành các hạng mục (san nền, giao thông, thoát nước mưa, nước thải...) đã thực hiện đầy đủ kết nối với các tuyến đường khác của mặt bằng.

Mục đích sử dụng đất thuộc đất ở tại đô thị; hình thức nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; Thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm tính từ ngày Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Giá khởi điểm của tài sản đấu giá là: 245.516.484.000 đồng; Tổng mức đầu tư của dự án là 665.209.993.000 đồng (trong đó, tổng mức đầu tư phần xây của dự án 419.683.509.000 đồng, tiền sử dụng đất để đấu giá 245.516.484.000 đồng).

Tác giả: Ninh Việt

Nguồn tin: tinnhanhchungkhoan.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok