Xã hội

Vì sao 50 F0 được cấp giấy đi đường và qua các chốt?

Công an TP.HCM phát hiện 50 trường hợp F0 được cấp giấy đi đường và qua các chốt, lực lượng chức năng đã thu hồi 10 giấy và thông báo hủy 40 giấy. Vì sao 50 F0 này được cấp giấy đi đường?

Lực lượng chức năng kiểm soát người đi đường những ngày giãn cách xã hội tại TP.HCM - Ảnh: MINH HÒA

Chiều 18-9, tại buổi họp báo thông tin về tình hình COVID-19 ở TP.HCM, thượng tá Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết kết quả thống kê đến ngày 16-9, thông qua ứng dụng VN-EID đã phát hiện 135 trường hợp có cảnh báo F0 đi qua các chốt kiểm soát dịch trên đường.

Công an xác minh và phát hiện 33 trường hợp F0 đã khỏi bệnh, còn lại 102 trường hợp là F0.

Trong 102 F0 (26 trường hợp cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà) có 50 trường hợp được cấp giấy đi đường, lực lượng chức năng đã thu hồi 10 giấy và thông báo hủy giấy đối với 40 trường hợp.

Ngày 19-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc 50 F0 có giấy đi đường, thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết các trường hợp này trước đó thuộc diện được cấp giấy đi đường, sau đó có kết quả dương tính với COVID-19 (F0).

Những người này có giấy đi đường đang chờ kết quả xét nghiệm PCR, sau khi có kết quả PCR dương tính thì các F0 bắt đầu được cập nhật trong hệ thống dữ liệu về dân cư. Trong quá trình này, các F0 có giấy đi đường sẽ di chuyển qua chốt để về nhà điều trị hoặc đến cơ sở cách ly thì bị phát hiện.

"Những trường hợp F0 này không sai, vì F0 cần đi về nhà hoặc đến cơ sở cách ly, nhưng công an vẫn phải thu hồi giấy đi đường và có biện pháp phòng chống dịch ngay", thượng tá Hà giải thích thêm.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp được cấp giấy đi đường, khi đến chốt phát hiện ra là F0 nhưng những trường hợp này đã khỏi bệnh mà hệ thống dữ liệu chưa kịp cập nhật F0 khỏi bệnh.

"Có trường hợp người có giấy đi đường di chuyển qua chốt rồi nhưng ngày hôm sau mới có kết quả xét nghiệm dương tính và thông tin được gửi về Bộ Công an cập nhật dữ liệu F0. Quá trình cập nhật F0 trong hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư có độ trễ ở giai đoạn xét nghiệm và trả kết quả", ông Hà cho hay.

Tác giả: MINH HÒA

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok