Trong nước

Vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, khó phát hiện

Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá, các hành vi vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, với hình thức thay đổi liên tục, khó phát hiện.

Sáng nay 22/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ, năm 2017, đơn vị này đã chỉ đạo các cơ quan báo chí làm tốt vai trò là kênh thông tin, cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân; góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội, kịp thời đấu tranh phản bác các thông tin xuyên tạc, sai sự thật.

Trong năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tích cực, chủ động làm việc với Facebook và Google nhằm thiết lập cơ chế trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, vi phạm quy định pháp luật Việt Nam.

Các đại biểu tham dự tổng kết năm 2017 tại Bộ Thông tin và Truyền thông

Trong lĩnh vực thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai kế hoạch đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật giai đoạn ‎2017-2020. Trong đó, có tuyên truyền về năm APEC Việt Nam 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nêu những khó khăn tồn tại, trong đó các hành vi vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, với hình thức thay đổi liên tục, khó phát hiện; các thế lực thù địch lợi dụng sự phát triển của công nghệ để thường xuyên phát tán thông tin xấu độc trên các dịch vụ nền tảng nước ngoài.

Một số trang thông tin điện tử có bài viết, clip mang tính chất tuyên truyền, cổ súy, đưa thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Nguyên nhân được Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ ra là do các biện pháp kỹ thuật và trang thiết bị sử dụng để ngăn chặn những thông tin xấu độc trên mạng còn hạn chế. Việc ngăn chặn chỉ có tác dụng ở một thời điểm nhất định do các trang này thường sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của các hãng công nghệ lớn nên địa chỉ IP được thay đổi liên tục gây khó khăn trong việc theo dõi, chặn lọc.

Về nhiệm vụ năm 2018, Bộ Thông tin và Truyền thông nêu cụ thể một số công việc như: Chỉ đạo, định hướng tốt công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Quốc hội; chính sách pháp luật của Nhà nước; giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng.

Đẩy mạnh triển khai luật Báo chí và Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 sau khi Thủ tướng ban hành.

Xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam.

Tác giả: Quang Phong

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok