Pháp luật

Út “trọc” đã phạm tội như thế nào?

Theo dự kiến, ngày 30/7 đến 1/8 tới, Toà án Quân sự Quân khu 7 sẽ xét xử Ðinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc” - nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) về các tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức.

Ngoài ra, các bị can Trần Xuân Sơn (Giám đốc chi nhánh công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn), Trần Văn Lâm (Tổng giám đốc điều hành công ty cổ phần đầu tư Thái Sơn), Đại tá Bùi Văn Tiệp (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không-Không quân) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Riêng Đại tá Phùng Danh Thắm, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc, Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo nguồn tin của PV, biết Tổng công ty Thái Sơn có chủ trương mở rộng thị trường phát triển sản xuất kinh doanh, khoảng tháng 7/2009, ông Hệ, đã đề nghị thành lập pháp nhân mới là doanh nghiệp cổ phần do Tổng công ty Thái Sơn và một số cá nhân góp vốn thành lập.

Ngày 5/8/2005, Tổng công ty Thái Sơn có quyết định về việc đầu tư góp vốn, ông Hệ là người đại diện cổ đông quản lý 21% cổ phần vốn điều lệ. Ngày 19/9/2009, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho pháp nhân mới là Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn, vốn điều lệ 20 tỉ đồng, Tổng công ty Thái Sơn góp 51% vốn.

Tháng 11/2012, Tổng công Thái Sơn quyết định rút 31% vốn cổ phần nhưng đến tháng 8/2013, mới ký được hợp đồng chuyển nhượng vốn cho người quen của ông Hệ với giá 0 đồng. Ðến tháng 10/2017, Tổng công ty Thái Sơn chuyển nhượng 20% cổ phần còn lại cho một cá nhân thu được 1,2 tỉ đồng.

ut-troc1-1530604416181825507602

Ông Đinh Ngọc Hệ trong quá trình điều tra không thừa nhận hành vi.

Từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng danh nghĩa là người đại diện, ông Hệ báo cáo không trung thực về hoạt động của công ty thông qua ban tổng giám đốc, ông Hệ đề nghị cho mua xe bằng vốn tự có và đăng ký sử dụng xe ô tô biển số quân sự, biển số xanh, trong đó có nhiều xe có giá trị lớn.

Khi được miễn nhiều tỉ đồng tiền thuế trước bạ và cho đăng ký xe, ông Hệ chỉ đạo Trần Văn Lâm ký các hợp đồng thế chấp các ô tô cho các tổ chức tín dụng để vay hoặc bảo lãnh vay tiền.

Cuối năm 2012, công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà (công ty Hải Hà). Ông Hệ ký quyết định thành lập chi nhánh công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn tại Bình Dương, bổ nhiệm ông Trần Xuân Sơn làm giám đốc chi nhánh. Thực chất việc lập chi nhánh này là để xin cấp phép xây dựng, giấy phép kinh doanh xăng dầu giúp công ty Hải Hà.

Sau khi được cấp phép, công ty Hải Hà đầu tư, mở cửa hàng xăng dầu Thái Sơn. Ngày 23/6/2014, đội kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Dương lập biên bản xử lý cửa hàng này vì có lượng xăng tồn kho không đạt tiêu chuẩn. Ông Hệ chỉ đạo ông Trần Văn Lâm làm văn bản giả mạo nhận hoạt động kinh doanh xăng dầu của cửa hàng chủ yếu phục vụ kinh tế ngành gửi cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương và đã được miễn xử phạt.

Ngoài ra, vào khoảng năm 2000, ông Hệ mua của một đối tượng không rõ lai lịch 1 bằng đại học. Trong quá trình công tác, ông Hệ đã nhiều lần sử dụng bằng giả này và các giấy tờ, tài liệu giả để khai hồ sơ cán bộ, đề nghị nâng lương, bổ nhiệm…

Cũng theo nguồn tin này, dù ông Hệ không thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên căn cứ tài liệu thu thập được qua điều tra, phù hợp lời khai của các bị can khác… đủ cơ sở xác định ông Hệ là người quyết định, chỉ đạo sử dụng xe để thế chấp, cho thuê, giao xe cho một số đối tượng sử dụng trái quy định mà không phải nộp thuế trước bạ trên 3,1 tỉ đồng, hưởng lợi 6 tỉ đồng. Lợi dụng danh nghĩa câu kết làm giả hợp đồng gửi xăng, hợp thức hóa nguồn gốc xăng dầu kém chất lượng, tránh bị xử phạt, gây thất thu ngân sách trên 1,4 tỉ đồng.

Tác giả: Xuân Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok