Kinh tế

Trở lại sau biến cố, tỷ phú Jack Ma tìm về với nghề nông

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, công ty của tỷ phú Jack Ma đã thành lập một doanh nghiệp mới trong lĩnh vực kinh doanh và chế biến thực phẩm, nông sản. Đây là động thái mới nhất của tỷ phú Alibaba sau khi quay trở lại Đại lục.

Tỷ phú Jack Ma chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực chế biến thực phẩm.


Theo nhà cung cấp dữ liệu doanh nghiệp Trung Quốc Tianyancha, Công ty TNHH Văn hóa và Nghệ thuật Hàng Châu Dajingtou 212 (gọi tắt là Dajingtou), do ông Jack Ma sở hữu 99,9% cổ phần, đã thành lập một công ty con là Công ty TNHH Thực phẩm Nhà bếp Hàng Châu Majia (gọi tắt là Majia Kitchen) vào ngày 22/11, với số tiền đầu tư là 10 triệu NDT (1,3 triệu USD).

Phạm vi kinh doanh của Majia Kitchen bao gồm bán thực phẩm (chỉ bán thực phẩm đóng gói sẵn), bán thực phẩm qua Internet, sơ chế nông sản, bán buôn và bán lẻ nông sản.

Chế biến thực phẩm là một trong những hướng đi hot nhất năm 2023, trong đó việc nâng cao tiêu chuẩn hóa an toàn thực phẩm và phát triển ngành thực phẩm chế biến sẵn còn được ghi vào Văn kiện Trung ương số 1 năm 2023 của Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, các món ăn chế biến sẵn không phải là một khái niệm mới, ngành này đã bắt đầu tăng trưởng ổn định trong 3 năm qua. Dữ liệu cho thấy thị trường rau chế biến sẵn của Trung Quốc sẽ đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm là 21,3% vào năm 2022 và giữ đà tăng khoảng 20%/năm trong giai đoạn 3-5 năm tới.

Dữ liệu của iiMedia Consulting cho thấy thị trường thực phẩm chế biến sẵn của Trung Quốc đạt 419,6 tỷ NDT vào năm 2022 và dự kiến ​​đạt 1.072 tỷ NDT vào năm 2026. Trong tương lai, mì, gạo và rau quả sẽ chiếm gần 50% thị phần, trong khi thị phần thịt, gia cầm và thủy sản cũng sẽ tăng trưởng với tốc độ cao hơn.

Tuy nhiên, tỷ lệ thâm nhập của món ăn chế biến sẵn ở Trung Quốc hiện nay chỉ từ 10% đến 15%, không cao bằng ở nước ngoài là trên 60%, điều này cho thấy vẫn còn dư địa để phát triển.

Việc nhà sáng lập Alibaba triển khai hoạt động trong ngành chế biến thực phẩm không phải là điều đáng ngạc nhiên. Những năm gần đây, thông tin di chuyển của Jack Ma cho thấy ông tỏ ra rất quan tâm đến nông sản, thủy sản, thực phẩm.

Ví dụ, thông tin được tiết lộ trên trang web chính thức của Đại học Wageningen ở Hà Lan cho thấy ngày 2/7/2022, Jack Ma đã đến thăm Đại học Wageningen để trao đổi, thảo luận về các công nghệ mới trong chăn nuôi và thủy sản. Jack Ma cho biết ông sẽ dành toàn bộ thời gian và sức lực của mình cho lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có việc trồng trọt ở sa mạc Gobi.

Vào thời điểm đó, các nhà khoa học Hà Lan đã chia sẻ với ông Ma những hiểu biết sâu sắc của họ về chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản bền vững và tương lai của nghề cá. Jack Ma cũng đã đến thăm nhà kính công nghệ cao mới trong khuôn viên trường và Trung tâm Kiểu hình Sinh thái Thực vật Hà Lan.

Đến tháng 1/2023, ông tới thăm Tập đoàn CP tại Bangkok, Thái Lan. Vì CP hoạt động sâu trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, thực phẩm, bán buôn, bán lẻ và các lĩnh vực khác trong nhiều năm, do đó nhiều người đồn đoán chuyến đi của ông Ma là để trao đổi kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực thực phẩm, ngũ cốc và các ngành công nghiệp khác.

Tháng 5 năm nay, Đại học Tokyo ở Nhật Bản thông báo bổ nhiệm tỷ phú Jack Ma làm giáo sư thỉnh giảng. Nhà trường cho biết ông Ma sẽ hỗ trợ về các chủ đề nghiên cứu chính và tiến hành nghiên cứu chung với các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững và sản xuất thực phẩm.

Nửa cuối năm 2022, trong thời gian ở Nhật Bản, ông Jack Ma đã tiến hành khảo sát thực tế công nghệ nhân giống thủy sản của Nhật Bản và thăm Trạm Oshima của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản thuộc Đại học Kinki.

Tháng 7 năm nay, ông Ma đã góp vốn thành lập công ty công nghệ biển để thâm nhập vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Thông tin từ Tianyancha cho thấy, ngày 20/7, Công ty TNHH Yimiba Marine Technology (Chiết Giang) Co., Ltd. được thành lập với số vốn đăng ký 110 triệu NDT. Phạm vi kinh doanh bao gồm nuôi trồng thủy sản, nghiên cứu hệ thống liên quan đến điện gió ngoài khơi và phát triển dịch vụ công nghệ năng lượng sinh khối, v.v.,

Tác giả: Linh Anh

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok