Pháp luật

Trịnh Xuân Thanh kháng cáo vì cho rằng mình vô tội

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã kháng cáo kêu oan trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land), cho rằng mình vô tội, không phạm tội tham ô tài sản.

Theo nguồn tin, đến thời điểm ngày 1-3, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC) cùng 5 bị cáo khác trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh kêu oan

Trong đó, hầu hết các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường mà Bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP Hà Nội ngày 5-2-2018 đã tuyên đối với các bị cáo. Riêng bị cáo Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan.

Cụ thể, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng bị cáo không tham ô tài sản và bị cáo vô tội, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét toàn bộ kết luận của bản án sơ thẩm về trách nhiệm hình sự, dân sự cho bị cáo. Trước đó, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên án phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh tù chung thân về tội "Tham ô tài sản".

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà) kháng cáo đề nghị TAND cấp cao xem xét lại tội danh và giảm nhẹ mức hình phạt đối với bị cáo. Bị cáo Thắng cho rằng tội danh và mức án 9 năm tù mà TAND TP Hà Nội đã tuyên với bị cáo là quá nặng.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty Cổ phần Minh Ngân) phân tích việc Tòa cấp sơ thẩm kết luận bị cáo phạm tội "Tham ô tài sản" và tuyên phạt 6 năm tù là không đúng, do bị cáo không được hưởng lợi gì trong vụ án này. Bị cáo Thoa kháng cáo toàn bộ nội dung vụ án, đề nghị xem xét bản án và mức hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Vietsan) cho rằng mức án 10 năm tù về tội "Tham ô tài sản" mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo là quá cao. Vì vậy, bị cáo Hương đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại hồ sơ vụ án và xem xét lại trách nhiệm của bị cáo trong việc chuyển số tiền 5 tỉ đồng cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng và 14 tỉ đồng cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh (thông qua Thắng).

Thái Kiều Hương cho rằng trong sự việc này, bị cáo không được hưởng lợi và tại thời điểm chuyển tiền Hương cũng không biết đây là nguồn tiền bất hợp pháp. Bị cáo Hương khẳng định bị cáo luôn thành khẩn và hợp tác với cơ quan điều tra, Tòa án… nên mong muốn được Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại mức án cho bị cáo và đưa ra kết luận hợp lý để bị cáo sớm được cải tạo, đoàn tụ với gia đình và trở về với xã hội.

Cùng bị tuyên phạt mức án 10 năm tù bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy cũng cho rằng mức án này là quá cao đề nghị xét giảm nhẹ hình phạt.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVP Land) đề nghị xem xét lại mức án 16 năm tù vì quá nặng. Ngoài ra, Phong đề nghị được trả lại 2 tỉ đồng do gia đình bị cáo đã nộp quá số tiền mà Đào Duy Phong đã nhận trong vụ án. Chung đề nghị này, bà Nguyễn Thúy Hoa (vợ bị cáo Đào Duy Phong, người liên quan) cũng kháng cáo đề nghị được trả lại số tiền 2 tỉ đồng.

Hiện tại, TAND TP Hà Nội vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo của 2 bị cáo còn lại trong vụ án là: Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng Giám đốc PVP Land) và Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty Cổ phần Minh Ngân). Trong bản án sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh 13 năm tù và bị cáo Lê Hòa Bình 8 năm tù về cùng tội "Tham ô tài sản".

Tác giả: Ng. Hưởng

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: PVP Land , Trịnh Xuân Thanh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok