Thế giới

Triều Tiên sẽ "hoàn tất" kế hoạch tấn công Guam vào giữa tháng 8

Triều Tiên sẽ hoàn tất kế hoạch tấn công đảo Guam – Mỹ vào giữa tháng 8 này rồi trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un để ông quyết định có thực hiện nó hay không.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 10-8 cho biết Triều Tiên dự kiến sẽ phóng 4 tên lửa tầm trung đến vùng lãnh thổ nói trên của Mỹ.

Quân đội Triều Tiên đang lên kế hoạch "tấn công lực lượng thù địch tại các căn cứ chính trên đảo Guam để phát ra một thông điệp cảnh báo mạnh mẽ đến Mỹ" – KCNA tuyên bố.

"Các tên lửa Hwasong-12 được Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) phóng đi sẽ bay qua bầu trời các tỉnh Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản. Chúng sẽ vượt qua chặng đường 3.356,7 km trong thời gian 1.065 giây và tấn công vùng lãnh hải cách Guam 30-40 km" – KCNA dẫn lời Tướng Kim Rak Gyom, tư lệnh Lực lượng Chiến lược của KPA, cho biết.

Kế hoạch tấn công đảo Guam sẽ được nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết định. Ảnh: Reuters

Trên đảo Guam hiện có khoảng 163.000 người sinh sống và một căn cứ quân sự Mỹ, trong đó có một nhóm tàu ngầm, một căn cứ không quân và lực lượng Phòng vệ Bờ biển.

Kế hoạch tấn công nêu trên đánh dấu sự leo thang mới trong căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington..

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên sẽ hứng chịu "hỏa lực và cuồng nộ" nếu tiếp tục đe dọa Washington.

Đáp lại, KCNA trong một tuyên bố ngày 10-8 khẳng định lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump là "vô nghĩa", đồng thời nói rằng ông chủ Nhà Trắng đang "chọc giận" quân đội Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump từng cảnh báo Triều Tiên về "hỏa lực và cuồng nộ". Ảnh: Reuters

"Đối thoại không có tác dụng với một người không nói lý lẽ như ông ta. Chỉ có sức mạnh tuyệt đối mới phát huy tác dụng" – KCNA tuyên bố, đồng thời kết luận rằng Triều Tiên sẽ "quan sát kỹ càng lời nói và hàng động của Mỹ".

Trước đó, hôm 9-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cảnh báo rằng Triều Tiên nên dừng những hành động khiêu khích có thể khiến "chế độ sụp đổ và người dân thương vong".

Tác giả: Cao Lực (Theo Reuters, ABC News)

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: triều tiên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok