Thế giới

Triều Tiên ngồi trên kho khoáng sản gần 3.000 tỷ USD

Triều Tiên được cho là sở hữu kho tài nguyên khoáng sản trị giá khoảng 3.200 nghìn tỷ won (2,79 nghìn tỷ USD) và chủ yếu do doanh nghiệp Trung Quốc khai thác, theo một báo cáo của một cơ quan chính phủ Hàn Quốc.

Triều Tiên được cho là sở hữu kho tài nguyên hàng nghìn tỷ USD. (Ảnh minh họa: AFP)

Yonhap ngày 1/10 dẫn báo cáo của Tập đoàn khoáng sản Hàn Quốc (KORES) ước tính Triều Tiên sở hữu kho tài nguyên khoáng sản trị giá khoảng 2,79 nghìn tỷ USD tính đến cuối năm 2016. Con số này gấp khoảng 14 lần giá trị tài nguyên khoáng sản của Hàn Quốc.

Cũng theo báo cáo này, Triều Tiên đã ký 38 hợp đồng với doanh nghiệp nước ngoài để khai thác các mỏ khoáng sản từ mỏ vàng, bạc đến than đá, trong đó có 33 hợp đồng ký với doanh nghiệp Trung Quốc.

Các hợp đồng còn lại ký với doanh nghiệp Nhật Bản, Pháp, Thụy Sĩ.

Doanh nghiệp Hàn Quốc trong khi đó không được làm ăn với Triều Tiên theo lệnh trừng phạt năm 2010 sau khi Triều Tiên bị cáo buộc tấn công ngư lôi làm đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc, khiến 46 binh sĩ thiệt mạng.

Báo cáo cho biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc từng đầu tư gần 42 triệu USD khai thác khoáng sản ở Triều Tiên, tuy nhiên hầu hết các dự án đã bị treo.

KORES đã đầu tư 6,65 triệu USD và thu hồi 280 triệu USD, báo cáo cho biết.

Tác giả: Minh Phương (Theo Yonhap)

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: khoáng sản , triều tiên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok