Thế giới

Triều Tiên chấp nhận đối thoại cấp cao với Hàn Quốc tuần tới

Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tổ chức đối thoại chính thức vào ngày 9/1, sau khi Bình Nhưỡng gửi tuyên bố chấp nhận lời đề nghị của Seoul.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc liên lạc qua đường dây nóng với người Triều Tiên tại làng biên giới Bàn Môn Điếm hôm 3/1. Ảnh: Yonhap.

Triều Tiên đã thông báo với Hàn Quốc nước này chấp nhận đề nghị mới nhất của Hàn Quốc về việc đối thoại vào ngày 9/1, theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Chương trình nghị sự sẽ bao gồm Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang cũng như các vấn đề hai nước cùng quan tâm, Reuters dẫn lời Baik Tae-hyun, phát ngôn viên Bộ hôm nay cho biết.

Triều Tiên và Hàn Quốc hôm 3/1 lần đầu tiên nối lại đường dây nóng sau hai năm và liên lạc tại làng biên giới Bàn Môn Điếm. Sau khi nối lại đường dây nóng, hai nước đã liên lạc tổng cộng 5 lần trong ngày 3 và 4/1.

Trong bài phát biểu đầu năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc và nói hai bên nên giảm căng thẳng. Hàn Quốc hoan nghênh việc nối lại đường dây nóng biên giới bởi động thái này giúp tạo môi trường cho phép hai bên liên lạc trong mọi thời điểm.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã không liên lạc với nhau kể từ tháng 2/2016, khi Bình Nhưỡng cắt đường dây nóng để phản đối việc Seoul đóng cửa một khu liên hợp công nghiệp thuê lao động Triều Tiên.

Tác giả: Trọng Giáp

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok