Trong tỉnh

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Khai thác đất công khai, tan hoang núi đồi

Máy múc đục khoét tan hoang núi đồi, đoàn xe “khủng” gần chục chiếc mang logo Công ty XDĐT&TM Bắc Nam dễ dàng chở đất đi san lấp công trình, đó là tình trạng khai thác đất trái phép đang diễn ra ngang nhiên tại thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Trong khi, hàng nghìn m³ đất bị đánh cắp nhằm trục lợi bất chính, khiến người dân bức xúc nhưng không được chính quyền địa phương và lực lượng chức năng xử lý.

“Đất tặc” ngang nhiên lộng hành tại thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn

Thời gian gần đây, người dân thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn bày tỏ sự bức xúc trước tình trạng khai thác đất trái phép tại địa phương. Điều đáng nói, việc khai thác đất rầm rộ ngay giữa “thanh thiên bạch nhật”, hàng loạt xe vận chuyển đất chạy bạt mạng qua khu vực đông dân, gây ô nhiễm môi trường, nhưng không bị cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn.

Để xác minh thông tin, sáng ngày 25/9, có mặt tại tuyến đường từ thị trấn đến đền Nưa, qua ghi nhận khoảng 10 phút, phóng viên khá bàng hoàng trước tình trạng từng lượt xe mang logo Công ty XDĐT&TM Bắc Nam vận chuyển đất trên đoạn đường qua UBND thị trấn Nưa diễn ra náo nhiệt. Bám theo xe đến “điểm nóng” khai thác đất trái phép, ngay giữa không gian rộng lớn, tại đây có hai chiếc máy múc đang thản nhiên xúc từng gầu đất lên các xe mang BKS: 36C-20995, 36C-20482, 36C-20877, 36C-22971...

Xe tải cỡ lớn mang logo Công ty XDĐT&TM Bắc Nam vô tư vào “ăn đất”

Trên con đường độc địa dẫn vào điểm khai thác, xe tải nối đuôi nhau đông “như trẩy hội” vào lấy đất, sau đó nhanh chóng vận chuyển đất đi san lấp tại công trình Nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Bắc Nam.

Tiếp xúc với phóng viên, một người dân thị trấn Nưa không giấu nổi bức xúc bày tỏ: Gần 1 tuần nay, bất kể trời mưa hay nắng, xe ra vào lấy đất rầm rộ tại khu vực núi trước đây là điểm mỏ của một doanh nghiệp. Đất sau khi khai thác được chất đầy lên các xe ben, vượt quá thành thùng, bạt thì phủ sơ sài rồi cứ thế “tung hoành” gây bụi trên con đường qua khu vực đông dân.

Hàng nghìn khối đất được vận chuyển công khai trên đường đoạn qua công sở UBND thị trấn Nưa. Hầu hết các xe tải che chắn bạt sơ sài, gây ô nhiễm môi trường

Cũng theo người dân địa phương, người chỉ đạo việc khai thác đất trái phép có tên là Cường (Chủ một doanh nghiệp) và sự việc này diễn ra ở một vùng đất rộng lớn, hàng ngày xe tải cỡ lớn chạy qua khu vực cổng công sở thị trấn. Vậy mà thật khó hiểu khi không thấy UBND thị trấn hay cơ quan chức năng kiểm tra đình chỉ hoạt động

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Đình Tâm, Chủ tịch UBND thị trấn Nưa cho biết: Chúng tôi có nắm được việc khai thác đất trái phép mà các anh (phóng viên) thông tin và đã một lần tiến hành lập biên bản, nhưng không hiểu sao họ vẫn ngang nhiên khai thác. Tôi sẽ cử Công an xã vào hiện trường kiểm tra và xử lý nghiêm việc này.

Đất được chở về san lấp tại công trình Nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Bắc Nam

Sau khi ghi nhận những hình ảnh do phóng viên cung cấp, ông Lê Phú Quốc, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn khẳng định: Hiện tại, thị trấn Nưa không có khu vực cấp phép mỏ đất, nếu có tình trạng khai thác đất đó là khai thác trái phép. UBND thị trấn Nưa phải có trách nhiệm trong quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, ngay chiều nay (25/9) tôi sẽ giao Phòng TN&MT huyện Triệu Sơn xuống kiểm tra thực địa.

Ngày 26/9, Báo Tài nguyên & Môi trường tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng khai thác đất trái phép tiếp vẫn diễn ra công khai vào chiều ngày 25/9 và sáng ngày 26/9. Điều này cho thấy, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn của chính quyền địa phương còn “buông lỏng”, thiếu kiên quyết xử lý vi phạm.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Tác giả: Thu Thủy - Đức Duy

Nguồn tin: Báo Tài nguyên & Môi trường

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok