Trong nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovenia

Chiều 23/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Cộng hòa Slovenia Tanja Fajon, nhân dịp thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 22-23/5/2023.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Cộng hòa Slovenia Tanja Fajon. Ảnh: Báo Nhân dân

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Slovenia, một đối tác bạn bè truyền thống.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước tăng trưởng nhanh. Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt kỷ lục hơn 570 triệu USD, tăng 15% so với năm trước. Thủ tướng đề nghị hai bên phát huy hiệu quả Hiệp định EVFTA, tạo thuận lợi nhập khẩu các mặt hàng hai bên có thế mạnh và nhu cầu, bổ sung hàng hóa cho nhau, trong đó có hàng nông, thủy sản, trái cây của Việt Nam, nhất là trong lúc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng đề nghị Slovenia sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU; thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ thẻ vàng với hàng thủy sản Việt Nam để góp phần tạo sinh kế, công ăn việc làm cho người dân.

Phó Thủ tướng Tanja Fajon bày tỏ ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, nhấn mạnh kinh nghiệm của Việt Nam là bài học quý cho nhiều quốc gia.

Khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Slovenia tại khu vực, Phó Thủ tướng đánh giá cao những lợi thế về thị trường, nguồn nhân lực và môi trường kinh doanh của Việt Nam, thể hiện qua việc nhiều doanh nghiệp hàng đầu Slovenia đã đến Việt Nam dịp này để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Phó Thủ tướng mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

Tác giả: Tuấn Minh (T/h)

Nguồn tin: moitruongvadothi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok