Kinh tế

Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin về việc áp dụng giá điện giờ cao điểm

NhàđầutưTheo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, việc áp dụng giá điện theo khung thời gian sử dụng điện trong ngày là phù hợp trong giai đoạn hiện nay để góp phần tối ưu vận hành hệ thống và đảm bảo khuyến khích các hộ sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin một số nội dung liên quan đến việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện bậc thang và việc áp dụng giá theo giờ cao điểm, thấp điểm.

Lý giải về việc vẫn tiếp tục áp dụng giá điện cho mục đích sinh hoạt theo cách tính bậc thang, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, hiện nay, cách tính này đang được áp dụng tại rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines...

Theo Thứ trưởng, thiết kế giá bán lẻ điện cho sinh hoạt theo các bậc phù hợp với các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân với giá điện của các bậc tăng dần nhằm khuyến khích người dân sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm. Những năm gần đây, việc áp dụng giá bán điện sinh hoạt theo các bậc dù đơn giản nhưng vẫn cho thấy hiệu quả đạt được mục tiêu khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả và tương đối phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay ở nước ta.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về việc giảm từ 6 bậc như cơ cấu biểu giá điện hiện nay xuống còn 5 bậc, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, điều này giúp tăng khoảng cách mức tiêu thụ tiêu thụ điện giữa các bậc và nới rộng khoảng cách mức tiêu thụ của bậc cao hơn nhằm phản ánh tình hình thực tế tiêu thụ điện và khuyến khích việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả hơn; đồng thời hạn chế được một phần việc tiền điện phải trả tăng cao trong những tháng đổi mùa.

Với cách tính giá này, các hộ có mức sử dụng điện từ 710 kWh trở xuống (chiếm khoảng 98% số hộ) sẽ có tiền điện phải trả giảm đi so với cách tính cũ là 6 bậc. Tuy nhiên, 2% số hộ có mức sử dụng điện cao từ 711 kWh/tháng trở lên sẽ phải trả tăng thêm.

Trong thời gian tới, căn cứ đặc điểm sử dụng điện của khách hàng sử dụng điện tại Việt Nam và trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm áp dụng tại các nước trên thế giới, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu và đề xuất áp dụng thử nghiệm giá bán điện 2 thành phần gồm giá công suất và giá điện năng cho một số nhóm khách hàng sử dụng điện cho mục đích sản xuất để có cơ sở đánh giá tác động đến giá bán lẻ điện bình quân cũng như đến chi phí sản xuất của khách hàng sử dụng điện.

Áp dụng giá giờ cao điểm, thấp điểm vẫn phù hợp

Về cách tính điện áp dụng áp dụng giờ cao điểm, thấp điểm, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, việc áp dụng giá điện theo thời gian sử dụng điện trong ngày cho nhóm khách hàng sử dụng điện mục đích sản xuất, kinh doanh hiện nay vẫn là hợp lý.

Theo ông Hải, hệ thống điện luôn có sự chênh lệch giữa cao điểm và thấp điểm của biểu đồ phụ tải. Sự chênh lệch lớn giữa giờ cao điểm và thấp điểm làm cho hệ thống điện phải có dự phòng lớn. Một số nhà máy điện được đầu tư chỉ cho vận hành cao điểm có số giờ vận hành ít nên giá rất cao, việc điều hành hệ thống điện rất khó khăn. Điều này làm gia tăng tổn thất điện năng, tạo ra áp lực vốn đầu tư rất lớn để xây dựng nguồn điện mới chạy cao điểm, tính kinh tế toàn hệ thống giảm thấp.

Biện pháp áp dụng giá điện theo giờ bình thường, cao điểm và thấp điểm đã được áp dụng tại rất nhiều nước trên thế giới để giảm bớt nhu cầu phụ tải đỉnh của hệ thống, điều chỉnh biểu đồ phụ tải sao cho đạt hiệu quả kinh tế cao nhất, đem lại lợi ích cho vận hành hệ thống điện và nền kinh tế quốc dân.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: PV

Bên cạnh đó, trong các giờ cao điểm, để đảm bảo đủ công suất, hệ thống điện quốc gia phải huy động các nhà máy tua bin khí chạy dầu hoặc nhà máy chạy dầu có giá phát điện rất cao. Vì vậy, giá phát điện là cao nhất và giá bán lẻ điện cũng sẽ là cao nhất vào giờ cao điểm hệ thống. Để phản ánh đúng thực tế chi phí sản xuất điện, biểu giá điện vào các giờ cao điểm cần phải cao hơn giá giờ bình thường hoặc giá giờ thấp điểm.

Ngoài ra, việc áp dụng biểu giá bán lẻ điện theo thời gian sử dụng trong ngày nhằm khuyến khích các khách hàng tiết kiệm chi phí dùng điện bằng cách dịch chuyển một phần những phụ tải không cần thiết từ giờ cao điểm sang giờ thấp điểm hay giờ bình thường, giảm nhu cầu phụ tải toàn hệ thống trong các giờ cao điểm, góp phần giảm áp lực vốn đầu tư xây dựng nguồn mới.

"Nếu không áp dụng giá cao điểm vào những giờ cao điểm của hệ thống, nhu cầu công suất của hệ thống sẽ còn tăng cao hơn nữa và sẽ dẫn tới khó khăn trong việc cung cấp điện giờ cao điểm", Thứ trưởng Bộ Công Thương lý giải.

Tác giả: QUANG TUYỀN

Nguồn tin: nhadautu.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok