Giáo dục

Thông tin mới vụ xét tuyển sai 43 học sinh vào trường dân tộc nội trú

43 học sinh lớp 6 tại trường DTNT huyện Quan Hóa tuyển sinh không đúng đối tượng đã được nhà trường cho chuyển trường theo nguyện vọng hoặc về địa phương theo học.

Vừa qua, tiến hành kiểm tra công tác xét tuyển học sinh lớp 6 tại trường THCS DTNT, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) phát hiện có 43 học sinh được tuyển sinh không đúng đối tượng.

Thông tư 01/2016/TT-BGDĐT ngày 15/01/2016 của Bộ GD&ĐT quy định đối tượng tuyển sinh vào trường PTDTNT là con em đồng bào dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú và định cư từ 3 năm trở lên ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, nhà trường được phép tuyển sinh không quá 5% trong tổng chi tiêu là con em dân tộc Kinh, nhưng có hộ khẩu thường trú và sinh sống 3 năm trở lên tại có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Ngày 4/6/2021, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 phê duyệt danh sách các xã khu vực III, Khu vực II, Khu vực I thuộc đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo quyết định này, huyện Quan Hóa chỉ còn 36 thôn bản thuộc diện đặc biệt khó khăn. Việc tuyển sinh học sinh lớp 6 vào trường DTNT huyện Quan Hóa phải là con em đồng bào dân tộc thiểu số tại 36 thôn bản này.

Tuy nhiên, Phòng GD&ĐT và hội đồng tuyển sinh đã không căn cứ vào quy định của pháp luật để thực hiện. Trong số 60 em học sinh tuyển sinh đã có 43 không đúng đối tượng. Số học sinh tuyển sinh không đúng đối tượng là con em đồng bào dân tộc thiểu số không thuộc 36 thôn bản đặc biệt khó khăn.

Trường THCS DTNT huyện Quan Hóa nơi tuyển sinh 43 học sinh lớp 6 sai quy định.

Việc này khiến dư luận bất bình khi chính sách ưu đãi của nhà nước được áp dụng không đúng đối tượng, làm mất đi cơ hội học tập của con em đồng bào dân tộc thiếu số sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn.

Trao đổi với Người Đưa Tin, bà Phạm Thị Lượng – Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho biết, sau khi phát hiện sự việc, Huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT, Trường phổ thông dân tộc nội trú tổ chức hội nghị gặp gỡ các phụ huynh của 43 học sinh nói trên để trao đổi, làm công tác tư tưởng.

Phòng GD&ĐT và nhà trường đã phối hợp với các phụ huynh và các địa phương gấp rút chuyển 43 học sinh về học tại các trường theo nguyện vọng. Huyện cũng chỉ đạo GD&ĐT, nhà trường tiếp tục tuyển sinh số chỉ tiêu còn thiếu để đảm bảo quyền lợi cho con em đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn. Đến thời điểm hiện tại đã tuyển được 39 học sinh lớp 6 đúng đối tượng vào trường dân tộc nội trú huyện.

Trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm, các cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ để xử lý.

Ông Trịnh Đình Hưng – Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Quan Hóa, sau khi chuyển 43 em học sinh tuyển sinh không đúng quy định về các trường THCS về học tại địa phương nơi cư trú, nhà trường đã phối hợp với các địa phương thông báo rộng rãi việc tuyển bổ sung. Hiện đã tuyển được 39 học sinh, 4 chỉ tiêu còn lại nhà trường vẫn chưa tuyển dụng được.

Số tiền hơn 131 triệu đồng đã cấp phát cho 43 học sinh tuyển sinh không đúng quy định, nhà trường và huyện không tổ chức truy thu mà tự bỏ tiền để khắc phục hậu quả.

Tác giả: Phạm Xuân Chinh

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok