Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ công bố sự thật “trần trụi” về cái chết của nhà báo Ả-rập Xê-út

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đang tìm kiếm công lý trong vụ việc nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi chết trong lãnh sự quán ở Istanbul, và họ sẽ công bố toàn bộ sự thật “trần trụi” về việc này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters)

RT đưa tin, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào chiều ngày 21/10 (giờ địa phương), Tổng thống Erdogan một lần nữa nhấn mạnh việc Ankara sẽ công bố mọi thông tin liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi ngày 2/10 tại lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul ngày 2/10. Trước đó, ông Erdogan cam kết sẽ sớm đưa ra “thông báo quan trọng”.

“Chúng tôi tìm kiếm công lý và mọi sự thật “trần trụi” về việc này sẽ được công bố. Tôi sẽ đưa ra các tuyên bố trong cuộc họp đảng AK vào ngày 23/10”, báo địa phương Sabah dẫn lời ông Erdogan, đưa tin.

Riyadh hiện tại vẫn chưa đưa ra giải thích cụ thể về cái chết của ông Khashoggi sau khi mất tích ngày 2/10. Mặc dù truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải những bài viết mô tả chi tiết về cái chết của nhà báo này trong lãnh sự quán Ả-rập Xê-út nhưng Riyadh cho biết họ chưa thể đưa ra thông tin chính xác về nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông Khashoggi dù họ cho biết ông đã qua đời vì ẩu đả. Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út Adel al-Jubeir ngày 21/10 cho biết Riyadh hiện tại vẫn chưa rõ thi thể của nhà báo đang ở đâu.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã có bằng chứng về đoạn băng ghi âm ghi lại khoảnh khắc nhóm 15 sát thủ tra tấn, giết hại và phân xác ông Khashoggi. Ông Erdogan cam kết sẽ “đi vào chi tiết”, cung cấp toàn bộ những gì mà các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tìm được.

Nhằm thể hiện nỗ lực trong việc tìm hiểu sự thật, Ả-rập Xê-út đã sa thải 5 quan chức tình báo hàng đầu, bắt giam 18 nghi phạm liên quan tới vụ việc, đồng thời điều động Thái tử Mohammed bin Salman nắm quyền và cải tổ cơ quan tình báo của quốc gia Trung Đông.

Báo Hurriyet đưa tin ngày 21/10 cho biết chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang cắt cử lực lượng bảo vệ nghiêm ngặt bà Hatice Cengiz, vị hôn thê của ông Khashoggi. Theo đó, các nhân viên của cục An ninh Istanbul đang nhậm nhiệm vụ theo sát và đảm bảo an toàn 24/7 cho bà Cengiz.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá tích cực những tiến triển của Ả-rập Xê-út khi thừa nhận nhà báo qua đời, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng lời giải thích của Riyadh “khá lộn xộn” và có một đôi chỗ dường như không đúng sự thật. Trong khi đó, ngày 21/10, Mỹ, Anh, Pháp đã ra tuyên bố chung lên án cái chết của nhà báo Khashoggi, đồng thời yêu cầu Ả-rập Xê-út cần cung cấp bằng chứng đáng tin cậy về sự việc này.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok