Trong tỉnh

Thanh tra Thanh Hóa nói gì về phản hồi của Sở KH-ĐT liên quan giao 11.500 m2 đất "sạch" cho FLC?

Sau khi nhận được giải trình của Sở KH-ĐT liên quan việc giao hơn 11.500 m2 đất "sạch" không thông qua đấu giá cho Tập đoàn FLC, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận bổ sung, điều chỉnh một số nội dung trong kết luận thanh tra.

Liên quan tới việc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Thanh Hóa có phản hồi, đề nghị xem xét, rà soát, điều chỉnh lại một số nội dung trong Kết luận thanh tra 1710/KLTTTH ngày 26-7 trong việc giao 11.566,8 m2 đất "sạch" không qua đấu giá cho Tập đoàn FLC, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc phóng vấn qua điện thoại với ông Mai Sỹ Diến, Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, về việc này.

Ông Mai Sỹ Diến, Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa

- Phóng viên: Sau khi Thanh tra tỉnh công bố kết luận, Sở KH-ĐT đã có công văn phản hồi, đề nghị Thanh tra tỉnh điều chỉnh một số nội dung. Thanh tra đã có phản hồi về việc này chưa, thưa ông?

+ Ông Mai Sỹ Diến: Trên cơ sở giải trình của Sở KH-ĐT, thì Thanh tra tỉnh thấy có cơ sở nên đã có kết luận bổ sung, điều chỉnh cho đúng bản chất vụ việc. Chúng tôi đã có kết luận bổ sung rồi.

- Sở KH-ĐT có đưa ra 3 nội dung đề nghị điều chỉnh, Thanh tra tỉnh đã có những điều chỉnh như thế nào?

+ Việc họ đề xuất, kiến nghị là quyền của họ, nhưng căn cứ trên giải trình đó, với trách nhiệm của mình, chúng tôi xem xét lại và đã có kết luận bổ sung cho đúng, nhưng không phải theo hết những điều họ kiến nghị. Chúng tôi chỉ xem xét lại.

- Vậy Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã bổ sung, điều chỉnh những gì?

+ Bản chất vấn đề là không thay đổi. Tuy nhiên, tỉnh giao cho Sở KH-ĐT chủ trì trong chứng nhận đầu tư, trong khâu này, Sở KH-ĐT chứng nhận cho FLC không đủ điều kiện chỉ định đầu tư theo Điều 13, Nghị định 71.

Đúng là ông chỉ chứng nhận đầu tư, đến khâu giao cho thuê đất để làm 2 công trình hỗn hợp thì đây là khu thương mại không có đất ở, khi sang giấy chứng nhận đầu tư thì lại có đất ở. Lúc này, tính chất Luật đầu tư lại sang Luật Nhà ở thì phải lựa chọn nhà đầu tư theo Luật Nhà ở. Tuy nhiên, Sở KH-ĐT không kiến nghị chuyện đó mà chứng nhận đầu tư cho ông FLC không đủ điều kiện chỉ định chủ đầu tư theo Điểm C, Khoản 1, Điều 13 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP.

Khu đất "sạch" được UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho FLC không thông qua đấu giá

Bản chất vấn đề lựa chọn nhà đầu tư ở khâu này, tuy nhiên kết luận thanh tra muốn làm rõ khâu lựa chọn đầu tư là khâu nào, cho nên mới đưa ra mục lựa chọn nhà đầu tư ở khâu này, nên ông Sở KH-ĐT tỉnh Thanh Hóa giải trình được giao chứng nhận đầu tư chứ không lựa chọn đầu tư. Chúng tôi có điều chỉnh lại việc Sở KH-ĐT chứng nhận đầu tư cho FLC khi không đủ điều kiện chỉ định thì nó đúng bản chất Sở KH-ĐT được giao chứng nhận đầu tư, chứ không lựa chọn đầu tư.

Điều chỉnh thứ 2, bản chất vấn đề là nguyên nhân. Nghĩa là, từ chứng nhận đầu tư dẫn tới nguyên nhân cho việc giao đất. Đầu tiên giao 4.200 m2 đất ở, sau đó điều chỉnh giao tới 11.566,8 m2 sau một số lần điều chỉnh. Từ đó, dẫn tới việc giao 11.566,8 m2 đất ở vi phạm, có dấu hiệu phạm tội. Tuy nhiên, từ giải trình của Sở KH-ĐT, chúng tôi đã không đưa trách nhiệm của họ trong việc giao 11.566,8 m2 đất ở này nữa mà đưa vào khâu phát hiện ra dấu hiệu phạm tội khi giao 11.566,8 m2 đất ở.

Còn lại, những anh nào tham gia cuối cùng ra được 11.566,8 m2 đất ở, sau này cơ quan công an sẽ làm cụ thể tới từng người, nên có điều chỉnh không để trách nhiệm do Sở KH-ĐT mà điều chỉnh thành trách nhiệm chung của tất cả các cơ quan liên quan tham mưu. Kiến nghị của Sở KH-ĐT có cơ sở nên chúng tôi đã điều chỉnh, để sau này tránh oan sai.

- Cơ quan điều tra tiếp nhận vụ việc này chưa, thưa ông?

+ Đây là cuộc thanh tra đột xuất do Chủ tịch UBND tỉnh giao, nên sau khi có kết luận, Thanh tra tỉnh đã báo cáo chủ tịch và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh. Ban cán sự Đảng đã họp thống nhất và đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy rồi, Thường trực chưa có ý kiến ngược lại. Khi có ý kiến ngược lại, Chủ tịch UBND có văn bản giao thanh tra chuyển hồ sơ thì chúng tôi sẽ chuyển cơ quan điều tra.

Trước đó, ngay sau khi Thanh tra tỉnh Thanh Hóa công bố kết luận thanh tra tổng thể, toàn diện về quy hoạch, đất đai, trình tự thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án Khu nhà ở sinh thái xanh FLC (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa), Sở KH-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản phản hồi kết luận, đồng thời đề nghị Thanh tra tỉnh này xem xét, rà soát, điều chỉnh lại một số nội dung.

Sở KH-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho rằng mình không chịu trách nhiệm trong việc tham mưu giao hơn 11.500 m2 đất "sạch" không qua đấu giá cho Tập đoàn FLC, nên đã đề nghị Thanh tra tỉnh Thanh Hóa xem xét, bỏ 3 nội dung trong kết luận. Đây đều là những nội dung mà Sở KH-ĐT được xác định có vi phạm, liên quan trực tiếp tới việc giao đất.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok