Pháp luật

Thanh niên nghèo mất hết tương lai từ miếng cắn của một con chó

Bất ngờ bị chó cắn vào tay, Quang xảy ra cãi vã với người chủ chó. Đấu "võ mồm" không xong, đôi bên lao vào ẩu đả khiến người chết, kẻ vào tù.

Trong "nháy mắt" thành kẻ sát nhân

Bị cáo Võ Văn Quang sinh ra tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Vốn hoàn cảnh khó khăn nên học hết lớp 6 Quang đã phải nghỉ học để ở nhà phụ giúp gia đình.

Năm 2007, khi mới 15 tuổi, bị cáo này phải rời quê lên TPHCM kiếm việc mưu sinh. Ở cái tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới" lại không có mối quan hệ nên Quang đành phải bán sức lao động mưu sinh bằng những nghề nhọc nhằn.

Sau nhiều năm đi làm thuê, Quang tích góp được ít vốn và quyết định mở quán bún riêu. Khi mọi thứ tưởng chừng đang dần tốt đẹp lên thì tai họa ập tới, Quang bỗng chốc trở thành kẻ giết người chỉ vì… một con chó.

Bị cáo Quang tại tòa.


Như thường lệ, sớm 25/3/2020, Quang tới quán thì bị chó của ông Tạ Minh K. nhà ở gần đó, chạy đến cắn vào tay. Bực tức vì mới sáng sớm đã bị chó cắn nên Quang cầm ly rượt đuổi và ném thì con chó chạy vào nhà chủ. Quang đứng ngoài cửa chửi và dùng chân đá vào cửa nhà ông K.

Thấy vậy, ông Nguyễn Xuân N. (anh rể ông K.) ra hỏi chuyện Quang. Vợ ông N. thì dùng ca nước nóng tạt về phía Quang. Cùng lúc, ông K. dùng ống túyp đuổi Quang về.

Bị gia đình ông K. tấn công, Quang bỏ về nhưng đi được nửa đường về thì bất ngờ quay lại dùng dao đâm ông K. nhưng không trúng. Ông N. giữ Quang lại liền bị Quang đâm một nhát trúng ngực dẫn đến tử vong.

Sau khi gây án, Quang bị người dân bắt và giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Sự hối hận muộn màng

Một năm sau, vụ án được TAND TPHCM đưa ra xét xử. Với giọng nói lắp bắp vì run sợ, mặt cúi gằm xuống đất, Quang cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc, bản thân bị cáo không hoàn toàn tỉnh táo vì còn chếnh choáng hơi men, do nhậu say từ tối hôm trước.

Mặc dù gia đình hoàn cảnh khó khăn nhưng quá trình tạm giam, bị cáo này đã tác động gia đình tìm mọi cách để bồi thường tiền mai táng phí và tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại.

"Giá như hôm đó bị cáo bình tĩnh hơn để xử lý sự việc một cách có thiện chí thì đã không ra nông nỗi như ngày hôm nay. Tất cả do bị cáo giận quá mất khôn, không làm chủ được bản thân nên phải trả giá bằng những năm tháng trong ngục tù. Bị cáo biết tội lỗi mình gây ra là rất lớn, gây ra nỗi đau tột cùng cho gia đình bị hại", Quang tỏ ra ăn hối cải.

Giữa cơn tuyệt vọng, Quang bất ngờ nhận được lòng bao dung của vợ bị hại. Thay vì căm thù, oán trách kẻ đã lấy đi mạng sống của chồng mình, vợ của nạn nhân N. đã có đơn bãi nại và xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Quang.

Đáp lại tấm lòng của đại diện gia đình bị hại, Quang cúi đầu xin lỗi và mong được thứ tha cho lỗi lầm mình đã gây ra.

Trong lời nói sau cùng, Quang thể hiện sự ăn năn, hối cải và mong được xét xử khoan hồng để được sớm trở về tái hòa nhập với cộng đồng, đoàn tụ với gia đình.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng hành vi của bị cáo Võ Văn Quang là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ nhặt mà Quang đã dùng hung khí nguy hiểm, đâm vào vùng trọng yếu, tước đi mạng sống của bị hại, hành vi này thể hiện tính côn đồ, xem thường tính mạng người khác.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Quang mức án 20 năm tù về tội giết người.

Chỉ vì những phút không làm chủ được bản thân, Quang đã nhúng tay vào tội ác. Hành vi của bị cáo không chỉ đã trực tiếp cướp đi mạng sống của người bị hại, mà còn để lại gia đình, vợ con của bị hại những nỗi đau không thể bù đắp...

Tại phiên tòa hôm đó, không chỉ có nước mắt hối hận của bị cáo, nước mắt khóc chồng/cha/em của người thân bị hại mà có cả nước mắt của những người dự khán.

Theo một chuyên gia tâm lý, căn nguyên dẫn tới những sự việc đáng tiếc là cách cư xử giữa người với người. Nguyên nhân gốc rễ là cả giận mất khôn, nếu là người có ý thức không ai cư xử như vậy. Vì một chú chó để rồi dẫn đến mâu thuẫn, thậm chí xảy ra án mạng thì thật sự không đáng. Mỗi người cần hết sức kiềm chế cảm xúc bản thân và nghĩ đến hậu quả hành vi, hành xử của mình những lúc đang nóng giận.

Tác giả: Hồng Lĩnh

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok