Trong tỉnh

Thanh Hoá: Trường Liên cấp Darwin có dấu hiệu lừa dối "trắng trợn" trong việc tuyển sinh và dạy học?

Mặc dù trong giấy phép chỉ được đào tạo học sinh cấp 1, nhưng Trường Liên cấp Darwin lại tuyển sinh và dạy học sinh cấp 2.

Mới đây, chị H. có đơn phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam về việc trường Liên cấp Darwin (đường Lý Tự Trọng, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hoá) lừa dối trắng trợn trong việc tuyển sinh và dạy học.

Mặc dù trong giấy phép chỉ được đào tạo học sinh cấp 1, nhưng Trường Liên cấp Darwin (đường Lý Tự Trọng, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hoá) lại tuyển sinh và dạy học sinh cấp 2.

Học hết kỳ một mới biết trường không có giấy phép

Cụ thể theo chị H. cho biết: Vào tháng 8 năm 2022, Trường Liên cấp Darwin tiến hành tuyển sinh đào tạo học sinh tại địa phương. Tại kỳ tuyển sinh, trường Liên cấp Darwin đã đưa ra những thông quảng cáo về chất lượng đào tạo của nhà trường như: Đây là trường học đạt tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo học sinh đạt nền tảng tri thức vững vàng, đảm bảo phát triển giáo dục toàn diện, chương trình học hiện đại tiếp cận chuẩn quốc tế US-UK, đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, tận tâm, bảo đảm đào tạo rèn luyện cho học sinh đạt kết quả cao, là môi trường phù hợp để phụ huynh gửi gắm con em học hành và đặt niềm tin…

Vì tin tưởng vào chất lượng của Trường Liên cấp Darwin, nên chị H. đã đăng ký và thực hiện thủ tục nhập học cho con và đã nộp 30.000.000 triệu đồng (ba mươi triệu đồng). Tuy nhiên, sau thời gian nhập học, chị H. nhận thấy nhiều vấn đề khuất tất, thiếu minh bạch.

Cụ thể như: trường tuyển sinh đào tạo chương trình học cấp trung học cơ sở nhưng trên thực tế chỉ đào tạo 2 khối lớp 6 và lớp 7. Chị H. đặt nghi vấn tại sao Trường Liên cấp Darwin không tuyển thêm lớp 8 và lớp 9. Hơn nữa, chị H cũng nhận thấy chất lượng đào tạo của Trường Liên cấp Darwin không như hứa hẹn, bảo đảm như những thông tin trường đã đưa ra khi tuyển sinh?.

Thông báo đóng học phí lớp 7 của Trường Liên cấp Darwin gửi đến chị H.

Trước những thắc mắc, nghi vấn trên, chị H. đã nhiều lần gặp gỡ, yêu cầu nhà trường giải thích, tuy nhiên không nhận được câu trả lời thoả đáng.

Ngày 3/2/2023, Trường Liên cấp Darwin ra thông báo cho các bậc phụ huynh khối lớp 6-7 “bất thường”. Tại buổi họp, Ban Giám hiệu nhà trường thông báo “nhà trường giải tán khối lớp 6-7 và không tiếp tục đào tạo” với lý do là chưa có đầy đủ giấy phép hoạt động và “phụ huynh tự đi tìm trường khác nhập học cho con”.

Thông báo này, khiến chị H. hết sức ngỡ ngàng và bức xúc. Trường Liên cấp Darwin không có giấy phép hoạt động, đào tạo nhưng lại tuyển sinh và thu học phí với mức 4.000.000 đồng/tháng (bốn triệu đồng trên tháng), một mức học phí cao nhưng lại hoạt động “chui” để đến nay để con chị phải học tập xa nhà.

"Sau khi có thông báo, gia đình tôi buộc phải làm thủ tục chuyển trường cho con, tuy nhiên tại thời điểm đó, tất cả các trường trên địa bàn không còn nhận học sinh. Để đảm bảo việc học hành và rèn luyện của con tôi, gia đình phải chuyển cháu theo học một trường tư thục ngoài Hà Nội. Học xa nhà, một mình vất vả, cuối tuần con tôi mới được về thăm nhà. Đây là hậu quả của việc làm thiếu minh bạch của Trường Liên cấp Darwin đã cố tình đưa ra những thông tin gian dối về chất lượng đào tạo, môi trường học… để lấy niềm tin của tôi để tôi tin tưởng đăng ký, nhập học cho con và đóng học phí, trong khi chưa có giấy phép hoạt động, chưa có chức năng đào tạo.

Hành vi gian dối của Trường Liên cấp Darwin đã gây thiệt hại nghiêm trọng về quyền lợi cho gia đình tôi và ảnh hưởng xấu tới tâm lý của con trẻ khi con tôi không được tiếp tục học tập rèn luyện, phải mất chi phí, thời gian tìm trường học mới cho con, bỏ lỡ cơ hội nhập học và những trường học chất lượng, uy tín khác", chị H. búc xúc nói.

Học trường liên cấp nhưng thi trường công lập

Cũng theo chị H., trước đó con chị theo học lớp 6 tại Trường Trung học cơ sở Quảng Tiến (thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá), lên lớp 7 thì cháu thi vào Trường Liên cấp Darwin.

Liên quan đến phản ánh của chị H. bà Trịnh Thị Hương – Hiệu trưởng Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Darwin, cho biết, mức thu mà Trường Liên cấp Darwin đưa ra như vậy là thấp. Lớp 1 đến lớp 5, học phí rơi vào khoảng 3.5 triệu đồng/tháng. Đó là phí niêm yết, còn nhà trường lấy thấp hơn. Tiền ăn một học sinh rơi vào khoảng 1 triệu đồng/tháng.

Cũng theo vị Hiệu trưởng Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Darwin cho biết: “Vấn đề phụ huynh phản ánh thực ra là không có gì. Tôi đang xin đề án liên cấp, nhưng giờ là chậm một vài tháng, bây giờ phụ huynh yêu cầu, đề xuất cứ cho con đi học trường khác. Học sinh cấp hai ở đây thực ra là giấy tờ vẫn nằm ở các trường công. Các em vẫn về đấy thi. Bản thân tôi chỉ là Hiệu trưởng cấp 1, không có quyền hành gì cho trung học cơ sở. Có một người làm trung học cơ sở từ đại học chuyển về để phụ trách trung học cơ sở. Nhà trường không có pháp lý, trong lúc này thì không thể có, thì buộc thông báo với phụ huynh chuyển thôi. Còn giấy tờ các con vẫn nằm ở trường cấp hai công lập".

"Tôi không tuyển sinh. Khi các bạn thi, các bạn phải về các trường công để các bạn thi, như thi 15 phút, thi học kỳ. Đó là do nhu cầu của phụ huynh muốn con học ở Trường Liên cấp Darwin. Nhà trường không có pháp lý dạy cấp 2, nhà trường chỉ liên kết với các trường đó để dạy học sinh thôi, thì bố mẹ phải đóng phí theo chương trình của nhà trường chứ. Còn hồ sơ học sinh, thì chẳng cầm”, bà Trịnh Thị Hương cho hay.

Ở một diễn biến khác, ông Phạm Xuân Trưởng – Trưởng phòng giáo dục thành phố Sầm Sơn, cho biết: Trong kế hoạch của Trường Liên cấp Darwin là xây dựng hệ thống liên cấp. Họ không thể tuyển cấp 2 được mà chỉ mới daỵ được cấp tiểu học, tức cấp 1. Đối với việc học thêm hay bán trú, học sinh phải thoả thuận với phụ huynh, đưa đón các cháu theo hướng ban đầu. Trường Liên cấp Darwin không có học sinh cấp 2. Trường Liên cấp Darwin không phải là trường liên kết.

“Trường Liên cấp Darwin chỉ chịu trách nhiệm như kiểu thay phụ huynh để đưa đón học sinh, như buổi trưa về ăn bán trú ở đó, buổi chiều học thêm tiếng Anh, hoặc kỹ năng sống, chứ không có việc liên kết với trường công lập. Việc đó chắc là hiểu nhầm của phụ huynh”, ông Phạm Xuân Trưởng nhấn mạnh.

Để làm rõ hơn về việc trên, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Thuấn – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Quảng Tiến (ngôi trường mà con chị H. theo học lớp 6). Ông Thuấn chia sẻ: “Trường Liên cấp Darwin về Trung học cơ sở Quảng Tiến lấy học sinh, sau chúng tôi thấy lằng nhằng. Trường Liên cấp Darwin tuyển học sinh cấp 2, nhưng người ta chưa có giấy phép thì phải, cho nên người ta không dạy được, nên Trường Liên cấp Darwin lại chuyển học sinh V.A.Đ về Trường trung học cơ sở Quảng Tiến từ học kỳ 2 đến nay. Tôi không rõ hệ thống trường này là gì”.

Ông Thuấn cũng nói rằng, "cháu V.A.Đ lúc thi cử lại thi ở Trường trung học cơ sở Quảng Tiến chứ không thi tại Trường Liên cấp Darwin. Đại diện trường này nói với ông Thuấn là cho cháu V.A.Đ về thi, rồi hứa sẽ xin được giấy phép nhưng cuối cùng lại không có giấy phép".

Ông Thuấn cũng cho biết: "thực tế là cháu V.A.Đ chỉ có thi giữa kỳ, thi cuối kỳ ở Trường trung học cơ sở Quảng Tiến, còn các điểm như điểm 15 phút thì Trường Liên cấp Darwin lại gửi về. Ông Thuấn cũng khẳng định, việc tuyển sinh cấp 2 của Trường Liên cấp Darwin là sai".

“Trường Liên cấp Darwin mở trường cấp 1, chưa xin được giấy phép cấp 2 nhưng đã tuyển rồi. Họ sang trường tôi họ tuyển cháu V.A.Đ, tôi không rõ trường đó là gì. Họ rút mồm thôi chứ chưa rút hồ sơ”, ông Thuấn cho biết thêm.

Thiết nghĩ, việc học hành, tạo môi trường cho con trẻ để phát triển về trí lực và thể lực là điều mong mỏi và không tiếc công của để đầu tư cho con cái. Với môi trường giáo dục, cần phải minh bạch về thông tin, chủ trương đào tạo của nhà trường để các bậc phụ huynh lựa chọn.

Trường Liên cấp Darwin có dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh mà còn vi phạm đến vấn đề đạo đức trong ngành giáo dục, nghiêm trọng hơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Kính đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá, phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Sầm Sơn vào cuộc xác minh làm rõ. Đồng thời, xử lý những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm (nếu có) để làm trong sạch trong ngành giáo dục cả nước nói chung và tỉnh Thanh Hoá nói riêng.

Báo pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Tác giả: Nguyễn Ngọc – Lã Vinh

Nguồn tin: phapluatplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok