Giáo dục

Thanh Hóa: Trưởng ban chỉ đạo thi cấp tỉnh lý giải việc xem xét đặc cách cho nữ sinh mới sinh con

Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Thanh Hóa lý giải về thông tin xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh bỏ thi vì mới sinh con

Ngày 28/6, thông tin từ UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), nữ sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Trường THPT Lang Chánh, thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh không dự thi.

Nữ sinh này trú tại xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh. Nguyên nhân thí sinh này bỏ thi là đã “cưới chồng” và mới sinh con.

Ông Lương Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) xác nhận thông tin trên. Ông Thắng cho biết thêm, nữ sinh này đã “cưới chồng” ở huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) và mới sinh con. Qua kiểm tra, nữ sinh và chồng không tiến hành đăng ký kết hôn tại địa phương; UBND xã Yên Thắng cũng chưa cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho chị này.

Trả lời báo chí, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Thanh Hóa cho hay, địa phương sẽ xem xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh này. Thông tin này khiến dư luận xôn xao bàn tán và có nhiều ý kiến trái chiều.

Phần lớn các ý kiến tỏ ra bất ngờ trước thông tin trên và cho rằng việc xem xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh này là không hợp lý.

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại trường THPT Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa.

PV Tạp chí Người Đưa Tin đã liên hệ với ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Thanh Hóa để tìm hiểu, làm rõ thông tin trên.

Ông Đầu Thanh Tùng cho biết: “Các trường hợp bất khả kháng trước buổi thi mà thí sinh không tham dự được kỳ thi thì các trường, các hội đồng thi sẽ tổng hợp danh sách, gửi các hồ sơ liên quan về Sở Giáo dục và Đào tạo. Sau khi có hồ sơ đầy đủ thì Sở Giáo dục và Đào tạo mới căn cứ, đối chiếu với quy chế xem có đặc cách được hay không. Không phải cứ mặc định được xem xét là được đặc cách. Khi kết thúc kỳ thì sẽ có nhiều trường hợp và các hội đồng thi sẽ tổng hợp chung lại và báo cáo về, nếu đủ điều kiện và đúng quy chế xét được đặc cách thì sẽ xét”.

Theo ông Tùng, trừ trường hợp bỏ thi, còn các trường hợp bất khả kháng khác như ốm đau, bệnh tật, tai nạn … thì sẽ xem xét đặc cách tốt nghiệp.

Việc miễn thi, đặc cách tốt nghiệp THPT 2023 thực hiện theo hướng dẫn tại Quy chế thi tốt nghiệp THPT được ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT của bộ Giáo dục và Đào tạo (sửa đổi năm 2021, 2023) và các hướng dẫn khác liên quan.

Điều 37, Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định các trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT 2023 gồm có:

Thứ nhất: Người học thuộc các đối tượng quy định tại điều 12 quy chế thi tốt nghiệp THPT nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Điều kiện: Xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên;

Hồ sơ gồm: Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Thứ hai: người học thuộc các đối tượng quy định tại điều 12 quy chế thi tốt nghiệp THPT nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Điều kiện: Điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5 trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt) và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Thứ ba: Các trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2023 còn là các vận động viên theo quy định tại Điều 5, Nghị định 36 năm 2019 của Chính phủ: "Vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế được xét đặc cách tốt nghiệp THCS, THPT nếu thời gian thi trùng với thời gian vận động viên tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế".

Tác giả: Phạm Xuân Chinh

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: đặc cách , nữ sinh , thanh hóa

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok