Trong tỉnh

Thanh Hoá: Tổng công ty Đông Bắc bán đất tranh chấp cho khách hàng

Mặc dù đã nhận tiền của khách hàng, có biên bản cam kết về việc giao đất đúng thời hạn. Tuy nhiên khách hàng của Đông Bắc sau cùng không nhận được đất mà chỉ nhận được sự vô trách nhiệm từ phía công ty.

Theo đơn tố cáo gửi đến báo Pháp luật Việt Nam. Tổng công ty thương mại và xây dựn,g Đông Bắc trụ sở tại 25/38 Phú Thọ 3, TP Thanh Hoá là chủ đầu tư dự án mặt bằng dân cư Bắc Sơn 1 thuộc phường An Hoạch, Tp Thanh Hoá.

Sau khi trúng đấu giá công ty Đông Bắc đã bán cho anh Nguyễn Văn Đô lô đất 90 và nhiều khách hàng khác. Tuy nhiên khi tới mặt bằng nhận đất thì khách hàng mới phát hiện ra lô đất đặt tiền để mua đã được hộ dân khác làm nhà để ở.

Qua tìm hiểu, anh Đô phát hiện ra lô đất trên đã được một khách hàng khác khác mua lại của Công ty cổ phần đầu tư bất động sản và xây dựng Đức Minh trước đó gần 1 năm.

Sự việc trên được phản ánh tới Công ty Đông Bắc, ông Nguyễn Bá Bắc, Tổng giám đốc Công ty Đông Bắc khẳg định rằng, “không bao giờ có sự việc như vậy xảy ra, đất của chúng tôi không có tranh chấp, chúng tôi (Công ty Đông Bắc) chịu trách nhiệm hoàn toàn trước khách hàng”.

Kèm theo tuyên bố đó, Công ty Đông Bắc làm biên bản cam kết giao đất với khách hàng vào ngày 21/03/2019.

Đến ngày hẹn để nhận đất, anh Đô và người của công ty Đông Bắc đến thì chủ nhân ngôi nhà đang xây là ông Nguyễn Đức Hiền đã đưa ra hợp đồng mua bán đất giữa chủ nhà và Công ty Đức Minh ngày 15/01/2017.

Chủ nhà cũng cung cấp hợp đồng giữa công ty Đông Bắc và Công ty Đức Minh thể hiện việc công ty Đông Bắc thuê công ty Đức Minh thi công một số hạng mục thuộc dự án và được thanh toán đối ứng bằng 19 lô đất tại dự án này.

Sau sự việc trên hàng chục khách hàng đã nộp tiền vào Công ty Đông Bắc hoang mang đến công ty để đòi quyền lợi nhưng không được giải quyết. Đến ngày 05/09/2019 khách hàn đồng loạt nhận được văn bản của Công ty Đông Bắc yêu cầu khách hàng đến công ty để nhận lại tiền vay (theo hợp đồng vay vốn) và không có giải thích gì thêm.

Hàng chục khách hàng tỏ ra bức xúc khi Đông Bắc không thực hiện cam kết của mình, ngược lại phía công ty Đông Bắc bày tỏ thái độ bỏ mặc khách hàng và thách thức: muốn làm gì thì làm, thích kiện đâu thì kiện.

Đông Bắc cam kết giao đất không có tranh chấp cho khách hàng

Trong văn bản 268/ĐB – DA gửi khách hàng, Công ty Đông Bắc khẳng định công ty là đơn vị duy nhất có quyền bàn giao đất cho khách hàng tại dự án nêu trên. Mọi giao dịch khác dẫn đến việc bàn giao đất không thông qua công ty Đông Bắc đều không hợp pháp. Thời gian qua Công ty Đức Minh tự ý bán một số lô đất dự án trên mà không được phép của công ty Đông Bắc. Việc làm này của Đức Minh là hoàn toàn không có cơ sở.

Qua tìm hiểu được biết, Công ty Đức Minh đã bán 19 lô đất của dự án trên cho khách hàng. Vậy cơ sở nào để Đức Minh thực hiện được các giao dịch trên?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Tại Thanh Hoá, Đông Bắc Group được biết đến là một doanh nghiệp lớn, thành lập từ năm 2001 với hai cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Bá Bắc và bà Mai Thị Thắm. Sau 18 năm hoạt động, Đông Bắc Group hiện nay có vốn điều lệ 800 tỷ đồng và hàng loạt công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: vận tải, kinh doanh chợ, bất động sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và một số tỉnh thành khác. Công ty Đông Bắc được biết đến trong nhiều vụ thâu tóm đất vàng tại Thanh Hoá như, vụ đấu giá 375 lô đất vàng thuộc MBQH 3241, phường Đông Hương, hay vụ thâu tóm gần 10.000m2 đất mặt đường Lê Hoàn dưới nhiều hình thức khác nhau.

Tác giả: Đức Thọ

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok