Trong tỉnh

Thanh Hóa: Tại sao doanh nghiệp không tiếp cận được hồ sơ đấu giá lô “đất vàng” hơn 104 nghìn m2?

Lâu nay, chuyện Thông báo đấu giá tài sản tưởng chừng như được làm công khai sẽ chọn được nhà đâu tư có năng lực, bởi cách làm bài bản như, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử quốc gia; Trung tâm giữ liệu quốc gia về tài sản công; in báo… nhưng chuyện lạ, qua sự việc một số nhà đầu tư đợi chờ nhiều ngày để mua hồ sơ tham gia đấu giá hơn 104 nghìn m2 đất dịch vụ tại TP Thanh Hóa nhưng chưa mua được, tại sao lại như vậy?

Công ty Đấu giá Hợp danh An Phát "vườn không nhà trống"

Được biết, gói đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đất thương mại dịch vụ thuộc Khu đô thị Nam Thành phố Thanh Hóa (phường Quảng Thành, Thành phố Thanh Hóa) được Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố Thanh Hoá giao Công ty Đấu giá Hợp danh Anh Phát (địa chỉ HH21-03 đường Hoa Hồng 21, Khu đô Thị Vinhoms Starcity, phường Đông Hải, Thành phố Thanh Hoá, Tỉnh Thanh Hoá; đại diện pháp luật là bà Quản Thị Hằng) tổ chức đấu giá với giá khởi điểm 451,3 tỷ đồng.

Diện tích của khu đất đấu giá là 104.994 m2, mục đích sử dụng là đất thương mại dịch vụ. Hồ sơ tham gia đấu giá được bán từ ngày 12/12 đến ngày 25/12/2023.

Đại diện Công ty Cổ phần Lincolnshire (Địa chỉ trụ sở chính: tầng 46, Toà tháp tài chính Bitexco, số 2 phố Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, dù đã đến văn phòng Công ty Anh Phát chờ đợi nhiều ngày để mua hồ sơ tham gia đấu giá nhưng cũng chưa mua được.

Theo Thông báo của Công ty Đấu giá Hợp danh Anh Phát, phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 28/12/2023, theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá theo từng vòng, liên tục cho đến khi không còn người yêu cầu đấu giá tiếp; phương thức trả giá lên. Địa điểm đấu giá dự kiến tại hội trường tầng 2, khách sạn Central, số 1 đại lộ Nguyễn Hoàng, phường Đông Hải, Thành phố Thanh Hóa.

Đến nay, sắp hết hạn bán hồ sơ mời tham gia đấu giá, tuy một số nhiên doanh nghiệp vẫn chưa mua được hồ sơ tham gia đấu giá tại Công ty Đấu giá Hợp danh Anh Phát.

Để làm rõ những phản ánh trên, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với ông Trần Anh Chung – Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, được vị Chủ tịch thông tin liên hệ với ông Tào Minh Hạnh - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố Thanh Hoá để làm việc.

Khi PV Báo Pháp luật Việt Nam liên hệ với ông Tào Minh Hạnh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố Thanh Hoá để phản ánh sự việc doanh nghiệp đến “xếp hàng” đợi chờ để mua hồ sơ nhưng không có nhân viên, lãnh đạo của Công ty Đấu giá Hợp danh Anh Phát đứng ra bán theo quy định. Ông Hạnh hứa cho cán bộ xuống Công ty Đấu giá Hợp danh Anh Phát để kiểm tra và thông tin lại cho phóng viên.

PV làm việc với đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố Thanh Hoá

Tại buổi làm việc với đại diện cán bộ Trung tâm quỹ đất theo chỉ đạo của ông Tào Minh Hạnh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố Thanh Hoá, ông Tân thừa nhận, cũng đã có doanh nghiệp lên trực tiếp Trung tâm quỹ đất phản ánh về việc Công ty Đấu giá Hợp danh An Phát không bán hồ sơ, tôi cũng xuống kiểm tra nhưng thấy Công ty vẫn bán hồ sơ.

Khi PV Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị ông Tân dẫn phóng viên xuống Công ty Đấu giá Hợp danh An Phát ghi nhận thực tế buổi bán hồ sơ và đã được ông Tân chấp nhận, nhưng một thực tế khách quan, ghi nhận từ gần 14 giờ chiều đến 16 giờ chiều, ngày 20/12/2023 không thấy nhân viên/ đấu giá viên của Công ty Đấu giá Hợp danh An Phát có mặt để bán hồ sơ cho các nhà đầu tư quan tâm.

Theo trả lời của ông Tân, nếu công ty Đấu giá Hợp danh An Phát không thực hiện theo quy định, cơ quan chức naqng sẽ vào cuộc nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ông Tân cũng hứa sẽ báo cáo lãnh đạo Thành phố Thanh Hóa cung cấp hồ sơ pháp lý, năng lực và nhân sự của Công ty này được Trung tâm quỹ đất ký hợp đồng giao tổ chức đấu giá nhưng đến nay vẫn chưa được ông Tân cung cấp gì thêm.

Đến nay, thời hạn bán hồ sơ tham gia đấu giá quyền sử dụng đất khu đất thương mại dịch vụ thuộc khu đô thị Nam Thành phố Thanh Hóa (phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa) sắp hết nhưng doanh nghiệp phản ánh vẫn chưa mua được hồ sơ mời thầu.

Trước những dấu hiệu bất thường này thiết nghĩ nếu không thượng tôn pháp luật trong việc thực hiện đúng quy định của việc mời các nhà đầu tư tham gia mua hồ sơ để được tham gia đấu giá công khai, thì rất đáng lo ngại về tính khách quan của đơn vị tổ chức đấu giá trong thời gian tới, dẫn đến có thể nguy cơ thất thoát lớn đối với tài sản Nhà nước.

Theo một số nhà đầu tư đến chờ đợi mua hồ sơ đặt dấu hỏi, phía sau của “màn diễn kịch” chưa bán hồ sơ này có khuất tất, bởi hết thời gian sẽ không có những nhà đầu tư cạnh tranh trong việc tổ chức đấu giá tới.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát, thông tin việc triển khai thực hiện bán hồ sơ mời thầu và tổ chức tham gia đấu giá lô đất vàng này trong thời gian tới.

Tác giả: Đức Anh - Trần Sơn

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok