Trong tỉnh

Thanh Hóa sẽ có thêm nhiều khu đô thị hàng nghìn ha

Các cơ chức năng tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện các quy trình trong quy hoạch nhiều khu đô thị trên địa bàn, với diện tích lên tới hàng nghìn ha...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm vừa ký ban hành Quyết định 4254/QĐ - UBND phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chung đô thị Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

Phạm vi không gian nghiên cứu lập quy hoạch toàn bộ địa giới hành chính xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, cụ thể: phía Bắc giáp xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc và xã Giao Thiện, huyện Lang Chánh. Phía Nam giáp thị trấn Thường Xuân, xã Ngọc Phụng và xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân.

Phía Tây giáp xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân; phía Đông giáp xã Phùng Giáo và xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc. Quy mô lập quy hoạch khoảng 7.991ha. quy mô dân số hiện trạng năm 2022 khoảng 8.338 người. Dự báo dân số đến năm 2030 khoảng 13.500 người. Dự báo dân số đến năm 2045 khoảng 19.000 người.

Khu vực quy hoạch có tính chất là đô thị loại V, có chức năng là trung tâm kinh tế - xã hội và du lịch của vùng các xã Tây Bắc huyện Thường Xuân; là cửa ngõ giao thương với các huyện lân cận như Lang Chánh, Ngọc Lặc. Thời gian lập quy hoạch không quá 12 tháng.

Quyết định 4252 của UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chung đô thị Lương Sơn, huyện Thường Xuân đến năm 2045

Tiếp đến, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng vừa có quyết định Phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị số 08, Khu kinh tế Nghi Sơn. Khu vực quy hoạch thuộc địa giới hành chính các phường Bình Minh, Hải Hòa, Ninh Hải, Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn.

Ranh giới cụ thể gồm: phía Bắc giáp phường Hải Lĩnh (phân khu đô thị số 9 theo quy hoạch); phía Nam giáp phường Hải Thanh (phân khu đô thị số 7 theo quy hoạch); phía Đông giáp Biển Đông; phía Tây giáp Kênh Than (phân khu số 5 và số 6 theo quy hoạch).

Diện tích lập quy hoạch là 1.034 ha. Dự kiến đến năm 2035 khoảng 25.000 người, trong đó dân số hiện trạng khoảng: 7.010 người (trong đó có khoảng 1.875 người thuộc diện tái định cư); dân số phát triển mới (bao gồm cả dân số quy đổi): khoảng 17.990 người.

Tính chất khu vực quy hoạch là khu đô thị ven biển thuộc khu đô thị trung tâm Khu kinh tế Nghi Sơn với chức năng chủ yếu là các khu dân cư đô thị, công trình công cộng, dịch vụ du lịch, các khu cây xanh sinh thái gắn với hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Về định hướng các phân khu chức năng, đất đơn vị ở được bố trí chủ yếu nằm phía Tây đường bộ ven biển và phía Đông sông Kênh Than, theo trục Bắc - Nam; bao gồm đất nhóm nhà ở hiện trạng cải tạo, đất nhóm nhà ở mới, đất nhóm nhà ở tái định cư và đất dành để phát triển nhà ở xã hội cho mỗi đơn vị ở.

Các công trình công cộng được bố trí tại trung tâm của các đơn vị ở với chức năng chính là các cơ quan, các công trình phục vụ công cộng cho người dân... đáp ứng theo tiêu chuẩn đô thị.

Các khu thương mại dịch vụ được xác định theo nhu cầu phát triển của đô thị, được tính toán đảm bảo tiêu chuẩn cho khu đô thị. Các khu chợ hải sản, chợ mới được bố trí trong các khu dân cư mới nhằm đáp ứng nhu cầu cho người dân cũng như khách du lịch.

Các khu đất thể dục thể thao cấp đơn vị ở được bố trí và được tính toán đảm bảo tiêu chuẩn cho khu đô thị. Các khu công viên cây xanh phục vụ đô thị được bố trí tại các trung tâm của đơn vị ở, trung tâm của các nhóm nhà ở.

Ngày 30/10 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã ký và ban hành Quyết định số 3985/QĐ-UBND, về việc phê duyệt nhiệm vụ và dự toán lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị số 17, (khu vực Yên Mỹ) Khu kinh tế Nghi Sơn.

Khu đô thị số 17 là khu ở của đô thị Yên Mỹ với các chức năng chủ yếu: Dịch vụ công cộng đô thị; các đơn vị ở đô thị bao gồm các nhóm ở hiện trạng, tái định cư và các nhóm ở mới với hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; vai trò là trung tâm kinh tế, dịch vụ du lịch, văn hóa giáo dục, phúc lợi công cộng xã hội của cụm xã khu vực phía Nam huyện Nông Cống.

Ranh giới quy hoạch phân Khu đô thị số 17 (khu vực đô thị Yên Mỹ) được xác định theo Điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nằm trên một phần địa giới hành chính của xã Công Chính, xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống; Ranh giới cụ thể như sau:

Phía Bắc giáp thôn Tân Chính, xã Công Chính; Phía Đông giáp đường quy hoạch Yên Mỹ 1 và núi Voi; Phía Nam giáp đường quy hoạch Yên Mỹ 1 và hồ Yên Mỹ; Phía Tây giáp đường bộ cao tốc và đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

Quy mô nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 1.133ha, quy mô dân số dự báo khoảng 13.000 người. Trong đó: Dân số hiện trạng trong khu vực khoảng 8.300 người; dân số phát triển dự kiến khoảng 4.700 người, quy mô khảo sát địa hình phục vụ lập quy hoạch khoảng 1.300ha.

Tác giả: Nguyễn Thuấn

Nguồn tin: vneconomy.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok