Trong tỉnh

Người dân mòn mỏi chờ dự án tái định cư

Hơn 130 hộ dân buộc phải di dời để nhường đất cho dự án làm đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa hiện đang đối mặt với muôn vàn khó khăn, cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn do phải đi thuê nhà ở, nhiều hộ không chờ được đành phải ra mặt bằng dựng lều ở tạm. Trong khi đó, hạ tầng cơ sở tại các khu tái định cư vẫn còn ngổn ngang, chưa có đường, điện, nước…

Mặt bằng TĐC xã Đông Tân.

Khu tái định cư dở dang

Tại xã Quảng Thịnh, hơn 100 hộ dân phải di dời để làm đường thuộc 3 thôn Gia Lộc, Thịnh Hùng, Tiến Thọ hiện đang phải sống lay lắt, bồng bế nhau đi thuê trọ… Cuộc sống, sinh hoạt của họ bị đảo lộn, học hành của con cái bị ảnh hưởng. Điều người dân lo lắng nhất, không biết bao giờ dự án tái định cư (TĐC) mới hoàn thiện về hạ tầng, cơ sở để người dân có đất làm nhà.

Có mặt tại khu TĐC, chúng tôi mới cảm nhận được nỗi khó khăn mà người dân nơi đây đang phải hàng ngày, hàng giờ gánh chịu. Theo đó, khu TĐC mới chỉ hình thành con đường rải đá cấp phối, cột điện nằm chỏng chơ, hệ thống cống thoát nước còn dở dang, chưa biết đến bao giờ mới hoàn thiện.

Chị Dư Thị Hiểu (thôn Thịnh Hùng, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa) cho biết, sau khi bàn giao mặt bằng, trong lúc chờ nhà tại khu TĐC, gia đình chị đành phải đi thuê trọ. Gia đình dù chỉ có hai vợ chồng và một đứa con nhưng cảnh thuê trọ cũng tồn tại nhiều bất cập, khi nhà cửa ẩm ướt, phòng ở chật hẹp, con cái học hành bị ảnh hưởng…

“Cũng nghĩ cảnh ở trọ sẽ sớm chấm dứt khi gia đình tôi và các hộ dân diện TĐC đều đã hoàn thiện nghĩa vụ về đóng góp tài chính, đăng ký mua đất TĐC nhưng đến nay, đã hơn nửa năm trời mà chúng tôi vẫn phải mòn mỏi chờ đợi. Nếu cứ tiếp tục cảnh thuê trọ và chờ dự án TĐC thì không biết tới bao giờ gia đình mới có đất, xây nhà để ở?”, chị Hiểu nói.

Chị Hiểu mong mỏi: “Mong là dự án sớm làm xong để người dân còn về ở, ổn định cuộc sống”.

Do thiếu vốn!

Mặt bằng TĐC xã Quảng Thịnh. Ảnh: Ngọc Hưng

Trong khi đó, tại khu TĐC xã Đông Tân (TP Thanh Hóa) cùng chung thực trạng. Mặt bằng dở dang, dừng thi công, hơn 30 hộ dân đang phải lay lắt đi thuê trọ, mòn mỏi chờ mặt bằng dự án.

Ông Lê Khả Bằng (xóm Cộng, xã Đông Tân) nói: “Thực hiện chủ trương giải tỏa để làm đường của thành phố, gia đình tôi chấp hành bàn giao mặt bằng để thi công. Lúc họp dân triển khai dự án, thành phố hứa hẹn sẽ sớm hoàn thiện khu TĐC vào tháng 7/2017 để các hộ dân làm nhà. Nhưng hiện mặt bằng TĐC vẫn còn ngổn ngang.

Thời gian gần đây, chúng tôi không thấy thi công nữa. Chúng tôi lên thành phố hỏi thì được bảo sắp xong, các hộ kiên trì chờ. Hiện gia đình tôi vẫn phải đi thuê nhà ở. Cả gia đình 3 khẩu sống trong gian nhà chập hẹp, sinh hoạt rất bất tiện, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Chúng tôi thiết tha mong muốn thành phố sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, bàn giao mặt bằng để chúng tôi làm nhà sớm ổn định cuộc sống”.

Được biết, tại mặt bằng TĐC xã Quảng Thịnh có tổng số 197 lô, trong đó đã giao 85 lô cho các hộ. Mặt bằng TĐC xã Đông Tân có 172 lô, trong đó có 31 hộ dân đã đăng ký lấy đất.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Thiều Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Đông Tân cho biết: “Để phục vụ dự án, toàn xã có hơn 30 hộ dân chịu ảnh hưởng phải di dời. Công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn tất. Hiện các hộ dân đang đi thuê trọ với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng (hỗ trợ tối đa 6 tháng).

Ban đầu thấy, chủ đầu tư làm mặt bằng TĐC tương đối nhanh, nhưng thời gian gần đây không hiểu thế nào thấy họ dừng thi công. Người dân có ý kiến lên xã rất nhiều. Chúng tôi cũng báo cáo lên thành phố nhưng chưa thấy phản hồi gì. Hiện người dân đang rất mong dự án mặt bằng TĐC sớm hoàn thiện để xây dựng nhà cửa, ổn định lại cuộc sống”.

Về vấn đề này, ông Lê ĐứcThao - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 1 (TP Thanh Hóa) cho biết: “Thực trạng khu TĐC tại 2 xã Đông Tân, Quảng Thịnh đường làm chưa xong, điện chưa có, nước cũng không… khiến người dân bức xúc. Dự án trên đang khó khăn về vốn.

Nguồn vốn được lấy từ nguồn khai thác quỹ đất của các dự án. Tức bán đất cho dân được bao nhiều tiền thì lấy nguồn đó quay về đầu tư hạ tầng, mặt bằng TĐC bấy nhiêu.

Trước đây, khi dự án triển khai, do giá đất TĐC không thể nâng cao, nhằm tạo điều kiện cho người dân có đủ khả năng ra mua đất. Vì vậy dự án đã phải cắt giảm một số hạng mục, với mục đích giá trị thửa đất có mức thấp nhất có thể.

Cụ thể, một số hạng mục sẽ cắt giảm như: Lát hè, trồng cây, san đất mặt bằng… Chúng tôi đang cố gắng đến cuối năm 2017 sẽ xong về hạ tầng cơ sở để người dân ra làm nhà, ổn định cuộc sống”.

Tác giả: Ngọc Hưng

Nguồn tin: giadinh.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok