Trong tỉnh

Thanh Hóa chỉ đạo khẩn việc hàng trăm tàu thuyền “phơi xác” trên bờ

Liên quan đến thực trạng hàng trăm tàu thuyền của bà con ngư dân huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đang phải nằm “phơi xác” trên bờ biển, không thể ra khơi do luồng lạch bị bồi lắng, tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo khẩn cấp đầu tư nạo vét luồng lạch.

Ngày 21/3, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra thực trạng bồi lắng luồng ra vào cảng cá Lạch Bạng, huyện Tĩnh Gia khiến nhiều phương tiện tàu thuyền không thê ra vào cảng.

Luồng lạch ra vào bị bồi lấp khiến hàng trăm tàu thuyền của ngư dân phải nằm bờ, nhiều phương tiện hư hỏng nặng

Sau khi đã đi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo đánh giá cũng như ý kiến của các ngành, đơn vị liên quan, ông Quyền, nhấn mạnh: Tình trạng cảng, luồng lạch cho tàu thuyền của ngư dân đi vào cảng cá Lạch Bạng bị bồi lắng là việc rất cấp bách, ảnh hưởng đến phát triển thủy sản của tỉnh. Sự cần thiết của việc nạo vét và thanh thải đá ngầm là hoạt động mang tính sống còn đối với cả cá Lạch Bạng.

Tại đây, đã có ý kiến đề xuất dự án nạo vét và thanh thải dải đá ngầm tại luồng ra vào cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá Lạch Bạng theo hình thức đối tác công tư (BT). Riêng việc nạo vét luồng lạch ra, vào cảng là thuộc phạm vi đầu tư công.

Ông Quyền giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư lập báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh xem xét xử lý khẩn cấp, kịp thời cho tàu thuyền của ngư dân thuận tiện ra vào trước mùa mưa bão.

Đồng thời, yêu cầu các ngành có liên quan của tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục đầu tư, sớm triển khai dự án. Trước mắt, Sở NN&PTNT hoàn thành lập dự án nạo vét khẩn cấp cửa Lạch Bạng cho tàu thuyền ra vào thuận lợi.

Khẩn trương lấy ý kiến của Cục đường thủy nội địa Việt Nam về việc đầu tư xây dựng dự án và chấp thuận phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thủy theo quy định. Sở NN&PTNT phối hợp với huyện Tĩnh Gia bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận cho ngư dân trong ngoài tỉnh ra vào cảng cá. Các sở ngành có liên quan phối hợp trong quá trình lập dự án để sớm thực hiện đầu tư nạo vét luồng lạch cảng cá.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa (người mặc áo khoác đen) chỉ đạo khẩn cấp xử lý luồng lạch cho tàu thuyền của ngư dân ra vào

Về Cảng cá Lạch Bạng, theo đánh giá của ông Quyền, hiệu quả hoạt động của Cảng trong thời gian qua còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của ngư dân và doanh nghiệp trong phát triển thủy sản; công tác quản lý trong khu vực cảng, âu còn nhiều bất cập, hạn chế; gây khó khăn, cản trở cho hoạt động và mục tiêu khuyến khích phát triển thủy sản của tỉnh.

Từ đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở NN&PTNT là đơn vị chủ quản của Ban quản lý Cảng cá Lạch Bạng và các đơn vị có liên quan phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm; nhanh chóng đưa ra giải pháp thực hiện khắc phục tình trạng trên, thúc đẩy phát triển ngành thủy sản của tỉnh Thanh Hóa.

Về vấn đề môi trường, ông Quyền giao UBND huyện Tĩnh Gia và các đơn vị liên quan kiên quyết xử lý những cá nhân, đơn vị vi phạm về vệ sinh môi trường. Ngoài ra, để bảo đảm an ninh, an toàn cho ngư dân, doanh nghiệp hoạt động trong khu vực cảng, trong đó cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề giao thông vận tải của luồng lạch, ông Quyền yêu cầu rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn giao thông đường thủy.

Tác giả: Duy Tuyên

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok