Trong tỉnh

Thanh Hóa: Cấp cứu thành công một bệnh nhi suýt mất mạng vì hóc hạt hướng dương

Ngày 15/11/2019, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, ​​​​​​​bệnh viện đã cứu sống một bệnh nhi 17 tháng tuổi bị hóc dị vật, nhập viện trong tình trạng khó thở tím tái, phải hỗ trợ bóp bóng qua nội khí quản, ý thức hôn mê.

Trước đó, ngày 09/10/2019, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiếp nhận bệnh nhi Trần Văn Anh T, 17 tháng tuổi, địa chỉ xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng nguy kịch.

Tình trạng bệnh nhân Trần Văn Anh T, 17 tháng tuổi lúc vào viện.

Theo gia đình kể lại, một ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có biểu hiện ho, khó thở, không sốt. Tình trạng khó thở tăng lên khi nằm xuống, tím môi, chỉ cảm thấy đỡ hơn khi ngồi dậy hoặc bế vắt vai. Không rõ tình trạng hóc dị vật trước đó.

Qua thăm khám, xác định đây là một trường hợp khó khi bệnh nhân vào viện trong tình trạng bệnh rất nặng, đe dọa tử vong nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Bệnh nhân nhanh chóng được hỗ trợ thở máy, tiến hành nội soi phế quản cấp cứu ngay tại giường. Trong quá trình nội soi, phát hiện dị vật là hạt hướng dương gây che lấp gần hoàn toàn đường thở vị trí ở ngay phế quản gốc.

Các y bác sĩ đã xử trí bằng cách gắp dị vật qua nội soi phế quản, đưa hạt hướng dương ra khỏi đường thở bệnh nhân an toàn. Bệnh nhân được cai thở máy sau 6 giờ, ý thức tỉnh táo hoàn toàn và được xuất viện sau 9 ngày điều trị do tổn thương viêm phổi sau sự cố hóc dị vật. Ngoài ra không có các biến chứng khác.

Hình ảnh dị vật là hạt Hướng dương.

Theo đó Giám đốc bệnh viện nhi (Thanh Hóa) ông Lê Đăng Khoa cho biết: “Kỹ thuật nội soi phế quản đã được Bệnh viện Nhi Thanh Hóa triển khai hực hiện từ năm 2009. Kỹ thuật này được áp dụng trong điều trị can thiệp các bệnh lý hô hấp như bơm rửa khí phế quản, chẩn đoán các dị tật bẩm sinh, chẩn đoán và gắp dị vật... Nhờ có phương pháp này, nhiều bệnh nhi đã được chẩn đoán sớm, cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa”.

Dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ từ 1-6 tuổi và có nhiều trường hợp dẫn tới hậu quả rất đau lòng. Dị vật đường thở ở trẻ nhỏ thường do trẻ tò mò, thích nhét các vật lạ vào miệng hoặc mũi mà hay gặp là hạt lạc, hạt ngô, hạt dưa, hạt na, hạt hồng bì, mẩu xương, vỏ tôm, vỏ cua, đốt xương cá, mảnh đồ nhựa, kim, cặp tóc... Và vì phản xạ đóng, mở thanh quản để bảo vệ đường thở chưa hoàn thiện nên những dị vật này rất dễ mắc vào thanh quản, khí quản hoặc phế quản của trẻ, gây khó thở, rất nguy hiểm với tính mạng.

Dị vật đường thở gặp khoảng 1% trong tổng số bệnh lý hô hấp ở trẻ em. Dị vật đường hô hấp trên thường dễ chẩn đoán và điều trị còn dị vật đường hô hấp dưới thường khó chẩn đoán, điều trị khó khăn và phức tạp, có nhiều biến chứng nguy hiểm dễ dẫn đến tử vong như tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, thủng khí quản, chảy máu đường thở, abces phổi. Dị vật đường hô hấp dưới thường chiếm khoảng 25% bệnh nhân và có đến 2 – 5 % bệnh nhân bị tử vong.

Dị vật đường thở có thể giải quyết triệt để, không có tai biến hay để lại di chứng bằng phương pháp nội soi phế quản nếu được phát hiện và thực hiện sớm. Đây là kỹ thuật an toàn, được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào tính chất của dị vật, vị trí và điều trị sớm hay muộn.

Do vậy, khi trẻ có các triệu chứng khó thở nghi ngờ dị vật đường thở cần phải bình tĩnh, tuyệt đối không kích thích trẻ, cần cố gắng móc gây nôn nhằm lấy dị vật ra ngoài và đảm bảo tư thế thông thoáng đường thở, tôn trọng tư thế của trẻ giúp cho trẻ có tư thế dễ chịu nhất. Vận chuyển trẻ nhẹ nhàng, an toàn đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi hỗ trợ phương tiện cấp cứu để được chuyển đến bệnh viện chuyên khoa cấp cứu loại bỏ dị vật.

Tác giả: Tiến Anh

Nguồn tin: Khoe365.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok