Trong tỉnh

Thanh Hóa: Cần làm rõ cá nhân, tập thể san lấp trái phép cả nghìn m2 trên đất nông nghiệp

Dù chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương, thế nhưng dọc quốc lộ 1A, thuộc xã Hoằng Cát diễn ra tình trạng san lấp cả nghìn m2 đất nông nghiệp.

Những ngày qua, đường dây nóng của Báo Công Thương nhận được phản ánh về tình trạng san lấp trái phép cả nghìn m2 trên đất nông nghiệp tại xã Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Tiếp cận thực tế, phóng viên được biết, các khu đất nói trên chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Xã nói một đường...

Theo phản ánh của bạn đọc, phóng viên Báo Công Thương đã tiếp cận hiện trường việc san lấp trên đất nông nghiệp dọc quốc lộ 1A, đoạn thuộc xã Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đúng như người dân phản ánh, dọc quốc lộ 1A trên địa bàn xã Hoằng Cát có 2 địa điểm đã được cá nhân, tổ chức san lấp trái phép trên cả nghìn m2 đất nông nghiệp. Ngang nhiên hơn, họ còn xây dựng nhà lợp tôn, xây dựng công trình phục và trồng cây trên diện tích đã san lấp.

Khu đất đã được san lấp xây dựng công trình với điện tích cả nghìn m2 trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng UBND xã Hoằng Cát và UBND huyện Hoằng Hóa không hề ngăn chặn.


Để làm rõ sự việc, phóng viên đã làm việc với ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch UBND xã Hoằng Cát. Ông An cho biết: “Khu đất san lấp nói trên là của UBND xã cho thuê thời hạn 5 năm, với giá vài tạ thóc. Cho người dân thuê để họ làm trang trại nuôi trồng thủy sản, trồng cây và cải tạo đất”.

Theo vị Chủ tịch UBND xã Hoằng Cát lý giải: Vì lâu nay đất để hoang nên xã tận dụng cho thuê để người dân trồng cây. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị tiếp cận hợp đồng cho thuê đất thì ông An quanh co: “Hôm nay cán bộ địa chính xã đi vắng nên không cung cấp được, anh thông cảm”.

Ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch UBND xã Hoằng Cát cho biết, diện tích cả nghìn m2 đất nông nghiệp san lấp nói trên là do UBND xã cho thuê với giá bèo bọt.


Cũng tại buổi làm việc, phóng viên đã cung cấp thêm về một vị trí khác cũng đang được san lấp trên diện tích hàng trăm m2 đất nông nghiệp, thì vị Chủ tịch UBND xã Hoằng Cát cho biết: “Chỗ này tôi không biết, để tôi điện cho đồng chí trưởng thôn”. Sau cú điện thoại với trưởng thôn, ông An cho biết: “Để thôn báo lại rồi tôi sẽ thông tin lại anh”.

... huyện thông tin một nẻo

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Văn Tiệm, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa cho biết: “Khu đất đã san lấp nói trên là của Công ty TNHH Hải Thư. Trước đây họ xin làm Khu thương mại và dịch vụ tổng hợp, nhưng đã hết hiệu lực chủ trương đầu tư dự án theo quy định tài Điều 43 Nghị định Số 118/2015/NĐ-CP”.

Để minh chứng cho dự án Khu thương mại và dịch vụ tổng hợp của Công ty TNHH Hải Thư đã hết hiệu lực chủ trương đầu tư, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa đã cung cấp Văn bản 3948/SKHĐT-KTĐN ngày 15/6/2022 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa.

Theo đó, Dự án Khu thương mại và dịch vụ tổng hợp Hải Thư tại xã Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa của Công ty TNHH Hải Thư được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại Quyết định số 2475/QĐ-UBND ngày 13/7/2017; được UBND tỉnh gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục tại Văn bản số 4865 UBND-THKH ngày 04/5/2018, với thời gian gia hạn đến ngày 04/9/2018.

Theo Thông báo số 16 TB-UBND ngày 24/01/2019 của UBND tỉnh về cuộc họp nghe báo cáo đồ án thiết kế đô thị 2 bên Quốc lộ 1A đoạn từ cầu Ba Gian đến cầu Nguyệt Viên và tình hình triển khai thực hiện các dự án đầu tư tại khu vực trên, UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo: “Đối với các dự án đã hết hạn thời gian hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ quy định trong văn bản chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư: Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Hoằng Hóa theo chức năng nhiệm vụ được giao, có văn bản thông báo cho các nhà đầu tư về việc hết hiệu lực thi hành của văn bản quyết định chủ trương, địa điểm đầu tư dự án; thực hiện các bước thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án theo quy định của pháp luật hiện hành. Sau khi đồ án thiết kế đô thị được duyệt, UBND tỉnh sẽ ưu tiên giải quyết đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nếu nhà đầu tư vẫn có nhu cầu triển khai dự án, đảm bảo các quy định của Nhà nước”.

Tại thời điểm ban hành Thông báo số 16/TB-UBND ngày 24/01/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh, việc thực hiện dự án Khu thương mại và dịch vụ tổng hợp Hải Thư tại xã Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa của Công ty TNHH Hải Thư được áp dụng theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính Phủ, theo quy định tại Điều 43 Nghị định số 118/2015/ND-CP ngày 12/||/2015 của Chính Phủ, theo đó Điều 43. Chấm dứt hiệu lực của văn bản quyết định chủ trương đầu tư quy định như sau: "Văn bản quyết định chủ trương đầu tư và văn bản quyết định điều chính chủ trương đầu tư chấm dứt hiệu lực theo quy định tại văn bản đó hoặc trong trường hợp dự án đầu tư chấm dứt hoạt động theo quy định tại Điều 48 Luật Đầu tư".

Một khu đất thứ 2 cũng đang được san lấp trái phép trên đất nông nghiệp nhưng UBND xã Hoằng Cát không hề hay biết


Dự án Khu thương mại và dịch vụ tổng hợp Hải Thư tại xã Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa của Công ty TNHH Hải Thư thuộc phạm vi dọc 2 bên Quốc lộ 1A đoạn từ cầu Ba Gian đến cầu Nguyệt Viên có thời gian hoàn thành các hồ sơ, thủ tục đến ngày 04/9/2018 và không được UBND tỉnh gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ thủ tục (theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Thông báo số 16/TB-UBND ngày 24/01/2019), nên Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có Văn bản Số 938/SKHĐT-KTDN ngày 25/02/2019 thông báo hết hiệu lực chủ trường đầu từ dự án theo quy định tại Điều 43 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính Phủ và chỉ đạo nêu trên của Chủ tịch UBND tỉnh cho Công ty TNHH Hải Thư.

Với thông tin mà UBND xã Hoằng Cát và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa cung cấp cho phóng viên hoàn toàn không khớp nhau. Vậy, những khu đất đã san lấp và xây dựng các công trình trên diện tích cả nghìn m2 đất nông nghiệp khi chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép là của tổ chức hay cá nhân nào ? Liệu UBND huyện Hoằng Hóa có biết việc này hay không ?

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ tình trạng san lấp đất nông nghiệp trái phép đang diễn ra tại xã Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa. Tránh để tình trạng chính quyền địa phương buông lỏng quản lý đất đai, để tổ chức, cá nhân san lấp, sau đó Nhà nước lại tổ chức đi giải quyết hậu quả, gây lãng phí ngân sách của Nhà nước, thất thoát nguồn tài nguyên và gây bức xúc trong nhân dân.Tác giả: Hoàng Minh

Nguồn tin: Báo Công Thương

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok