Trong nước

Tạm đình chỉ cán bộ mượn người giả chữ ký để nhận tiền hỗ trợ COVID-19

Một cán bộ xã ở Cà Mau bị tạm đình chỉ công tác vì liên quan đến việc mượn người giả chữ ký của dân để nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng COVID-19.

Trụ sở UBND xã Khánh Hội – nơi ông Vinh công tác.


Ngày 26/3, thông tin từ UBND huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cho biết, ông Lư Công Vinh, cán bộ phụ trách Thương binh - Xã hội (LĐ-TB&XH) của xã Khánh Hội đã bị tạm đình chỉ công tác.

Ông Vinh bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ việc làm rõ các thông tin liên quan đến hỗ trợ người dân khó khăn trên địa bàn bị ảnh hưởng COVID-19.

Hiện xã đã bố trí cán bộ Tư pháp – Hộ tịch tạm thời phụ trách luôn mảng Thương binh - Xã hội. Sau đó, sẽ xem xét bố trí cán bộ khác thay thế, bởi khả năng cao là ông Vinh sẽ bị điều chuyển công tác.

Trước đó, nhiều người dân là lao động tự do trên địa bàn xã Khánh Hội, huyện U Minh bị thất nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 chưa nhận được hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Mặc dù đã nhiều lần hỏi thăm nhưng người dân không được câu trả lời thỏa đáng.

Nhận được phản ánh, UBND xã Khánh Hội đã thành lập Tổ công tác xác minh vụ việc. Theo đó, Tổ công tác làm việc với ông N.H.N - ở ấp 3 xã Khánh Hội thì được ông trình bày vào ngày 21/2, ông đến UBND xã làm thủ tục hành chính thấy có danh sách cấp tiền cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 (trên bàn ông Lư Công Vinh, cán bộ LĐ-TB&XH xã).

Qua quan sát, ông N. phát hiện danh sách cấp tiền có tên một số đối tượng được hỗ trợ tiền bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 chưa nhận tiền hỗ trợ nhưng trong danh sách có người ký tên thay và đã nhận tiền.

Sau đó, tổ công tác của xã cũng đã tiến hành buổi làm việc với ông Lư Công Vinh và bà Lý Hồng Mận, Trưởng ấp 3 để nghe báo cáo, giải trình nội dung vụ việc liên quan đến đơn yêu cầu.

Ông Vinh báo cáo tại buổi làm việc: do một số đối tượng có danh sách hỗ trợ mà không liên hệ được hoặc liên hệ được mà không đến nhận nên đến thời điểm quyết toán sợ mất quyền lợi người dân, nên ông Vinh đã gọi nhờ Trưởng ấp 3 nhận thay để tiếp tục liên hệ cấp cho 24 đối tượng, tổng số tiền 36 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Vinh cũng thừa nhận việc không cho người khác ký thay vào danh sách cấp tiền và tự ý cho Trưởng ấp nhận tiền cấp cho đối tượng mà không được sự chỉ đạo của UBND xã là sai nguyên tắc tài chính, sai quy trình và sẽ chịu trách nhiệm về hành vi sai sót này.

Cán bộ LĐ-TB&XH xã Khánh Hội cũng lý giải việc xử lý như vậy là do nếu nộp hoàn số tiền cho nhà nước thì các đối tượng trên sẽ không được hỗ trợ, vì quyết định số 3052/QĐ-UBND đã cắt giảm các trường hợp trên do bị trùng thì sẽ bị thiệt thòi cho bà con nhân dân.

Đối với bà Lý Hồng Mận, Trưởng ấp 3 giải trình về việc ký danh sách nhận tiền là do ông Vinh kêu ký tên hộ dân giúp không được ký tên Trưởng ấp nên bà có mượn 2 người đợi làm thủ tục hành chính ký dùm, khi nhận tiền về và có thông báo cho các đồng chí phụ trách địa bàn ấp để thông báo cho người dân đến nhận tiền.

Đến ngày 3/3/2022, bà Mận đã cấp cho 22 người, còn lại 2 người không liên hệ được đã nộp trả lại cho ông Vinh số tiền 3 triệu đồng.

Theo UBND huyện U Minh, việc làm của ông Vinh sai về nguyên tắc tài chính, không đúng quy định. Hiện UBND huyện U Minh đã chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan khẩn trương xác minh làm rõ vụ việc và xử lý sai phạm theo thẩm quyền quy định.

Tác giả: Tân Lộc- Nhật Huy

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok