Kinh tế

Sương mù dày đặc, nhiều chuyến bay hoãn, chậm giờ: Cục Hàng không chỉ đạo khẩn

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc phối hợp điều hành hoạt động hàng không trong điều kiện sương mù dày đặc.

Theo Cục Hàng không, những ngày qua, tại các sân bay khu vực phía Bắc đang xảy ra hiện tượng sương mù, mây thấp, tầm nhìn giảm dưới tiêu chuẩn khai thác bay gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bay. Rất nhiều chuyến bay đã phải chuyển hướng hạ cánh hoặc bị hoãn, chậm giờ.

Theo thông tin từ cơ quan dự báo khí tượng, hình thế thời tiết này còn có thể tiếp tục kéo dài đến ngày 8/2 (tức ngày 29 Tết) vào các thời điểm từ đêm đến đầu giờ sáng.

Để chủ động phòng tránh, hạn chế và giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực do diễn biến thời tiết, lãnh đạo Cục yêu cầu các hãng chủ động theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, phối hợp với các cảng hàng không, Trung tâm Quản lý luồng không lưu, công ty quản lý bay… để có kế hoạch, phương án hoạt động khai thác phù hợp.

Các hãng thông phải báo kịp thời và có phương án phục vụ hành khách trong trường hợp thay đổi kế hoạch vận chuyển.

Kíp trực điều hành bay tại Đài Kiểm soát không lưu Nội Bài sáng 02/02.


Cục cũng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không và các cảng hàng không bị ảnh hưởng tăng cường bố trí lực lượng phục vụ, điều hành tại cảng; kịp thời giải phóng tàu bay…

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khí tượng liên quan triển khai CDM kịp thời, theo dõi, điều hành hoạt động bay phù hợp với diễn biến tình hình thời tiết. Đồng thời phối hợp, hỗ trợ các hãng hàng không và cảng hàng không trong công tác khai thác, bảo đảm an toàn và giảm thiểu những tác động tiêu cực do tác động của thời tiết.

Cục cũng yêu cầu các Cảng vụ theo dõi, giám sát, quản lý hoạt động khai thác của các hãng hàng không bảo đảm an ninh, an toàn; xử lý theo đúng quy định và thẩm quyền những vấn đề phát sinh trong hoạt động khai thác hàng không tại cảng.

Mấy ngày vừa qua, hàng loạt chuyến bay từ TP.HCM đến đi các sân bay Nội Bài (Hà Nội), Thọ Xuân (Thanh Hoá), Vinh (Nghệ An), Phú Bài (Huế) phải điều chỉnh thời gian cất cánh, lùi từ 2 đến 6 tiếng vì ảnh hưởng sương mù. Hệ luỵ, hàng loạt chuyến bay trong nước và quốc tế bị ảnh hưởng dây chuyền.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng phải lùi giờ khởi hành (delay) khiến hành khách vất vả chờ đợi. Một số người cho biết khi ra đến sân bay mới nhận được thông báo delay từ 3-6 tiếng của hàng nên rất mệt mỏi chờ đợi. Nhiều người đi cùng trẻ em, tay xách hành lý lỉnh khỉnh nên còn vất vả hơn.

Tác giả: CHÂU ANH

Nguồn tin: Báo VTC News

  Từ khóa: hoãn chuyến bay , sương mù

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok