Xe

Subaru đóng cửa nhà máy Thái Lan, số phận xe bán ở Việt Nam ra sao?

Hãng xe Nhật Bản Subaru sẽ chính thức dừng sản xuất xe tại Thái Lan từ ngày 30/12. Đáng chú ý, mẫu xe bán chạy nhất của Subaru Việt Nam là Forester hiện đang được nhập khẩu từ nước này.

Theo trang tin ô tô Autolife Thailand, hãng xe Nhật Bản Subaru sẽ dừng sản xuất ô tô tại Thái Lan từ cuối năm nay. Sau đó, xe Subaru bán tại Thái Lan sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản.

Trước đó, ngày 28/5, nhà máy Tan Chong Subaru Thái Lan (TCSAT) phát đi thông báo về việc sa thải nhân viên và sẽ dừng lắp ráp xe tại nhà máy này kể từ ngày 30/12.

Nhà máy Tan Chong Subaru Thái Lan nằm tại khu công nghiệp Lat Krabang với tổng diện tích 100.000m2, tổng vốn đầu tư khoảng 1,36 tỷ USD. Nhà máy này có 74,9% thuộc sở hữu của Tan Chong và 25,1% thuộc sở hữu của Subaru.

Nhà máy có khoảng 400 nhân viên làm việc. Nhà máy đặt mục tiêu sản xuất 6.000 xe/năm và có công suất tối đa là 100.000 xe/năm.

Mặc dù không đưa ra lý do về việc đóng cửa nhà máy, nhưng có thể dự đoán một trong những nguyên nhân chính có thể là do doanh số bán hàng không như kỳ vọng.

Thống kê cho thấy, tổng số lượng xe Subaru bán ra cao nhất tại đất nước “xứ sở Chùa vàng” cũng chỉ đạt 3.952 xe và sau đó giảm sút doanh số qua từng năm. Trong 4 tháng đầu năm 2024, doanh số của Subaru bán tại Thái Lan là 344 xe.

Ở diễn biến mới nhất, trong thông báo cập nhật tình hình kinh doanh gửi tới các cổ đông ngày 24/5, đối tác phân phối xe Subaru là Tan Chong International Limited (TCIL), cho biết kể từ năm 2025, các mẫu ô tô Subaru bán tại các thị trường như: Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Campuchia sẽ chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản.

TCIL và hãng xe Nhật Bản Subaru nhận thấy rằng cần có cách tiếp cận phù hợp hơn, nhằm thích ứng với những thay đổi của các thị trường đang phát triển trong tương lai.

Do đó, hai công ty quyết định sẽ loại bỏ dần mô hình kinh doanh ô tô CKD (xe lắp ráp nội địa từ 100% linh kiện nhập khẩu) do không còn phù hợp trong dài hạn.

Đồng thời, hãng cho biết cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm những đối tác mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Campuchia.

Tại thị trường Việt Nam, mẫu Subaru Forester hiện được nhập khẩu từ Thái Lan, trong khi đó các dòng xe Outback, WRX Sedan và BRZ được nhập từ Nhật Bản. Nếu chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản, giá bán của Forester nhiều khả năng sẽ tăng đáng kể.

Tác giả: Bảo Minh

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok