Trong tỉnh

Sai phạm và hệ lụy tại 3 điểm tận thu đất trong 1 xã ở Thanh Hóa

Có thời điểm, xã Xuân Phú (Thanh Hóa) xuất hiện 3 điểm tận thu đất. Do vị trí tận thu gần nhau nên gây nhiều hệ lụy về môi trường.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, cuối năm 2023, Công ty TNHH Hùng Quân TH, Công ty TNHH Năm Phong, Công ty TNHH Xây dựng thương mại Vân Dũng được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho phép tận thu đất làm vật san lấp.

Điều đáng nói là 3 điểm hạ thấp độ cao, tận thu đất làm vật liệu san lấp này lại nằm gần đường Hồ Chí Minh, cùng thuộc địa phận xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân và cách nhau không xa.

Việc UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép tận thu đất dư thừa trong quá trình cải tạo, hạ thấp độ cao đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân, giải quyết nguồn vật liệu san lấp cho các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng, tăng thu cho ngân sách nhà nước …

Tuy nhiên, các điểm tận thu này gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, hư hỏng đường giao thông… Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng phát hiện các điểm tận thu này có nhiều sai phạm, vi phạm quy định của pháp luật và phương án được duyệt.

Một điểm tận thu đất tại xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân.


Theo ghi nhận của PV, thời gian gần đây, đường Hồ Chí Minh, đoạn qua tại xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân mỗi ngày có hàng trăm lượt xe trọng tải lớn từ các điểm tận thu chạy qua.

Có ngày mưa, một số điểm tận thu vẫn hoạt động, đất dính vào lốp, được xe “công” ra đường Hồ Chí Minh khiến mặt đường trở nên trơn trượt. Nắng lên, mặt đường dính đầy bùn đất khô cứng lại, khi xe chạy bụi bẩn bay mù mịt.

Một số con đường dân sinh dẫn từ các điểm tận thu đất ra đường HCM trở nên lầy lội, xuất hiện các “ổ voi” và bị ngập nước khi mưa xuống.

Xe chở đất ra đường HCM đoạn qua xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân.

Tháng 5/2024, sở TNMT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại các điểm “tận thu” đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân.

Kết quả phát hiện, gần như các doanh nghiệp được nhà nước chấp thuận cho tận thu đất đều có sai phạm.

Đoàn kiểm tra việc tận thu của Công ty TNHH Hùng Quân TH tại 4 hộ gia đình (ông Nguyễn Văn Lân, ông Phạm Văn Hợi, ông Phạm Văn Điệp và bà Phạm Thị Hương) đều trú tại xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân.

Đất từ các điểm tận thu được xe chở ra bám trên mặt đường HCM.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tại thời điểm kiểm tra, việc bạt mái taluy, cắt tầng chưa đảm bảo theo phương án được duyệt. Ngoài ra, vị trí giáp ranh khu vực cải tạo (tại phía Nam và Tây khu vực) đã có hoạt động san gạt, cải tạo làm đường.

Vi phạm này đã được UBND xã Xuân Phú kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân ông Phạm Văn Hợi vì có hành vi vi phạm lấn chiếm, hủy hoại đất.

Công ty TNHH Năm Phong được UBND tỉnh Thanh Hoá cho phép cho tận thu đất tại 4 hộ gia đình (ông Phạm Văn Chiến, ông Phạm Tiến Ninh, bà Bùi Thị Nhu và ông Phạm Văn Sự) tại xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân.

Kết quả kiểm tra phát hiện, nhiều vị trí trong khu đất của 4 hộ gia đình chưa được san gạt, mặt bằng nhấp nhô, chưa bạt mái taluy, cắt tầng theo phương án được chấp thuận.

Một điểm tận thu đất khác tại xã Xuân Phú.


Vị trí giáp ranh giới khu vực cải tạo của hộ gia đình ông Phạm Văn Sự (về phía Nam, Tây Nam) đã có hoạt động san gạt, cải tạo đất. UBND xã Xuân Phú đã kiểm tra và có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01/QĐ-XPVPHC ngày 12/1/2024 đối với hộ gia đình ông Phạm Văn Sự vì đã có hành vi tự ý san gạt đất nông nghiệp làm biến dạng hình thể thửa đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Công ty TNHH Xây dựng thương mại Vân Dũng được thực hiện Phương án hạ thấp độ cao tạo mặt bằng tại hộ gia đình anh Lê Văn Hiện tại xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân.

Dù trời nắng, nhưng con đường dân sinh từ điểm tận thu nối ra đường HCM trở lên lầy lội vì xe chở đất.

Qua kiểm tra, khu đất của hộ gia đình chưa bạt mái taluy, cắt tầng theo phương án được chấp thuận. Đơn vị chưa cung cấp được các hồ sơ, văn bản gồm: Đăng ký thời gian thi công, phương tiện thi công, vận chuyển với chính quyền địa phương; hồ sơ, sổ sách, hóa đơn chứng minh khối lượng đất thừa đã tận thu, công trình tiếp nhận đất thừa; chứng từ nộp tiền, thuế, phí liên quan.

Ngoài ra, Công ty TNHH Vận tải xây dựng Đăng Khoa “tận thu” đất tại 3 hộ gia đình liền kề (ông Hà Văn Chuyển, ông Hà Văn Phận và bà Lê Thị Nghĩa), tại thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân.

Qua kiểm tra cho thấy, đơn vị chưa có văn bản báo cáo về UBND thị trấn Sao Vàng, UBND huyện Thọ Xuân để nghiệm thu, xác nhận hoàn thành phương án; chưa cung cấp tờ khai quyết toán thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường về sở Tài nguyên và Môi trường để tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với khối lượng tận thu theo quy định; chưa cung cấp được các hồ sơ, văn bản (Đăng ký thời gian thi công, phương tiện thi công, vận chuyển với chính quyền địa phương; hồ sơ, sổ sách, khối lượng đất tận thu, hóa đơn chứng minh khối lượng đất thừa đã tận thu, công trình tiếp nhận đất thừa; chứng từ nộp tiền, thuế, phí liên quan...).

Xe chở đất có biểu hiện quá chiều cao thành thùng, che chắn sơ sài, đất rơi vãi ra đường HCM.

Sở TN&MT tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp hoàn thiện các hồ sơ còn thiếu, san gạt, cải tạo khu đất theo phương án đã được phê duyệt. Giao UBND huyện Thọ Xuân, UBND thị trấn Sao Vàng và UBND xã Xuân Phú đôn đốc, theo dõi, giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp, đảm bảo phương án đã được chấp thuận.

Tác giả: Phạm Xuân Chinh

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok