Thế giới

Quan chức Mỹ cảnh báo khả năng đánh chiếm đảo nhân tạo Trung Quốc xây tại Biển Đông

Quan chức hàng đầu Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ hoàn toàn đủ khả năng đánh chiếm các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Trung tướng Kenneth McKenzie, giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Ảnh: AP.

"Tôi sẽ nói với bạn rằng quân đội Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chiếm các đảo nhỏ cô lập ở tây Thái Bình Dương", CNN hôm nay dẫn tuyên bố của trung tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Tướng McKenzie cho biết kinh nghiệm này được tích lũy từ thời Thế chiến II và trở thành năng lực cơ bản của quân đội Mỹ."Các bạn không cần phải nghiên cứu nhiều mà nên nhìn vào thực tế lịch sử", tướng Mỹ nhấn mạnh.

Theo quan chức Lầu Năm Góc, Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tự do hàng hải được luật pháp quốc tế cho phép. "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những việc mà chúng tôi đang làm. Quân đội Mỹ luôn sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình và đồng minh trong khu vực", ông McKenzie khẳng định.

Theo giới phân tích, phát biểu của tướng McKenzie có sức nặng đặc biệt bởi ông là một trong những sĩ quan hàng đầu trong Lầu Năm Góc. Trên cương vị Giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, McKenzie thường xuyên tham các cuộc họp cùng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang trong tuần này, sau khi Mỹ điều hai tàu chiến đi qua vùng biển trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khiến Bắc Kinh phản ứng giận dữ.

Hoạt động tuần tra diễn ra chỉ vài ngày sau khi Lầu Năm Góc rút lại lời mời Trung Quốc tham gia tập trận hải quân RIMPAC. Lầu Năm Góc luôn cho rằng Trung Quốc không minh bạch về việc xây dựng quân đội nhanh chóng và sử dụng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông để thu thập thông tin tình báo.

Những bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc dường như đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đầu tháng này, không quân Trung Quốc cho các máy bay ném bom diễn tập cất hạ cánh chớp nhoáng tại đường băng trên đảo Phú Lâm.

Phản ứng trước động thái của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, yêu cầu Trung Quốc ngừng các hoạt động nêu trên.

Tác giả: Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok