Không cần cầu kì hay phải trang trí bắt mắt thì quán vẫn khiến nhiều người “mê đắm” và đã đến một lần là sẽ đến hoài.
Quán chè Hiển Khánh được thành lập từ năm 1959 ở gần rạp Cầu Bông, Đakao, Quận 1, khi ấy chủ yếu là để bán cho khách đi chợ. Sau năm 1975, danh tiếng của quán nổi như cồn và mở thêm một chi nhánh mới tại đường Nguyễn Đình Chiểu như ngày nay.
Món chè sen lạnh ngon khó cưỡng lại
Quán được bày biện khá đơn giản, những bộ ghế đẩu cũ xếp ngay ngắn. Trên những chiếc bàn dọc ngang những vết xước của thời gian luôn có một chiếc đĩa đất đựng những phong bánh in, bánh phu thê, bánh lá gai đẹp mắt. Ngoài ra, khách hàng sẽ vô cùng thích thú với những câu đối, vần thơ treo trên tường với những giải thích thú vị về các loại chè và bánh.
Bánh gai, bánh phu thê và bánh in được đặt ở từng bàn
Theo chia sẻ của chủ quán, quán chè này đến tay cô là thế hệ thứ ba, quán mở được hơn 50 năm và sẽ tiếp tục được duy trì vì đây là truyền thống của gia đình nên sẽ gìn giữ. Bên cạnh đó cũng một phần vì đáp lại lòng yêu mến của khách hàng dành cho quán của mình.
Món bánh plan vô cùng hấp dẫn
Cô chia sẻ: “Khách đến với quán một lần rồi đều quay trở lại. Thậm chí có những vị khách từ thời ông bà giờ họ đi xa hay khách nước ngoài mỗi lần trở lại Sài Gòn vẫn lần tìm đến quán, tìm lại hương vị ngày xưa. Có những người đến với quán từ khi còn là học sinh giờ đã thành đạt vẫn trở về tìm quán, họ kể cho tôi nghe về chuyện cũ và cũng có cặp nhờ quán mà nên duyên với nhau…”.
Món chè sen và thạch trắng được mọi người đặc biệt yêu mến khi đến với quán
Quán có xuất xứ từ ngoài Bắc vào cho nên dù đã hơn 50 năm nhưng phong vị quê hương vẫn còn được lưu giữ. Đồ ăn ở đây được đựng trong chiếc bát nhỏ hoặc chiếc đĩa sứ cũ…
Chè được đựng trong chiếc bát sứ nhỏ đậm chất Bắc bộ
Đến với quán khách hàng sẽ không thể nào bỏ lỡ các món như: Chè đậu xanh, thạch nhãn, thạch sen, sen lạnh, sâm bổ lượng, bạch quả, bánh flan... Tuy nhiên cũng nên chú ý là bạch quả rất mát, mỗi lần chỉ nên ăn từ 2 chén trở lại thôi và dù có muốn ăn hơn thì chủ quán cũng sẽ không bán vì lo cho sức khỏe của khách hàng.
Ở đây, khách hàng không chỉ được thưởng thức các loại thạch, chè mà còn có các loại bánh như bánh phu thê, bánh đậu xanh, bánh in... Giá cả thì rất bình dân mà chất lượng thì phải nói là tuyệt hảo. Trung bình đồ ăn ở đây giá dao động từ 6 – 25 nghìn đồng một món.
Chè ở đây có vị thơm của hoa lài và ngọt thanh chứ không gắt như các quán khác
Điều đặc biệt ở quán khiến khách đến một lần đều nhớ mãi đó là hương vị độc đáo của chè. Khi được hỏi về điều này, chủ quán chia sẻ: “Chè ở đây có hương vị đặc trưng là do hương lài. Cô thường mua lài về rửa sạch, sau đó ngâm và nấu nước làm chè. Lài rất tốt cho sức khỏe mà còn khiến cho chè có mùi thơm thoảng dễ chịu. Bên cạnh đó, đường do quán tự nấu nên nó có vị ngọt thanh chứ không ngọt gắt như các chỗ khác, vì vậy nên khách hàng rất thích”.
Có thể nói, trong những ngày nắng gắt ở Sài Gòn và dừng xe ghé qua quán, những ly chè mát ngọt tinh khiết sẽ làm thực khách phấn chấn và yêu đời hơn rất nhiều.
Những câu thơ thu vị giải thích công dụng của các loại chè, bánh ở đây
Tác giả bài viết: Tiểu Yến