Du lịch

“Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì

Nhiều năm qua, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang thường tổ chức Tuần lễ văn hóa “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” để chào đón mùa lúa chín gắn với việc tôn vinh ruộng bậc thang đã trở thành Di tích danh thắng quốc gia. Năm 2019, Tuần lễ văn hóa “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” chính thức khai hội vào ngày 20-9 với chủ đề “Những nấc thang vàng”. Đây là một trong những lễ hội văn hóa tiêu biểu, mang đậm đà bản sắc của các dân tộc phía Tây Hà Giang.

Vẻ đẹp quyến rũ của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì. Ảnh: Thanh Thuận

Hoàng Su Phì là huyện vùng cao phía Tây của tỉnh Hà Giang, phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Tây giáp huyện Xín Mần, phía Đông giáp huyện Vị Xuyên, phía Đông Nam và Nam giáp các huyện Bắc Quang, Quang Bình. Nơi đây cũng là vùng đất tập trung nhiều dân tộc sinh sống như: Dao, Mông, La Chí, Tày, Nùng... với những bản sắc văn hóa độc đáo.

Hằng năm, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, mảnh đất Hoàng Su Phì trở nên đẹp hơn khi lúa trên những thửa ruộng bậc thang trải dài tít tắp, uốn lượn quanh những sườn đồi, lưng núi chuyển sang màu vàng óng ả. Đứng trên cao nhìn xuống, nơi đây tựa như một tấm thảm dát vàng, phảng phất hương thơm của lúa mới. Mùa lúa chín cũng là mùa được mong chờ nhất trong năm ở Hoàng Su Phì.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được công nhận Di tích danh thắng quốc gia vào ngày 16-9-2012, trải dài trên 6 xã: Bản Luốc, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty, Sán Sả Hồ và Thông Nguyên. Ruộng bậc thang tại những khu vực này có quy mô lớn, ở bình độ cao, có hình dáng tự nhiên phong phú tạo nên vẻ đẹp kỳ vĩ, tráng lệ. Trong đó, bản Luốc, bản Phùng là nơi có những thửa ruộng bậc thang cao nhất cả nước. Nơi đây, đồng bào các dân tộc thiểu số có nhiều kinh nghiệm khai phá và gieo cấy lúa nước trên những thửa ruộng bậc thang.

Ông Vương Văn Minh, người cao tuổi dân tộc La Chí cho biết: “Để tạo ra những thửa ruộng bậc thang với hàng trăm tầng bậc, uốn lượn theo các sườn núi phải mất hàng trăm năm, với nhiều thế hệ đời này nối tiếp đời kia mới tạo nên để trồng lúa nước sinh sống”.

Tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” được tổ chức lần đầu tiên năm 2015. Qua 4 mùa tổ chức đều để lại ấn tượng riêng trong lòng du khách. Tuần văn hóa du lịch năm nay với chủ đề “Trên những bậc thang vàng” là điểm nhấn du lịch Hoàng Su Phì, hứa hẹn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho bạn bè trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Việt Tuân, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hoàng Su Phì cho biết, bên cạnh các hoạt động trải nghiệm, tham quan ngắm cảnh ruộng bậc thang và trải nghiệm văn hóa các dân tộc trên địa bàn, tuần văn hóa du lịch năm nay có nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Hội thi Nghệ nhân pha trà Việt Nam năm 2019; Hội thi dù lượn với chủ đề “Bay trên những bậc thang vàng”; trình diễn xe mô tô địa hình “Khám phá Hoàng Su Phì”... Trong đó, đêm khai mạc diễn ra vào 20 giờ, ngày 21-9, tại sân vận động huyện Hoàng Su Phì. Các sự kiện quy mô cấp huyện được tổ chức từ ngày 19 đến 22-9. Các sự kiện quy mô cấp xã được tổ chức đến hết tháng 9-2019.

Ngoài các hoạt động chính diễn ra tại trung tâm huyện, có nhiều hoạt động trong tuần văn hóa du lịch diễn ra tại các xã, thị trấn như: Xã Bản Phùng trình diễn các hoạt động dệt vải, thêu trang phục của dân tộc La Chí, phục dựng Lễ cúng xin giống thóc của người La Chí; xã Hồ Thầu trình diễn Lễ cúng cơm mới; xã Thông Nguyên trình diễn Lễ nhảy lửa, các làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc Dao; xã Nậm Ty trình diễn nghi thức liếm lưỡi cày nung đỏ của dân tộc Mông...

Với “gia tài” ruộng bậc thang cùng những giá trị văn hóa độc đáo, giàu bản sắc của các dân tộc Hoàng Su Phì, hy vọng, Tuần Văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì năm 2019 sẽ đem đến nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn đối với du khách gần xa. Đồng thời, phát huy hiệu quả giá trị Di tích danh thắng quốc gia ruộng bậc thang, tạo bước phát triển mới cho du lịch Hoàng Su Phì trong thời gian tới.

Tác giả: Thanh Thuận

Nguồn tin: Báo Biên phòng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok