Trong tỉnh

Phường thiếu trách nhiệm khiến con liệt sĩ gần 10 năm đi đòi quyền lợi

Do thiếu trách nhiệm, UBND phường Quảng Thành (TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa) đã để một hộ dân là con liệt sĩ suốt gần 10 năm đi đòi quyền lợi.

Vị trí đất bà Tuyết đã mua nhưng lại được UBND Phường Quảng Thành bồi thường cho hộ dân khác.


Đất đã bán vẫn cố tình nhận tiền đền bù

Theo phản ánh của bà Trần Thị Tuyết (SN 1962; trú phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), năm 2003, bà mua mảnh đất của gia đình ông Bùi Văn Tường (thôn Thành Yên, phường Quảng Thành, TP Thanh Hoá).

Năm 2003, việc mua bán có viết giấy tay chuyển nhượng. Đến năm 2005, khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do phần đất xéo (có diện tích 21,7m2) không được đẹp nên bà Tuyết để ra ngoài sổ đỏ.

Tháng 6/2013, UBND phường Quảng Thành mở rộng đường vào mặt bằng 1502, phần đất của gia đình bà Tuyết bị ảnh hưởng, phải thu hồi (trong đó có 21,7m2 đất ngoài trích lục). Bà Tuyết đã nộp toàn bộ giấy tờ cho UBND phường Quảng Thành, kể cả giấy viết tay ông Tường bán 21,7m2 đất.

Thế nhưng, năm 2014 khi đến nhận tiền đền bù phần đất bị giải tỏa, bà Tuyết tá hoả khi phần đất để ngoài trích lục mà ông Bùi Văn Tường đã bán cho bà lại được UBND phường Quảng Thành chi trả cho ông Tường. Số đất để ngoài trích lục tương ứng với số tiền 65.100.000 đồng.

Bà Tuyết cũng cho biết, sau khi phát hiện sự việc, đã báo ngay cho ông Thông, thời điểm đó là Chủ tịch UBND phường Quảng Thành, và được ông Thông nói cứ nhận phần tiền đền bù của gia đình (đã làm trích lục), để đảm bảo tiến độ công việc. Phần đất 21,7m2 sẽ yêu cầu ông Tường trả lại cho tôi.

Được biết, Theo Luật Đất đai năm 2013, việc mua bán nhà, đất bằng giấy tờ viết tay trước ngày 1/1/2008 thì vẫn có căn cứ pháp lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lãnh đạo phường thiếu trách nhiệm!

Sau khi sự việc được bà Tuyết phản ánh, ngày 1/8/2014, tại UBND phường Quảng Thành, có sự chứng kiến của ông Trương Tiến Nghĩa, cán bộ địa chính. Ông Tường xác nhận đã bán 21,7m2 đất cho bà Tuyết và số tiền ông Tường nhận đền bù giải phóng mặt bằng 65.100.000 đồng sẽ được ông trả cho bà Tuyết.

Tại biên bản này cũng thể hiện, gia đình ông Tường được bố trí 1 lô tái định cư và phải nộp thêm vào ngân sách Nhà nước hơn 29 triệu đồng. Số tiền này được yêu cầu nộp cùng với số tiền đã nhận của gia đình bà Tuyết về UBND phường Quảng Thành.

Đáng nói, ông Tường không thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho gia đình bà Tuyết mà chỉ nộp số tiền hơn 29 triệu đồng, nhưng UBND phường Quảng Thành vẫn giải quyết cho ông Tường nhận đất tái định cư.

Khi bà Tuyết tiếp tục “cầu cứu” UBND phường, thì đến năm 2015, một cuộc làm việc tiếp tục diễn ra dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Thế Long, Chủ tịch UBND phường (hiện là Bí thư UBND phường Quảng Thành).

Tại buổi làm việc này, UBND phường Quảng Thành một lần nữa khẳng định toàn bộ giấy tờ mua bán, viết tay giữa ông Tường và bà Tuyết là đúng thực tế. Đồng thời, yêu cầu ông Tường bàn giao lại số tiền 65.100.000 đồng để trả cho bà Tuyết, chậm nhất tới ngày 30/6/2015. Quá thời gian trên, nếu ông Tường không trả, phường sẽ báo cáo và gửi hồ sơ tới các cơ quan chức năng để giải quyết.

Từ đó đến đầu năm 2022, đã nhiều lần bà Tuyết gửi đơn đề nghị Phường tiếp tục có trách nhiệm giải quyết nhưng không có hồi âm.

Mới đây, bà Tuyết tiếp tục làm đơn kiến nghị lên UBND TP Thanh Hoá và UBND phường Quảng Thành. Thời điểm này, ông Tường đã chết, chỉ còn người vợ và 2 con ông Tường.

Sau gần 10 năm vụ việc xảy ra, Chủ tịch thời điểm giải quyết vụ việc lúc ông Tường còn sống hiện đương chức Bí thư Đảng uỷ phường, thế nhưng tại buổi làm việc mới nhất vào ngày 10/8 và 15/9, các con của ông Tường không thừa nhận việc ông Tường bán đất cho bà Tuyết.

Biên bản mới nhất UBND phường Quảng Thành gửi UBND TP Thanh Hoá có nội dung: Các con của ông Tường khẳng định chữ ký của bà mẹ (vợ ông Tường) là không đúng; chữ ký của ông Tường gia đình chưa xác minh nên không đồng ý trả lại số tiền đã được bồi thường.

Trao đổi với PV báo GD&TĐ, bà Đỗ Thị Trang, Chủ tịch UBND phường Quảng Thành xác nhận việc lãnh đạo UBND phường Quảng Thành thời điểm đó đã thiếu trách nhiệm, không giải quyết dứt điểm khiến công dân bị thiệt.

“Việc ông Tường bán đất cho bà Tuyết và nhận số tiền đền bù đó là đúng, không phủ nhận. Tuy nhiên, đáng lẽ lúc ông Tường chưa thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho bà Tuyết thì phường không được giao lô đất tái định cư, nhưng có lẽ lãnh đạo phường không để ý”, bà Trang nói.

Cũng theo bà Trang, thời gian tới, UBND phường sẽ tiếp tục mời gia đình ông Tường lên vận động, giải quyết. Nếu các con ông Tường vẫn cố tình không thống nhất trả tiền cho bà Tuyết, phường sẽ báo cáo sự việc lên UBND TP và xin ý kiến chỉ đạo.

Bà Tuyết là con của liệt sĩ Trần Xuân Viện (quê quán xã Hoằng Xuân (Hoằng Khánh cũ), huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá), hy sinh năm 1968, tại mặt trận phía Nam. Hiện vẫn chưa tìm được phần mộ để đưa về quê hương.

Tác giả: Nguyễn Thuỳ

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok