Kinh tế

Cụm Công nghiệp Thái Thắng (Thanh Hóa): Vướng giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư “lỡ nhịp”

Cụm Công nghiệp Thái Thắng tổng quy hoạch 30,71ha, tạo việc làm cho 1.180 lao động. Nhưng chủ đầu tư vẫn chưa nhận đủ mặt bằng để xây dựng hạ tầng kỹ thuật bởi chậm trễ trong giải phóng mặt bằng

Cụm Công nghiệp Thái Thắng được UBND tỉnh phê duyệt số 1187/QĐ-UBND vào tháng 4/2018, đóng trên địa bàn 2 xã Hoằng Thắng và Hoằng Thái, với tổng diện tích 30,71 ha, sẽ tạo việc làm cho khoảng 1.180 lao động. Tại đây, sẽ thu hút các nhà đầu tư đầu tư thuộc các lĩnh vực: Sản xuất thực phẩm, đồ uống chất lượng cao; sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, hàng thủ công mỹ nghệ; dệt lưới, dệt bạt, da giầy; dịch vụ sửa chữa cơ khí; các dịch vụ ngành nông nghiệp và nhiều ngành nghề khác có liên quan.

Một góc Cụm Công nghiệp Thái Thắng đã giao cho chủ đầu tư, được quy hoạch xây dựng hạ tầng cơ bản

Dự án xây dựng hạ tầng của cụm công nghiệp này có tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng, do Công ty CP Đầu tư và Du lịch Đại Dương Xanh làm chủ đầu tư. Việc giải phóng mặt bằng được huyện Hoằng Hóa và các xã Hoằng Thái, Hoằng Thắng triển khai từ tháng 1/2019, dự kiến bàn giao để chủ đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật trong tháng 10/2019, nhưng đến nay, việc giải phóng mặt bằng vẫn không thể hoàn thành.

Ông Nguyễn Trọng Tín, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Du lịch Đại Dương Xanh chủ đầu tư cho biết: Chúng tôi đã rất tích cực cùng các xã và huyện Hoằng Hóa đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án hạ tầng Cụm Công nghiệp Thái Thắng.

Công ty liên tục liên lạc và phối hợp với Hội đồng Giải phóng mặt bằng huyện Hoằng Hóa trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân có đất trong dự án. Với những hộ đồng thuận bàn giao đất, chủ đầu tư ký cam kết sẽ đấu mối với các doanh nghiệp vào đầu tư để tạo việc làm cho lao động địa phương, đồng thời có trách nhiệm hỗ trợ người dân vùng dự án thực hiện các chương trình an sinh xã hội sau này.

Công ty CP Đầu tư và Du lịch Đại Dương Xanh cũng chuẩn bị sẵn sàng nguồn vốn để chi trả kịp thời cho những hộ dân bàn giao mặt bằng. Tính đến cuối tháng 10/2019, công ty này đã chi trả bồi thường hơn 32 tỷ đồng cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, ông Tín cho biết thêm.

Nhiều diện tích đất chưa thể giải phóng mặt bằng được do người dân vẫn canh tác

Ông Nguyễn Đình Tuy, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cũng cho biết: Dự án Cụm công nghiệp Thái Thắng có tổng diện tích đất phải thu hồi, đền bù cho dân là trên 30ha, huyện đã vào cuộc rất quyết liệt, hiện đã giải phóng, bàn giao mặt bằng trên 28ha cho chủ đầu tư. Hiện đã có một số nhà đầu tư thứ cấp về tìm hiểu và mong muốn được đầu tư vào cụm công nghiệp này, nhưng quá trình giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành dẫn đến khó khăn trong thu hút đầu tư của địa phương cũng như cơ hội làm mất đi những nhà đầu tư vào huyện Hoằng Hóa.

Tìm hiểu tại xã Hoằng Thắng, có 444 thửa đất nông nghiệp nằm trong mặt bằng Cụm Công nghiệp Thái Thắng với tổng diện tích trong diện cần thu hồi là 21,71 ha. Có tới 359 hộ thuộc các thôn: Hải Phúc 1, Hải Phúc 2, Hoàng Trì 1 và Hoàng Trì 2 có đất nông nghiệp trong diện bị ảnh hưởng của dự án. Ngay từ cuối năm 2018, đầu năm 2019, khi chính quyền địa phương tiến hành tuyên truyền, triển khai thực hiện công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng.

Trao đổi với Ông Hoàng Văn Hiến, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thắng cho biết, hiện còn 45 trong tổng số 359 hộ vẫn chưa đồng thuận giao đất, làm chậm tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Cũng theo ông Hiến, nguyên nhân có tình trạng chưa đồng thuận giao đất là còn một số hộ vẫn còn nhu cầu sản xuất nông nghiệp, nên muốn được đổi đất ở một vị trí khác. Xã cũng sẵn sàng đáp ứng bởi vẫn còn nhiều khu đất nông nghiệp bị người dân bỏ hoang hoặc không còn nhu cầu canh tác. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này “vướng” một số thủ tục, trong đó có việc, đa phần những mảnh đất nông nghiệp ở địa phương lâu nay chưa có trích lục, nay phải chờ làm trích lục mới đổi được. Mặt khác, có một số ít hộ chưa đồng thuận vì cho rằng mức giá bồi thường theo quy định còn thấp.

Những “vướng mắc” dẫn đến hiện vẫn còn gần 50 hộ ở cả 2 xã chưa bàn giao mặt bằng rất cần chính quyền các xã và huyện Hoằng Hóa vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

Kỳ vọng về một cụm công nghiệp giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho 1.180 lao động ở đây vẫn đang vướng rất nhiều rào cản trong giải phóng mặt bằng, vướng mắc trong dân vẫn chưa được chính quyền giải quyết triệt để, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư đến Cụm Công nghiệp Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa nói riêng và thu hút môi trường đầu tư chung của tỉnh Thanh Hóa.

Tác giả: Kiều Phiên

Nguồn tin: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok