Thế giới

Phi hạt nhân hóa, trọng tâm của cuộc gặp tại New York

Trong khi ông Kim Yong Chol đã có chuyến thăm bất ngờ tới New York để bàn bạc về cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới, việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn vẫn sẽ là trọng tâm cuộc trao đổi nếu như các khâu chuẩn bị muốn tiến xa hơn.

Ông Trump đã nói rằng sẽ không cho phép Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân có thể nhắm tới Mỹ và muốn Triều Tiên "phi hạt nhân hóa hoàn toàn", hoặc hủy bỏ các vũ khí và cơ quan sản xuất vũ khí hạt nhân.

Ông Kim Yong Chol trên đường tới gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Bình Nhưỡng lại cho rằng vũ khí hạt nhân là tối trọng yếu với sinh tồn của nước này và từ chối "giải giáp" đơn phương.

Quan chức Mỹ cho biết vị thế của Mỹ vẫn giữ nguyên, rằng Bình Nhưỡng cần phải chấp nhận phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi nhận được sự hỗ trợ tài chính từ phía nước này, bao gồm cả việc giảm bớt các lệnh trừng phạt kinh tế cùng với các khoản trợ giúp khác. Mức độ trợ giúp sẽ tùy thuộc vào tốc độ và hành động của Triều Tiên.

Triều Tiên lại mong muốn khẳng định trong cuộc gặp với ông Pompeo ở New York rằng một lời hứa phi hạt nhân hóa là đủ để mở đường cho các sự trợ giúp tài chính, một quan chức giấu tên cho hay.

Cơ quan thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon rằng sự khác biệt giữa Triều Tiên và Mỹ "rất lớn" và sẽ rất khó để có thể thu hẹp các khoảng cách này.

Tuy nhiên, ông Cho nói thêm rằng việc các nhà lãnh đạo tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán cho thấy rằng hai nước "có nhiều cơ hội để tìm được một tiếng nói chung".

Ông Kim Yong Chol là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên tới thăm Mỹ kể từ khi Phó Tư lệnh Jo Myong Rok gặp gỡ Tổng thống Bill Clinton vào năm 2000.

Tác giả: Hoàng Việt

Nguồn tin: Báo Công luận

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok